Ngày 16/3 vừa qua, hội thảo đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và ông Nicolai Prytz -Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Hội thảo cấp cao về điện gió ngoài khơi này nằm trong chương trình hợp tác đối tác năng lượng giữa hai Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch. Từ năm 2013, hai nước đã bắt đầu hợp tác trong lĩnh vực phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng xanh và thu được nhiều kết quả hợp tác tốt đẹp.

Chương trình hội thảo bao gồm năm báo cáo chính từ các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học quốc tế có kinh nghiệm. Các báo cáo tập trung phân tích tổng quan quá trình phát triển điện gió toàn cầu, cũng như các kinh nghiệm thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam để phát triển điện gió ngoài khơi nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, Nghị quyết số 55-NQ/TW ban hành ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra nhiều mục tiêu, giải pháp để thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng, từ phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch truyền thống sang ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo. Việt Nam cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Với 28 tỉnh, thành phố ven biển, nước ta có đường bờ biển dài, nguồn gió dồi dào và vùng đáy biển tương đối nông phù hợp cho việc dựng hệ thống móng cố định.

Trong khi đó, Đan Mạch là quốc gia tiên phong và dẫn đầu thế giới về năng lượng gió ngoài khơi kể từ năm 1991, khi quốc gia này vận hành trang trại năng lượng gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, Đan Mạch cũng đi đầu trong việc cắt giảm chi phí sản xuất để biến điện gió ngoài khơi thành một trong những loại năng lượng tái tạo cạnh tranh nhất.

Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz cho biết, Việt Nam và Đan Mạch có tất cả các điều kiện để trở thành đối tác tuyệt vời trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Đan Mạch có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp điện gió. “Với hơn 30 năm phát triển trong lĩnh vực này, chúng tôi đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm, không chỉ riêng của Đan Mạch mà còn các kinh nghiệm quốc tế, vì nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đang đầu tư vào các dự án điện gió ngoài khơi trên khắp thế giới”.

Đánh giá về nhu cầu năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Đại sứ Đan Mạch cho rằng, Việt Nam hiện nay, với một nền kinh tế tăng trưởng không ngừng, đang có nhu cầu rất lớn về năng lượng. Chính phủ Việt Nam cũng có cam kết mạnh mẽ đạt mục tiêu phát thải ròng vào năm 2050. Hai yếu tố này dẫn đến việc Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và cần phải có các hành động ngay bây giờ. “Vì vậy, tôi nghĩ hai nước chúng ta sẽ là những đối tác tuyệt vời khi một bên có kinh nghiệm, kiến thức và một bên có tiềm năng và điều kiện thuận lợi”, ông Prytz nhấn mạnh.

Đối với Việt Nam, điện gió ngoài khơi là một lĩnh vực mới, từ cách tiếp cận, xác định mô hình và hoàn thiện chính sách. Trước tình hình đó, Việt Nam đang trong giai đoạn tham khảo các ý kiến quốc tế nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển. Những ý kiến của chuyên gia quốc tế là vô cùng quý báu. Việt Nam sẽ tổng hợp, bổ sung báo cáo đánh giá ba năm thực hiện Nghị định 55-NQ/TW để kiến nghị cấp có thẩm quyền kịp thời chỉ đạo cơ chế, chính sách trong thời gian tới.

Là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ và lâu dài việc Việt Nam chuyển đổi sang ngành năng lượng xanh và bền vững, Đan Mạch mong đợi Chính phủ Việt Nam sớm ban hành khung pháp lý rõ ràng và nhất quán. Đây được cho là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.