Tin tức2023-08-22T12:26:36+00:00

CẢNH BÁO!

Cảnh báo 1: EU tăng cường kiểm tra mức dư lượng MRL

Như Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã thông báo trước đây, ngày 13 tháng 5 vừa qua, EU đã ban hành Quy định (EU) 2022/741 liên quan đến chương trình phối hợp kiểm soát nhiều năm của Liên minh trong năm 2023, 2024 và 2025 để đảm bảo các sản phẩm nhập khẩu vào EU tuân thủ mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa và để đánh giá mức độ phơi nhiễm của người tiêu dùng đối với dư lượng thuốc trừ sâu trên và trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, đồng thời bãi bỏ Quy định (EU) 2021/601. Theo đó, các quốc gia thành viên sẽ lấy và phân tích mẫu cho các tổ hợp thuốc trừ sâu được nêu trong phụ lục I của Quy định. Các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra là cam, táo, chuối, kiwi, bưởi, hành tây, cà rốt, bông cải xanh, cải bắp, đậu, ớt, gạo xát vỏ, mỡ gia cầm, sữa bò, trứng gà….

Hiện nay, không chỉ EU mà các nước Bắc Âu không thuộc EU (như Na Uy, Iceland) đang tăng cường các chương trình kiểm tra theo quy định này. Gạo là mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Bắc Âu bị kiểm tra nhiều nhất theo chương trình này. Hexaconazole và Tricyclazole thường vượt ngưỡng trong các sản phẩm vi phạm.

Ngoài việc kiểm tra tại cửa khẩu đối với các lô hàng mới, cơ quan an toàn thực phẩm của các nước sẽ lấy mẫu kiểm tra trên thị trường với các lô hàng cũ (có lô hàng được nhập khẩu từ đầu năm 2021). Nếu sản phẩm vi phạm dư lượng, doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối bắt buộc phải thông tin việc thu hồi rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, TV. Tiếp theo, các mặt hàng tương tự của doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối sẽ bị kiểm tra tại kho và doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này vào EU sẽ bị tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu với các lô hàng tiếp theo.

Việc thu hồi sản phẩm vi phạm và đăng tin rộng rãi sẽ ảnh hưởng uy tín không chỉ của doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu, mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu hàng Việt Nam.

Thương vụ xin thông báo để các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá vào khu vực EU nói chung và Bắc Âu nói riêng lưu ý để tránh các rủi ro không đáng có.

Cảnh báo 2: Doanh nghiệp lừa đảo

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy thông báo, gần đây xuất hiện tình trạng mạo danh các công ty của Na Uy để lừa đảo các đối tác nước ngoài. Đối tượng lừa đảo lập các website giả danh các công ty xuất khẩu thủy sản có thật với đầu mối liên hệ là giả mạo.

Lợi dụng tâm lý cho rằng Na Uy là một nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, các công ty làm ăn đảm bảo uy tín, các công ty khi thấy hợp đồng có điều khoản hấp dẫn nên tiến hành gấp sợ lỡ cơ hội, không chịu kiểm tra kỹ thông tin về đối tác… mà các đối tượng xấu đã lừa đảo được nhiều công ty của các nước khác, nhất là từ các nước đang phát triển. Cảnh sát Na Uy cho biết đã được báo cáo về 40 trường hợp lừa đảo trong thời gian qua, và cho rằng con số thực tế còn lớn hơn.Cảnh sát Na Uy cho biết một số website mà đối tượng lừa đảo đã sử dụng như sau:

www.espevaerlaks.com

www.viemkcofisk.com

www.inkanorge.com

www.sunseaseafood.com

www.hansonfishingas.com

www.fjoksak.com

www.torsvagbruket.com

www.verager.pl

www.alincoas.com

www.langenesas.com

www.diamondshipping.org

www.norwegian-seafoodsupply.com

www.aschumsseafoodab.com

www.kjpedesen.com

www.sjotrollhavbrukas.com

Cảnh sát đưa ra một số dấu hiệu cần chú ý có thể là lừa đảo như sau:

  • Đối tác muốn trao đổi qua Whatsapp hoặc Skype;
  • Tài khoản thanh toán thuộc ngân hàng nằm ngoài Na Uy;
  • Trao đổi qua thư điện tử không phải của các doanh nghiệp, bằng thư công cộng như gmail;
  • Mã số thuế VAT trên website là 10 ký tự (Các công ty Na Uy có mã số thuế 9 ký tự);
  • Website của công ty có tên miền không kết thúc với đuôi .no;
  • Website của công ty không có phiên bản tiếng Na Uy.

(Trên đây mới chỉ là dấu hiệu có thể là lừa đảo, không có các dấu hiệu trên không có nghĩa không phải là lừa đảo).

Để giảm thiểu khả năng bị lừa đảo, cảnh sát Na Uy khuyến cáo khi trao đổi giao dịch nên đề nghị đối tác dùng video conference và lưu lại. Các công ty có thật không ngại vấn đề này, còn đối tượng lừa đảo thường từ chối tiếp xúc lộ diện.

Các công ty Việt Nam khi tiến hành hợp tác thương mại với các công ty Na Uy cần xác minh cẩn thận về đối tác để việc hợp tác, giao dịch được đảm bảo hơn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Đan Mạch và Na Uy

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam với Vương quốc Đan Mạch và Vương quốc Na Uy phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Đan [...]

Giới thiệu sách mới “Một số quy định nhập khẩu hàng công nghiệp vào khu vực Bắc Âu”

Hầu hết các nước Bắc Âu đều là thành viên của Liên minh châu Âu, là một liên minh cả về kinh tế và chính trị. Liên minh châu Âu là một liên minh thuế quan có chính sách thương mại chung. Trên thực tế, điều này có nghĩa là [...]

Phân khúc thị trường ca cao Bắc Âu

Thị trường cuối cùng được phân đoạn như thế nào? Ngành công nghiệp bánh kẹo có thể được phân khúc theo chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Đối với hạt ca cao, sản phẩm cuối cùng chủ yếu bao gồm các thanh kẹo và thanh socola. Siêu thị, đại [...]

Kinh nghiệm từ Thuỵ Điển, nơi có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới

“Việt Nam có mục tiêu rất rõ ràng khi phấn đấu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Tôi tin rằng đổi mới sáng tạo sẽ là một trong những động lực chính để giúp đạt được mục tiêu này”, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam [...]

Phỏng vấn Đại sứ Na Uy tại Việt Nam trước thềm ASEAN Wind Energy 2023

ASEAN Wind Energy 2023 diễn ra vào ngày 30 - 31/10/2023 tại Trung tâm Adora ở TP. Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, bà Hilde Solbakken - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn Tạp chí Năng lượng Việt Nam về tiềm năng phát triển [...]

Đẩy mạnh hợp tác điện gió giữa Việt Nam – Đan Mạch

Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu của Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, là quốc gia tiên phong trong phát triển điện gió ngoài khơi trên thế giới. Việt Nam hoan nghênh những đối tác có thực tiễn, kinh nghiệm trong lĩnh vực năng [...]

Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh

Tối ngày 1/11/2023, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã đồng chủ trì buổi lễ trực tuyến tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh (GSP) giữa Việt Nam và Đan Mạch... GSP mở ra một chương mới trong [...]

Một tập đoàn lớn chuyên bán buôn, bán lẻ đồ gia dụng của Đan Mạch chuẩn bị về Việt Nam tìm doanh nghiệp cung ứng hàng. Các mặt hàng cần tìm đa dạng như: đồ điện gia dụng, đồ nấu nướng bằng kim loại, đồ dùng nhà bếp (bất cứ thứ gì có thể sử dụng trong bếp khi nấu ăn), đồ dùng sinh hoạt (như đèn lồng, giỏ, đồ trang trí, đồ dệt…).

Yêu cầu: đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang EU, có chứng nhận BSCI/Amfori.

Hạn đăng ký: 5/9/2023


Một doanh nghiệp Đan Mạch cần tìm doanh nghiệp Việt Nam sản xuất ống thép mạ kẽm kích thước nhỏ (Galvanized steel tubes), 4.75 mm (3/16”) x 0.7 mm and 6.0 mm x 1.0 mm.

Hạn đăng ký: 15/8/2023


Trong tháng 9 tới, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển sẽ cùng Đại sứ quán các nước ASEAN khác tại Stockholm sẽ tổ chức Hội chợ hàng ASEAN tại Thụy Điển. Đây là cơ hội tốt để giới thiệu sản phẩm Việt Nam đến cho các doanh nghiệp Thụy Điển. Doanh nghiệp nào có nhu cầu quảng bá sản phẩm, xin vui lòng liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển [email protected].

Hạn đăng ký: 5/9/2023


Trong tháng 8 tới, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển sẽ khai trương và mở cửa phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm của Việt Nam và mời các doanh nghiệp Thụy Điển đến tham quan. Doanh nghiệp nào có nhu cầu quảng bá sản phẩm, xin vui lòng liên hệ Thương vụ.

Hạn đăng ký: 15/8/2023


Ngày 11/6 tới, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển sẽ phối hợp với Hội người Việt tại Stockholm tổ chức Hội chợ ẩm thực Việt Nam tại Bảo tàng Đông Á. Đây là cơ hội tốt để quảng bá hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Doanh nghiệp nào có nhu cầu quảng bá sản phẩm, xin vui lòng liên hệ Thương vụ.

Hạn đăng ký: 4/6/2023


Hội chợ công nghiệp Baltic

November 30 @ 10:00 am - December 2 @ 5:00 pm

Go to Top