Từ ngày 1/8/2020, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Khi chính thức đi vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Để các doanh nghiệp hiểu và tận dụng được lợi thế do Hiệp định EVFTA mang lại để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU nói chung và thị trường Bắc Âu nói riêng, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển sẽ mở chuyên mục EVFTA trên trang web của Thương vụ và lần lượt cung cấp toàn văn Hiệp định, các cam kết cơ bản liên quan đến xuất khẩu hàng hóa, tóm tắt cam kết theo ngành hàng, cơ hội tại thị trường Bắc Âu, cũng như các tin bài liên quan khác.

Hy vọng, chuyên mục này sẽ hữu ích cho doanh nghiệp.