Ngày 12/5, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Phan Đăng Đương đã chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde. Đại sứ Phan Đăng Đương trân trọng chuyển tới Bộ trưởng Ngoại giao Ann Linde lời thăm hỏi chân thành của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tại buổi tiếp, bà Bộ trưởng Ann Linde khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Thụy Điển và Việt Nam đã phát triển tốt đẹp trong hơn 50 năm qua. Năm ngoái, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désirée (5/2019) đã tạo ra một xung lực mới cho quan hệ giữa hai nước.

Bà Ann Linde đề nghị hai bên phối hợp, hỗ trợ các các doanh nghiệp hai nước tích cực chuẩn bị để đón đầu khai thác tối đa hiệu quả của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), sau khi có hiệu lực sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam-EU nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Điển nói riêng.

Ngoại trưởng Thụy Điển đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Thụy Điển 100.000 khẩu trang kháng khuẩn vừa qua trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Chúc mừng Đại sứ Phan Đăng Đương được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển, bà Ann Linde hy vọng với kinh nghiệm đối ngoại của mình, Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Phan Đăng Đương chân thành cảm ơn Bộ trưởng Ann Linde đã dành thời gian đón tiếp trong bối cảnh đặc biệt, khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch Covid-19; bày tỏ vui mừng được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Thụy Điển trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước đang có bước phát triển thuận lợi.

Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu về vật chất và tinh thần của Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập thống nhất trước đây và trong giai đoạn phát triển đất nước ngày nay.

Việt Nam đáng giá cao việc Thụy Điển đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán, ký EVFTA, EVIPA và tác động để Nghị viện châu Âu phê chuẩn 02 Hiệp định trên. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Việt Nam mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Đại sứ Phan Đăng Đương bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của bà Bộ trưởng, Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan trong nhiệm kỳ công tác tại Thụy Điển để hoàn thành trọng trách của mình trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương hai nước tiếp tục có bước phát triển trong thời gian tới.