Nhãn năng lượng chung

Nhãn năng lượng, theo quy định (EU) 2017/1369, cho biết các thiết bị được xếp hạng như thế nào trên thang điểm từ A (xanh lục), tiết kiệm năng lượng nhất, đến G (đỏ), theo mức tiêu thụ năng lượng. Các nhãn này áp dụng cho các loại thiết bị gia dụng khác nhau bao gồm máy điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt, máy sưởi, và nồi hơi, và các loại khác, nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm tiêu thụ ít năng lượng hơn và quảng bá các sản phẩm thân thiện với môi trường. Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2021, nhãn năng lượng mới bao gồm mã QR để thuận tiện cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và đại diện được ủy quyền của các nhà sản xuất ngoài EU phải đăng ký tất cả các sản phẩm yêu cầu nhãn năng lượng trong Cơ sở dữ liệu sản phẩm châu Âu về Nhãn năng lượng và Thiết kế sinh thái.

Nhãn năng lượng lốp xe

Pháp luật về nhãn lốp xe, theo Quy định (EU) 2020-740/EC yêu cầu các nhà sản xuất lốp xe phải công bố hiệu suất nhiên liệu, độ bám mặt đường ướt và hiệu suất tiếng ồn lăn bên ngoài của lốp C1, C2 và C3 (tức là lốp chủ yếu được lắp trên xe khách, xe hạng nhẹ và xe hạng nặng). Lớp hiệu quả năng lượng nằm trong khoảng từ A (hiệu quả nhất) đến G (kém hiệu quả nhất). Cấp độ bám đường ướt trải dài từ A (quãng đường phanh ngắn hơn trên đường nhựa ướt) đến G (dài nhất). Loại tiếng ồn bên ngoài nằm trong khoảng từ A (ít tiếng ồn bên ngoài xe hơn) đến B. Mục tiêu của quy định là cung cấp thông tin có lợi cho người tiêu dùng và góp phần vào chính sách giao thông tiết kiệm năng lượng hơn.