Tập đoàn IKEA đánh giá, Việt Nam là một nguồn cung ứng gỗ quan trọng cho các nhà cung cấp của tập đoàn.

Nguồn cung ứng từ Việt Nam được đánh giá cao

Tập đoàn IKEA là một trong những doanh nghiệp tư nhân bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới. Ông Giafar Safaverdi – Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Dịch vụ IKEA Việt Nam, Quản lý Khu vực Cung ứng Đông Nam Á – Tập đoàn IKEA chia sẻ, IKEA đã có mặt tại Việt Nam thông qua hoạt động thu mua, cung ứng từ năm 1993 và liên tục mở rộng hợp tác với các đối tác cung ứng khác nhau trong nước suốt thời gian vừa qua.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường cung ứng gỗ quan trọng cho các nhà cung cấp của IKEA. Nơi đây cung cấp một lượng lớn gỗ keo (gỗ Acacia) – loại gỗ sẫm màu có nguồn gốc được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý rừng (FSC), phù hợp với các sản phẩm bàn ghế ngoài trời của IKEA. Trong thời gian sắp tới, IKEA sẽ nghiên cứu thu mua gỗ cao su với nhiều ứng dụng trong việc sản xuất đồ nội thất.

“Việt Nam đóng vai trò quan trọng, là một điểm đến của nguồn cung ứng mang lại nhiều ưu thế trong chuỗi cung ứng của IKEA. Với cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển và các chính sách thương mại thuận lợi, Việt Nam đề ra những hướng đi mới và phát triển bền vững, phù hợp với định hướng phát triển trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn IKEA” – ông Giafar Safaverdi khẳng định.

Năm 2023, Tập đoàn IKEA là một trong những doanh nghiệp Thuỵ Điển tham gia chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing 2023. Tại sự kiện này, Tập đoàn IKEA đã tham gia hội thảo “Đưa hàng thời trang, nội thất, và gia dụng Việt Nam vào hệ thống phân phối nước ngoài”; tham gia các hoạt động B2B; thăm quan gian hàng và kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành đồ gỗ, nội thất… Viet Nam International Sourcing 2023 được đánh giá là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng, giúp kết nối doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng của IKEA.

Từ những kết quả tích cực năm 2023, năm 2024, Tập đoàn IKEA tiếp tục tham gia Vietnam International Sourcing 2024 dự kiến tổ chức vào tháng 6, tại TP Hồ Chí Minh. Ông Giafar Safaverdi chia sẻ, tại đây, IKEA mong muốn chia sẻ thực tiễn quá trình xây dựng chuỗi cung ứng bền vững của mình theo chiến lược phát triển bền vững “Lợi ích tích cực cho nhân loại và hành tinh” (People & Planet Positive Strategy) trong toàn bộ chuỗi giá trị của IKEA trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, Tập đoàn này mong muốn cập nhật những kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng chuỗi cung ứng nguyên liệu và sản phẩm bền vững từ các đơn vị doanh nghiệp cùng tham gia trong bối cảnh phát triển của Việt Nam hiện nay.

“Chúng tôi hy vọng rằng Vietnam International Sourcing 2024 có thể trở thành điểm đến, nơi các doanh nghiệp tham gia có thể thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức và những nỗ lực nhằm củng cố tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng bền vững và lâu dài tại Việt Nam. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra nhiều tác động tích cực hơn cho sinh kế của cộng đồng địa phương, nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường đi đôi với hoạt động phát triển kinh tế” – ông Giafar Safaverdi kỳ vọng.

Tiêu chí nào để trở thành đối tác của IKEA?

Là doanh nghiệp đồ gỗ, nội thất lớn hàng đầu thế giới, việc tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn IKEA sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Chia sẻ về tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp của IKEA, ông Giafar Safaverdi cho hay, các nhà cung ứng và nhà cung cấp dịch vụ của IKEA là những đối tác then chốt trong quá trình phát triển. Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cùng nhau chia sẻ trách nhiệm đảm bảo rằng các sản phẩm đặc trưng của IKEA được sản xuất từ những nguồn cung ứng đáp ứng đầy đủ những trách nhiệm bền vững, với khả năng sản xuất sản phẩm kịp thời, đầy đủ, đảm bảo chất lượng với chi phí tối ưu nhất nhằm đáp ứng nhu cầu đến tệp khách hàng ngày càng mở rộng.

Tiêu chuẩn IWAY – Bộ Quy tắc thu mua, Cung ứng có trách nhiệm của IKEA đã được xây dựng để dành cho các đối tác cung ứng và nhà cung cấp dịch vụ nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn vì môi trường, xã hội, điều kiện làm việc của người lao động và phúc lợi động vật trong chuỗi giá trị của chúng tôi. IWAY là cách IKEA tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm các sản phẩm, dịch vụ, vật liệu và cấu kiện, là quy tắc bắt buộc đối với tất cả các các đối tác cung ứng và nhà cung cấp dịch vụ của IKEA.

Chúng tôi hy vọng rằng Vietnam International Sourcing 2024 có thể trở thành điểm đến, nơi các doanh nghiệp tham gia có thể thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức và những nỗ lực nhằm củng cố tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng bền vững và lâu dài tại Việt Nam. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra nhiều tác động tích cực hơn cho sinh kế của cộng đồng địa phương, nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường đi đôi với hoạt động phát triển kinh tế” – ông Giafar Safaverdi kỳ vọng.

Ông Giafar Safaverdi đồng thời chia sẻ thêm, doanh nghiệp Việt Nam được đánh giá là có nhiều lợi thế khi Hiệp định EVFTA đã mở ra những cơ hội đáng kể trên phạm vi toàn cầu. Để tận dụng những cơ hội mà hiệp định này mang lại và mở rộng sự hiện diện trên thị trường quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam cần phát triển các chiến lược hành động phù hợp. Các nhà sản xuất cần tập trung vào việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm và nghiên cứu các chính sách hỗ trợ thương mại, cũng như cập nhật xu hướng tiêu dùng và sở thích của khách hàng toàn cầu. Hơn nữa, việc xây dựng mạng lưới phân phối mạnh mẽ và tập trung vào phát triển các hoạt động kinh doanh bền vững sẽ giúp các doanh nghiệp khai thác hết tiềm năng từ Hiệp định EVFTA.

Từ ngày 6 – 8/6/2024 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” 2024. Dự kiến, Viet Nam International Sourcing 2024 bao gồm nhiều hoạt động lớn như: Diễn đàn xuất khẩu “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế”; các hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 – Viet Nam International Sourcing Expo 2024…

Bảo Ngọc

https://congthuong.vn/tap-doan-ikea-viet-nam-la-nguon-cung-ung-go-quan-trong-313115.html