Lời nói đầu

Na Uy là một nước Bắc Âu có nền kinh tế phát triển, tình hình chính trị ổn định, người dân có mức sống cao.

Tuy dân số nhỏ nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu của Na Uy đạt gần 164 tỷ USD trong năm 2020, trong đó, kim ngạch nhập khẩu đạt mức tăng trưởng khoảng 3%/năm trong 5 năm gần đây và đạt 81,32 tỷ USD vào năm 2020. Do đại dịch Covid, kim ngạch nhập khẩu năm 2020 đã giảm 5% so với năm 2019.

Mặc dù cơ cấu mặt hàng nhập khẩu của Na Uy hoàn toàn phù hợp với khả năng xuất khẩu của Việt Nam, nhưng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này còn khá khiêm tốn. Trong năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Na Uy đạt khoảng 529 triệu USD, trong đó, Na Uy nhập khẩu từ Việt Nam chỉ 216,91 triệu USD, chiếm tỷ lệ không đáng kể trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Na Uy từ thế giới. Một trong những nguyên nhân là do doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu thông tin về thị trường Na Uy và chưa có phương thức xúc tiến thương mại phù hợp.

Để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Na Uy và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Na Uy, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia xuất bản cuốn sách “Những điều cần biết về thị trường Na Uy”.

Hy vọng cuốn sách hữu ích cho doanh nghiệp và bạn đọc.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển

Tổng quan

Địa lý và khí hậu

Địa lý

Na Uy gồm phần phía tây của Scandinavie ở Bắc Âu. Bờ biển lởm chởm, bị chia cắt bởi nhiều vịnh hẹp và khoảng 50.000 hòn đảo, trải dài hơn 2.500 km. Na Uy có 2.542 km đường biên giới trên bộ chung với Thuỵ Điển, Phần Lan, và Nga ở phía đông. Từ phía tây tới phía nam, Na Uy giáp với Biển Na Uy, Biển Bắc, và Skagerak. Biển Barents nằm ở phía bắc Na Uy…

Với diện tích 385.207 km² (gồm cả Jan Mayen, Svalbard), Na Uy lớn hơn Đức, nhưng đa phần lãnh thổ là núi non hay vùng đất cao, với sự đa dạng lớn về địa hình tự nhiên do các dòng sông băng thời tiền sử gây nên. Đặc điểm đáng chú ý nhất là các vịnh hẹp là những rãnh sâu cắt vào đất liền của biển sau sự chấm dứt của Thời kỳ băng hà. Vịnh dài nhất là Sognefjorden. Na Uy cũng có nhiều sông băng và thác nước.

Khí hậu

Na Uy có nhiệt độ ấm và lượng mưa lớn hơn so với các nước ở các vùng có vĩ độ bắc như vậy, đặc biệt dọc theo bờ biển. Lục địa có bốn mùa riêng biệt, với mùa đông lạnh và ít mưa hơn trong đất liền.

Có sự khác biệt theo mùa trong ngày. Tại các vùng phía bắc Vòng Bắc Cực, mặt trời mùa hè có thể không bao giờ xuống dưới đường chân trời, vì thế Na Uy được miêu tả là "Vùng đất của mặt trời lúc nửa đêm." Trong mùa hè, người dân ở phía nam Vòng Bắc Cực có ánh sáng mặt trời trong vòng gần 20 giờ trong một ngày.

Thể chế chính trị và cơ cấu hành chính

Địa phận hành chính

Từ ngày 1/1/2020, chương trình cải cách hành chính của Na Uy chính thức có hiệu lực, giảm 19 đơn vị hành chính cấp một xuống còn 11 (hạt-counties) và giảm 428 đơn vị hành chính cấp hai xuống còn 356 (thành phố-municipalities). Các hạt được quản lý thông qua các hội đồng hạt và thống đốc hạt (được bầu trực tiếp bởi hội đồng hạt). Ngoài ra, Nhà vua và chính phủ có đại diện ở mọi hạt bởi một Fylkesmann, người hoạt động như một Thống đốc. Như vậy, Chính phủ trực tiếp đại diện ở cấp địa phương thông qua các văn phòng của Thống đốc hạt. Các hạt sau đó được chia thành 356 thành phố cấp hai, được quản lý bởi hội đồng thành phố, do một thị trưởng và một nội các điều hành đứng đầu. Thủ đô của Oslo được coi là một hạt và một đô thị.

Na Uy có hai lãnh thổ hải ngoại: Jan Mayen và Svalbard và có ba lãnh thổ phụ thuộc tại Nam Cực và Subantarctic: Đảo Bouvet, Đảo Peter I và Đất Nữ hoàng Maud. Trên hầu hết các bản đồ, có một khu vực không được thống nhất giữa Đất Nữ hoàng Maud và Cực Nam cho đến ngày 12 tháng 6 năm 2015, khi Na Uy chính thức sáp nhập khu vực đó.

Các hạt của Na Uy gồm: Agder, Innlandet, More og Romsdal, Nordland, Oslo, Rogaland, Troms og Finnmark, Trondelag, Vestland, Vestfold og Telemark, và Viken.

Chi tiết về cải cách hành chính của Na Uy

Hệ thống luật pháp

Hệ thống luật dân sự, kết hợp với thông luật, và tập quán pháp, chấp nhận quyền tài phán ICJ (International court of justice – Tòa án Công lý Quốc tế) bắt buộc, nhưng có các điều khoản bảo lưu và chấp nhận quyền tài phán của ICCt (International Criminal Court – Tòa án Hình sự Quốc tế).

Hệ thống nhà nước

Thể chế chính trị:


Na Uy là một nhà nước quân chủ lập hiến đơn nhất với một hệ thống chính phủ nghị viện , trong đó Quốc vương Na Uy là nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Quyền lực được phân tách giữa các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Quốc vương về mặt danh nghĩa là chủ thể giữ quyền hành pháp. Nhưng kể từ khi chính phủ nghị viện ra đời, nhiệm vụ của Quốc vương chủ yếu mang tính chất đại diện và nghi lễ, chẳng hạn như bổ nhiệm chính thức và bãi nhiệm Thủ tướng và các Bộ trưởng. Ngoài ra, Quốc vương cũng là Tổng tư lệnh của Lực lượng Vũ trang Na Uy, giữ chức vụ ngoại giao chính thức ở nước ngoài và là biểu tượng cho sự thống nhất quốc gia. Harald V của Nhà Schleswig-Holstein-Sonderburg-Glücksburg lên ngôi Vua Na Uy năm 1991, hiện đang là Quốc vương nước này. Haakon Magnus, Thái tử Na Uy, là người thừa kế.

Thông qua Hội đồng Nhà nước, một Viện cơ mật do Quốc vương chủ trì, Thủ tướng và nội các họp tại Cung điện Hoàng gia và chính thức hỏi ý kiến Quốc vương. Tất cả các dự luật của Chính phủ cần sự chấp thuận chính thức của Quốc vương trước và sau khi trình bày với Quốc hội mới có thể thành luật. Tuy vậy, việc ban hành luật đều đã được Chính phủ và Quốc hội nhất trí với nhau từ trước. Viện cơ mật chỉ mang tính chất tượng trưng thể hiện quyền lực của Quốc vương mà thôi.

Cơ quan lập pháp:

Quốc hội là cơ quan lập pháp tối cao của Na Uy.

Trước đây, Quốc hội Na Uy (Storting) gồm 2 viện: Lagting (tương đương Thượng viện) và Odelsting (tương đương Hạ viện). Kể từ năm 2009, Quốc hội Na Uy bỏ việc phân chia Quốc hội thành Thượng viện và Hạ viện và theo chế độ một viện (unicameral) với 169 nghị sĩ, nhiệm kỳ 4 năm. Kỳ bầu cử gần nhất vừa diễn ra vào ngày 13/9/2021. Quốc hội của Na Uy không thể bị giải tán và bầu lại giữa chừng.

Chế độ bầu cử của Na Uy dựa trên nguyên tắc bỏ phiếu kín, bầu trực tiếp và theo tỷ lệ. Cả nước có 19 đơn vị bầu cử (sắp tới sẽ còn 11). Những người chưa có quốc tịch Na Uy thì được quyền tham gia bầu cử ở địa phương, nếu đến ngày bầu cử họ đã sống liên tục ở Na Uy được 3 năm và đáp ứng các điều kiện chung về bầu cử.

Sau cuộc bầu cử ngày 13/9/2021, tổng cộng 10 đảng có đại diện trong Quốc hội: Đảng Lao động (48 đại diện), Đảng Bảo thủ (36), Đảng Trung tâm (28), Đảng Tiến bộ (21), Đảng Cánh tả Xã hội (13), Đảng Tự do (8), Đảng Đỏ (8), Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (3), Đảng Xanh (3) và Đảng Độc lập (1),

Quốc hội có đoàn chủ tịch gồm 6 thành viên, chủ trì bởi Chủ tịch Quốc hội Bà Eva Kristin Hansen thuộc đảng Lao độngvà 5 thành viên khác thuộc đảng Lao động (1), đảng Tiến bộ (1), đảng Bảo thủ (1), đảng Trung tâm (1), và đảng Xã hội lề trái (1).

Quốc hội có 12 Uỷ ban gồm: Kinh doanh và Công nghiệp, Giáo dục và Nghiên cứu, Năng lượng và Môi trường, Văn hoá và Gia đình, Tài chính và Kinh tế, Ngoại giao và Quốc phòng, Y tế và Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, Tư pháp, Lao động và Xã hội, Chính phủ địa phương và Hành chính công, Rà soát và Lập hiến, Giao thông và Truyền thông.

Vị trí Thủ tướng , người đứng đầu chính phủ Na Uy, được trao cho một thành viên của Quốc hội, người nhận được sự tín nhiệm của đa số thành viên trong Quốc hội. Thông thường, Thủ tướng là lãnh đạo của đảng chính trị lớn nhất hoặc thủ lĩnh của liên minh đảng phái giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc gia. Một đảng duy nhất thường không có đủ ghế trong Quốc hội để tự mình thành lập chính phủ. Na Uy thường được điều hành bởi các chính phủ thiểu số, được hình thành từ một liên minh đảng phái có chung tư tưởng chính trị.

Các đảng và thành viên trong quốc hội hiện nay

Cơ quan hành pháp:

Thủ tướng là người thực hiện các quyền hành pháp. Thủ tướng là người chỉ định các thành viên của nội các. Theo truyền thống, các thành viên của nội các chính là các thành viên của cùng một đảng chính trị với Thủ tướng hoặc là thành viên của một đảng nằm trong liên minh thành lập Chính phủ. Thủ tướng thực thi quyền lực của mình theo Hiến pháp. Trước đây, Thủ tướng phải có hơn một nửa số thành viên trong nội các là thành viên của Giáo hội Na Uy. Quy định này đã được bãi bỏ vào năm 2012.

Đứng đầu chính phủ hiện nay là Thủ tướng chính phủ - Jonas Gahr Store, thuộc đảng Lao động. Nội các gồm Thủ tướng và 18 Bộ trưởng:

Thông tin chi tiết về nội các của Na Uy

Cơ quan tư pháp:

Na Uy sử dụng hệ thống Luật dân sự, nơi luật pháp được tạo ra và sửa đổi bởi Quốc hội và được điều chỉnh thông qua các cơ quan tư pháp.

Cơ quan tư pháp bao gồm Tòa án tối cao gồm 19 thẩm phán thường trực và một chánh án, 6 tòa phúc thẩm, 63 tòa án cấp quận, cùng với các hội đồng hòa giải. Ngoài ra, còn một số toà án đặc biệt để xử lý một số các vấn đề như toà án đất đai, toà án công nghiệp…

Nhánh tư pháp độc lập với các nhánh hành pháp và lập pháp. Trong khi Thủ tướng là người bổ nhiệm các Thẩm phán Tòa án Tối cao, việc đề cử phải được Quốc hội phê chuẩn và phải chính thức được Quốc vương xác nhận. Thẩm phán của các tòa án cấp thấp hơn thường được Quốc vương chính thức bổ nhiệm theo đề nghị của Thủ tướng.

Nhiệm vụ của Tòa án tối cao là điều chỉnh hệ thống tư pháp Na Uy, giải thích Hiến pháp và thực thi luật pháp được Quốc hội thông qua. Trong chức năng đánh giá tư pháp của mình, Tòa án tối cao giám sát các nhánh lập pháp và hành pháp để đảm bảo rằng hai nhánh này tuân thủ các quy định của pháp luật.

Các đảng phái chính trị

Các mốc lịch sử quan trọng

Kinh tế

Tổng quan

Nền kinh tế Na Uy là một ví dụ về nền kinh tế hỗn hợp , một nhà nước phúc lợi tư bản thịnh vượng và một quốc gia dân chủ xã hội với sự kết hợp giữa kinh tế thị trường tự do và quyền sở hữu lớn của nhà nước trong một số lĩnh vực kinh tế quan trọng. Chăm sóc sức khỏe công cộng ở Na Uy hoàn toàn miễn phí. Nguồn thu của nhà nước từ tài nguyên thiên nhiên đóng góp đáng kể từ ngành công nghiệp dầu khí. Năng suất lao động, cũng như mức lương trung bình mỗi giờ ở Na Uy đều thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

Các giá trị bình đẳng của xã hội Na Uy đã giữ cho mức chênh lệch về lương giữa công nhân so với CEO của hầu hết các công ty ít hơn nhiều so với các nền kinh tế phương Tây có trình độ phát triển tương đương. Điều này cũng được thể hiện rõ qua hệ số Gini cực kỳ thấp của Na Uy , cho thấy Na Uy là nước có mức bất bình đẳng thu nhập rất thấp.

Nhà nước nắm quyền sở hữu lớn trong các ngành công nghiệp chủ chốt như ngành dầu khí (Statoil ), sản xuất năng lượng thủy điện (Statkraft), sản xuất nhôm (Norsk Hydro), ngân hàng (DNB) và dịch vụ viễn thông (Telenor). Thông qua các công ty lớn này, chính phủ kiểm soát khoảng 30% giá trị cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Oslo. Khi các công ty không niêm yết được đưa vào, nhà nước thậm chí còn có cổ phần cao hơn (chủ yếu từ quyền sở hữu giấy phép dầu trực tiếp). Na Uy là một quốc gia vận chuyển lớn và có đội tàu vận tải lớn thứ 6 thế giới, với 1.412 tàu vận tải thuộc sở hữu của Na Uy.

Đất nước này rất giàu tài nguyên thiên nhiên bao gồm dầu mỏ, thủy điện , thủy sản, rừng, và khoáng sản. Trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên rất lớn đã được phát hiện vào những năm 1960, dẫn đến sự bùng nổ trong nền kinh tế. Na Uy đã trở thành một trong những nước có mức sống cao nhất trên thế giới một phần nhờ sở hữu một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên so với quy mô dân số.

Na Uy là quốc gia đầu tiên ban hành luật cấm phá rừng, để ngăn chặn rừng mưa biến mất. Nước này tuyên bố ý định của mình tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc năm 2014, cùng với Vương quốc Anh và Đức. Các loại sản phẩm thường liên quan đến việc phá rừng là gỗ, đậu nành, dầu cọ và thịt bò. Giờ đây Na Uy phải tìm một cách mới để cung cấp các sản phẩm thiết yếu này mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Những cuộc trưng cầu dân ý năm 1972 và 1994 cho thấy người dân Na Uy không muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Na Uy cùng với Thụy Sỹ, Iceland và Liechtenstein tham gia vào thị trường chung Liên minh châu Âu thông qua thoả thuận Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Thoả thuận EEA giữa các quốc gia Liên minh châu Âu và các quốc gia EFTA đã được đưa vào luật pháp Na Uy. Điều này khiến Na Uy trở thành một thành viên tham gia sâu vào đa số các lĩnh vực của thị trường nội bộ Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, một số lĩnh vực như nông nghiệp, dầu khí và đánh cá, không hoàn toàn phải tuân thủ Thoả thuận EEA. Na Uy cũng tham gia vào Thoả thuận Schengen và nhiều thoả thuận liên chính phủ khác giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Các ngành kinh tế trọng điểm

Công nghiệp dầu khí:

Sản xuất dầu là trung tâm của nền kinh tế Na Uy từ những năm 1970, với quyền sở hữu lớn của nhà nước (mỏ dầu Heidrun).

Na Uy là nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm và xuất khẩu khí lớn thứ ba trên thế giới, nhưng quốc gia này lại không phải là thành viên của OPEC . Năm 1995, chính phủ Na Uy đã thành lập một Quỹ đầu tư quốc gia, được tài trợ bằng các khoản thu từ dầu mỏ, bao gồm thuế, cổ tức, doanh thu bán hàng và phí cấp phép. Điều này nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nguồn thu từ dầu mỏ, giảm thiểu sự không ổn định từ tình trạng biến động của giá dầu và cung cấp một nguồn kinh phí cho quỹ hưu trí của đất nước trong bối cảnh già hóa dân số.

Chính phủ kiểm soát tài nguyên dầu mỏ thông qua sự kết hợp giữa quyền sở hữu một phần của nhà nước đối với các công ty khai thác dầu lớn (như Statoil) và hoặc hoàn toàn thuộc sở hữu của nhà nước (như Petoro), có giá trị thị trường gấp đôi so với Statoil và SDFI. Cuối cùng, Chính phủ kiểm soát việc cấp phép thăm dò và sản xuất của các khu khai thác. Các quỹ đầu tư vào thị trường tài chính phát triển bên ngoài Na Uy. Quy tắc ngân sách (Handlingsregelen) là chi tiêu không quá 4% quỹ mỗi năm (được coi là lợi tức bình thường từ quỹ).

Đóng tàu và vận tải biển:

Đây là một trong những ngành công nghiệp chủ yếu của Na Uy. Hiện Na Uy đứng thứ 3 thế giới về cung cấp các dịch vụ cho khai thác dầu khí ở ngoài khơi, thứ 2 (sau Hoa Kỳ) về đội tàu phục vụ cho khai thác dầu.

Đánh bắt cá, nuôi trồng thuỷ sản và chế biến:

Đây là hai ngành quan trọng nhất của Na Uy, chủ yếu nuôi hai loại cá hồi (thịt vàng và thịt đỏ) để xuất khẩu. Na Uy có hàng trăm nhà máy chế biến hải sản dọc theo bờ biển.

Na Uy cũng là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai thế giới (về giá trị, sau Trung Quốc). Thủy sản được nuôi từ các trang trại và thủy sản đánh bắt là sản phẩm xuất khẩu lớn thứ hai của Na Uy (sau dầu/khí tự nhiên).

Na Uy chú trọng tới các thông lệ đánh bắt bền vững, ví dụ, không đánh bắt cá nhỏ và quá gần bờ. Sản lượng đánh bắt ngoài khơi của Na Uy thường chiếm 2/3 tổng sản lượng đánh bắt của nước này.

Công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy, gỗ xẻ:

Rừng chiếm hơn 1/5 diện tích cả nước và là nguồn cung cấp nguyên vật liệu quan trọng cho ngành công nghiệp Na Uy. Na Uy có khoảng 1.500 xí nghiệp sản xuất giấy, bột giấy và gỗ xẻ với hơn 30 nghìn lao động.

Thủy điện:

Na Uy có hơn 200 nghìn hồ nước trên núi và hệ thống sông, suối có độ dốc cao thuận lợi cho phát triển thuỷ điện. Công ty năng lượng lớn nhất của Na Uy là Norsk Hydzo được thành lập từ năm 1905.

Các nhà máy thủy điện tạo ra khoảng 98-99% sản lượng điện của Na Uy, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Khoáng sản:

Na Uy có nhiều tài nguyên khoáng sản quan trọng. Các khoáng sản có giá trị nhất là canxi cacbonat (đá vôi), đá xây dựng, nepheline syenite, olivine, sắt, titan và niken.

Na Uy cũng là nhà xuất khẩu lớn đối với mặt hàng quặng sắt. Các công ty của Na Uy là những nhà sản xuất lớn phôi thép, đặc biệt là nhôm. EU là khách hàng nhập khẩu chính nhôm từ Na Uy.

Thương mại

Đại dương chiếm một vị trí quan trọng trong các chính sách đối nội và đối ngoại của Na Uy. So với diện tích đất liền, đại dương của Na Uy lớn hơn gấp 7 lần. Chỉ riêng 3 ngành công nghiệp biển như dầu khí, thủy sản và hàng hải chiếm 70% tổng thu nhập từ xuất khẩu của Na Uy. Na Uy là một trong những quốc gia sản xuất dầu khí lớn bậc nhất thế giới và là nước xuất khẩu thủy hải sản lớn thứ hai thế giới.

Theo số liệu thống kê của EU năm 2020, Na Uy là đối tác thương mại lớn thứ 8 của EU, đứng sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Thụy Sĩ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, và Nhật Bản với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá đạt 92,37 tỷ Euro.

Là thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), Na Uy thực hiện đầy đủ các cam kết của mình về tự do trong bốn lĩnh vực: hàng hóa, nhân lực, dịch vụ và nguồn vốn. Với việc tham gia EEA, Na Uy cam kết cao trong việc hội nhập kinh tế, tham gia các quy tắc cạnh tranh chung, các quy tắc trong mua sắm

10 ngành hàng xuất khẩu chính của Na Uy trong 2018-2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Ngành hàng 2018 2019 2020
  Tổng kim ngạch xuất khẩu 123.054.756 102.793.716 82.429.462
27 Nhiên liệu khoáng, dầu khoáng và các sản phẩm phân tách từ chúng; các chất chứa bi tum; các loại sáp khoáng chất 76.562.370 57.080.591 40.471.377
03 Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thuỷ sinh không xương sống khác 11.696.611 11.679.107 10.716.611
84 Lò phản ứng hạt nhân; nồi hơi đun sưởi; máy công cụ, trang thiết bị cơ khí; phụ tùng của các loại máy trên 4.596.115 4.571.633 4.108.548
76 Nhôm và các sản phẩm 4.189.351 3.680.179 3.326.807
85 Máy móc, thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và sao âm thanh, hình ảnh truyền hình; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của các loại máy trên 2.676.103 2.829.287 2.420.525
90 Dụng cụ, máy móc quang học, nhiếp ảnh, điện ảnh, đo lường, kiểm tra, chính xác, y tế, phẫu thuật; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 1.401.323 1.692.167 1.467.353
75 Nickel và các sản phẩm 1.199.886 1.264.345 1.249.059
29 Hoá chất hữu cơ 1.188.925 1.382.673 1.173.186
72 Sắt và thép 1.301.624 1.103.626 1.071.231
87 Xe cộ trừ toa xe lửa hoặc xe điện; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 968.516 980.639 936.996

10 ngành hàng nhập khẩu chính của Na Uy trong 2018-2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Ngành hàng 2018 2019 2020
  Tổng kim ngạch nhập khẩu 87.611.853 85.927.067 81.320.407
84 Lò phản ứng hạt nhân; nồi hơi đun sưởi; máy công cụ, trang thiết bị cơ khí; phụ tùng của các loại máy trên 11.776.018 11.860.528 11.350.075
87 Xe cộ trừ toa xe lửa hoặc xe điện; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 10.222.881 10.347.090 9.386.996
85 Máy móc, thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và sao âm thanh, hình ảnh truyền hình; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của các loại máy trên 8.091.662 8.678.412 8.073.846
73 Sản phẩm sắt và thép 4.810.760 4.479.094 3.971.874
27 Nhiên liệu khoáng, dầu khoáng và các sản phẩm phân tách từ chúng; các chất chứa bi tum; các loại sáp khoáng chất 5.481.101 5.540.467 3.528.086
94 Đồ nội thất, giường, đệm, rèm… 3.055.534 3.008.855 2.858.296
90 Dụng cụ, máy móc quang học, nhiếp ảnh, điện ảnh, đo lường, kiểm tra, chính xác, y tế, phẫu thuật; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 2.754.323 2.892.382 2.757.579
39 Nhựa và các sản phẩm nhựa 2.587.504 2.461.027 2.511.052
30 Dược phẩm 2.388.534 2.234.452 2.373.528
75 Nickel và các sản phẩm 1.838.442 1.744.897 1.966.610

10 thị trường xuất khẩu hàng hóa chính của Na Uy trong 2018-2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
Nước 2018 2019 2020
Kim ngạch xuất khẩu 123.054.756 102.793.716 82.429.462
Anh 26.505.327 20.624.312 14.367.043
Đức 19.679.049 14.689.100 9.606.985
Hà Lan 13.147.860 11.380.300 8.156.676
Thuỵ Điển 8.222.481 7.956.020 8.146.741
Trung Quốc 2.554.244 4.248.228 6.399.308
Pháp 8.216.974 6.052.463 4.217.530
Đan Mạch 5.747.968 4.671.633 3.465.759
Hoa Kỳ 5.728.169 4.487.671 3.311.348
Bỉ 6.399.570 4.240.272 3.113.429
Ba Lan 2.794.658 2.418.706 2.260.815

10 thị trường nhập khẩu hàng hóa chính của Na Uy trong 2018-2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
Nước 2018 2019 2020
Kim ngạch nhập khẩu 87.611.853 85.927.067 81.320.407
Trung Quốc 8.777.561 8.749.234 9.812.185
Đức 9.539.022 9.295.613 9.329.450
Thuỵ Điển 10.580.749 10.121.348 8.694.639
Hoa Kỳ 7.113.080 6.769.451 5.514.247
Anh 4.737.261 4.278.967 4.425.999
Đan Mạch 4.780.851 4.828.467 4.407.285
Ba Lan 2.987.104 3.311.080 3.027.392
Hà Lan 3.197.570 3.252.386 2.780.326
Pháp 2.842.453 2.839.088 2.549.652
Ý 2.791.405 2.677.876 2.449.936

Đầu tư

Quỹ đầu tư của Chính phủ:

Như đã đề cập ở trên, kinh tế Na Uy tăng trưởng mạnh mẽ vào thập niên 70 của thế kỷ trước do nguồn lợi từ ngành dầu lửa. Năm 1996, Na Uy lập quỹ từ các khoản thu từ dầu mỏ, bao gồm thuế, cổ tức, doanh thu bán hàng và phí cấp phép. Quỹ với tên gọi ban đầu là Quỹ Dầu lửa Na Uy (Petroleum Fund of Norway hay Oil Fund). Đến năm 2006, nó được đổi tên thành Quỹ Hưu trí chính phủ Na Uy - Toàn cầu (Government Pension Fund-Global - GPF-G).

Việc thành lập quỹ này nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nguồn thu từ dầu mỏ, giảm thiểu sự không ổn định từ tình trạng biến động của giá dầu và cung cấp một nguồn kinh phí cho quỹ hưu trí của đất nước trong bối cảnh già hóa dân số.

Đây là quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới, với tài sản tính tới tháng 1/2021 là 1.100 tỷ USD. Chính phủ Na Uy được tự do sử dụng 3% giá trị tài sản quỹ này cho các mục tiêu xã hội, tương đương với 33 tỷ USD.

Mặc dù là quỹ đầu tư nước ngoài, được thành lập với mục đích cơ bản là đem lợi nhuận về cho đất nước, Quỹ hưu trí chính phủ Na Uy có những nguyên tắc riêng họ, không đặt mục tiêu tạo ra lợi nhuận bằng mọi cách.

Theo đó, quỹ này chỉ đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán và bất động sản ở nước ngoài. Với các lý do liên quan tới đạo đức, quỹ tuyệt đối không đầu tư vào những công ty sản xuất thuốc lá, vũ khí hạt nhân hay mìn sát thương.

Đến nay, quỹ này đã lớn gấp 3 lần so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Na Uy.

Hiện quỹ dành khoảng 70% tài sản đầu tư chứng khoán và 28% vào các loại tài sản có thu nhập cố định. Do đó, quỹ này được ví như nguồn tiền để dành cho thế hệ tương lai mà qua các hoạt động đầu tư, chính phủ có thêm một phần nguồn thu để đầu tư ngược lại cho các dự án nâng cấp hoặc xây mới cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục và y tế.

Đầu tư:

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Na Uy đến ngày 20/1/2021, đầu tư nước ngoài của Na Uy được thể hiện như bảng dưới đây

Đơn vị tính: triệu NOK

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Na Uy giai đoạn 2017-2019

Đơn vị tính: triệu NOK
Nguồn : Statistics Norway
  2017 2018 2019
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Na Uy
Tổng trị giá 1.678.992 1.815.009 1.857.571
Theo cổ phiếu và các tài sản khác 1.462.593 1.529.643 1.568.617
Công cụ ghi nợ 216.399 285.366 288.954
Tổng thu nhập 69 . 097 98 . 918 56 . 207
Lợi tức phân phối lại 73.747 81.419 54.091
Lợi tức tái đầu tư -11.017 7.825 -7.999
Thu nhập trên nợ 6.367 9.674 10.115
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Na Uy
Tổng trị giá 1.218.593 1.349.008 1.439.822
Theo cổ phiếu và các tài sản khác 858.958 1.016.445 1.108.812
Công cụ ghi nợ 359.635 332.564 331.010
Tổng thu nhập 89 . 737 104 . 619 115 . 759
Lợi tức phân phối lại 78.301 69.358 94.033
Lợi tức tái đầu tư -5.424 21.790 7.741
Thu nhập trên nợ 16.859 13.472 13.984

Cơ sở hạ tầng kinh tế

Viễn thông:

Giao thông vận tải:

Chính sách đối ngoại

Sau chiến tranh thế giới II, Na Uy điều chỉnh chính sách đối ngoại từ “trung lập hạn chế” sang liên minh quân sự và gia nhập NATO (1949) để có sự đảm bảo của Mỹ và Tây Âu cho an ninh và quốc phòng. Na Uy tiếp tục ưu tiên quan hệ đồng minh với Mỹ, quan hệ với EU, các nước Bắc Âu, tích cực hoạt động trong Liên Hợp Quốc và NATO. Na Uy đang thực hiện kế hoạch điều chỉnh quan hệ đối ngoại, tập trung nguồn lực nhiều hơn trong quan hệ với các nước mới nổi (BRICS).

Quan hệ hợp tác việt nam – na uy

Lãnh đạo cấp cao Na Uy thăm Việt Nam

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Na Uy

Các hiệp định đã ký kết

Các mốc ngoại giao quan trọng

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại

Thương mại

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2020, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Na Uy đạt khoảng 529 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Na Uy đạt khoảng 217 triệu USD, tăng 67,5%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Na Uy đạt 312 triệu USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Việt Nam xuất khẩu sang Na Uy năm 2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
Mặt hàng Năm 2019 Năm 2020 Tăng/giảm (%)
Kim ngạch xuất khẩu (USD) 129,503,733 216,913,477 67.5
Phương tiện vận tải và phụ tùng 15,773,237 102,192,303 547.9
Giày dép các loại 18,161,949 20,943,971 15.3
Hàng dệt, may 22,844,131 14,985,994 -34.4
Sản phẩm từ sắt thép 1,894,406 12,518,960 560.8
Hàng thủy sản 7,092,487 9,771,305 37.8
Hạt điều 7,067,565 5,938,885 -16.0
Sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ 5,734,369 4,817,397 -16.0
Sản phẩm từ chất dẻo 3,492,036 3,298,375 -5.5
Túi xách, ví, vali, mũ, ô, dù 5,551,199 2,885,466 -48.0
Hàng rau quả 2,918,343 2,686,844 -7.9
Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác 4,511,366 2,449,052 -
Gỗ và sản phẩm gỗ 3,883,853 2,126,681 -45.2
Máy ảnh máy quay phim và linh kiện 4,554,292 2,158,155 -52.6

Việt Nam nhập khẩu từ Na Uy năm 2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
Mặt hàng Năm 2019 Năm 2020 Tăng/giảm (%)
K im ngạch nhập khẩu (USD) 312,747,710 311,665,432 -0.3
Hàng thủy sản 216,580,897 194,962,518 -9.9
Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác 38,148,704 39,977,887 4.9
Phân bón các loại 13,671,032 12,633,037 -7.6
Sản phẩm từ sắt thép 6,991,041 7,272,691 4.0
Sản phẩm hóa chất 3,262,161 3,334,740 2.2

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Na Uy gồm: phương tiện vận tải và phụ tùng, giày dép, dệt may, sản phẩm từ sắt thép, thủy sản, hạt điều.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Na Uy sang Việt Nam là thủy sản, máy móc thiết bị, phân bón, sản phẩm từ sắt thép, và sản phẩm hóa chất.

Hợp tác đầu tư và công nghiệp

Tính đến hết tháng 5/2021, Na Uy có 49 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 192,55 triệu USD, xếp thứ 40/140 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Khoảng hơn 40 doanh nghiệp Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam, tập trung chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Dương, Hải Phòng.

Quỹ đầu tư toàn cầu với quy mô hơn 1000 tỷ USD đang đầu tư khoảng 478 triệu USD vào các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vinamilk, Ngân hàng cổ phần Quân đội, Tập đoàn Hòa Phát…

Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp Na Uy đang có kế hoạch đầu tư mới hoặc tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới:

Một số dự án đầu tư điển hình của Na Uy tại Việt Nam:

Hợp tác phát triển

Tổng viện trợ của Na Uy dành cho Việt Nam đạt hơn 320 triệu USD.

Na Uy hiện là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam trong Chương trình Liên Hợp Quốc về giảm phát thải khí nhà kính, thông qua việc hạn chế mất rừng và suy thoái rừng (UN-REDD). Tháng 12/2012, hai bên ký Tuyên bố chung về “Hợp tác thực hiện sáng kiến REDD+ cho những nước đang phát triển”, và Na Uy tiếp tục tài trợ hơn 30 triệu USD cho Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II (2013-2015) tại 6 tỉnh Lào Cai, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Lâm Đồng, Cà Mau. Bên cạnh đó, các dự án trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, quản lý tài nguyên thiên nhiên, năng lượng tái tạo… do Na Uy tài trợ cũng đang được triển khai hiệu quả, góp phần hỗ trợ Việt Nam hoàn thành trước thời hạn các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Na Uy cũng có Chương trình tín dụng ưu đãi cho các dự án cấp nước, xử lý nước thải và chất thải rắn tại các tỉnh ở Việt Nam: giai đoạn 1 từ năm 2011 trị giá 34 triệu EUR, giai đoạn 2 từ năm 2013 trị giá 44 triệu EUR, thời gian vay là 12,5 năm gồm 30 tháng ân hạn, lãi suất vay 0%. Ngân hàng KFW Đức được phía Na Uy và Bộ Tài chính thống nhất lựa chọn cung cấp khoản vay thương mại. Chính phủ Na Uy cam kết hỗ trợ toàn bộ lãi suất và các khoản phí.

Một số dự án ODA khác, gồm:

+ Hỗ trợ các chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục của Việt Nam (2007), khoảng 8,7 triệu USD;

+ Dự án Nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu Trường Đại học Nha Trang (2003-2012), khoảng 5 triệu USD;

+Xây dựng trường học ở vùng bão lũ Việt Nam (Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị), khoảng 3,3 triệu USD;

+ Giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (2003-2009), khoảng 2,2 triệu USD, thông qua WB;

+ Hỗ trợ giáo dục cho trẻ em người dân tộc ở Điện Biên (2007-2010), khoảng 2,8 triệu USD;

+ Giáo dục hai ngôn ngữ ở Việt Nam cho trẻ em người dân tộc (2010-2011, khoảng 1,8 triệu USD, thông qua UNICEF;

+ Na Uy cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam xây trường nội trú cho trẻ em thiểu số ở Điện Biên, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam; đồng tài trợ dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em khó khăn; giúp soạn Từ điển dân tộc học;

Các qui định thị trường

Chính sách thuế

Thuế nhập khẩu

Bộ Tài chính Na Uy chịu trách nhiệm hoạch định chính sách, đặc biệt là các dòng thuế mới hoặc thay đổi mức thuế nhập khẩu. Mức thuế nhập khẩu được đăng trên Hệ thống cơ sở dữ liệu công và luôn được áp dụng từ ngày 1/1 đến 31/12. Hệ thống cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin về mức thuế thông thường, mức thuế MFN, cơ chế ưu đãi thuế quan, các biện pháp kiểm soát nhập khẩu và hạn ngạch thuế quan.

Danh mục thuế suất của Na Uy được quy định theo mã HS 2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Khoảng 85% các dòng thuế thuộc diện miễn thuế, các mặt hàng chịu thuế chủ yếu là dệt may, thực phẩm, và đồ uống.

Để bảo vệ ngành sản xuất nông nghiệp trong nước, Na Uy chia hàng nông sản, thực phẩm làm 3 nhóm chịu thuế:

Việc cắt giảm thuế quan chung áp dụng cho các mặt hạn cụ thể trong một thời kỳ cụ thể nên thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng cũng có thể thay đổi trong năm. Chẳng hạn, thuế nhập khẩu áp dụng đối với táo vào mùa thu cao hơn nhiều so với mùa xuân nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài có trị giá dưới 350 NOK không phải chịu thuế.

Thông tin về cắt giảm thuế quan

Thông tin chi tiết về hạn ngạch thuế quan

Tra cứu mức thuế nhập khẩu vào thị trường

Thuế VAT

Thuế VAT đánh vào hàng nhập khẩu của Na Uy được tính trên cơ sở giá CIF. Cho dù hàng hoá được miễn thuế nhập khẩu thì vẫn phải nộp thuế VAT. Luật thuế VAT của Na Uy năm 2009 qui định mức thuế suất VAT được ấn định hàng năm bởi Quốc hội căn cứ vào luật ngân sách hàng năm. Hiện nay, thuế VAT là 25%, trừ mặt hàng thực phẩm và đồ uống (không kể rượu) được hưởng thuế 15%.

Kể từ năm 2016, trách nhiệm thu thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng nhập khẩu được chuyển từ Cơ quan Hải quan sang Cơ quan Thuế Na Uy.

Trước năm 2016, khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nhà nhập khẩu phải khai báo hải quan và có trách nhiệm nộp thuế cho Cơ quan Hải quan. Tuy nhiên, những thay đổi về thủ tục và tổ chức thu thuế có hiệu lực từ tháng 1/2017 đã đơn giản hóa qui trình nộp thuế này, theo đó các nhà nhập khẩu đã đăng ký mã số VAT sẽ không phải khai báo, tính thuế cũng như trả thuế VAT cho Cơ quan Hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu. Thay vào đó họ sẽ trả thuế VAT theo như quy trình nộp thuế VAT thông thường. Đối với nhà nhập khẩu không đăng ký thì quy trình vẫn giữ như cũ, nộp cho Cơ quan Hải quan tại thời điểm nhập khẩu.

Qui định về thuế VAT

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Na Uy và các quy định liên quan cung cấp hành lang pháp lý cho việc thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt. Hàng năm, Quốc hội sẽ ra quyết định về mức thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng căn cứ vào thay đổi chỉ số giá tiêu dùng trong nước để đảm bảo số thuế thu được không thay đổi.

Na Uy có khoảng 20 danh mục hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó, thuế suất đối với đường và socola tăng lên đáng kể do chính sách về Y tế công của chính phủ.

Nhìn chung, thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho hàng nhập khẩu và hàng nội địa là bình đẳng. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, có mức thuế suất thấp hơn hoặc hoàn thuế đối với những mặt hàng sản xuất trong nước hoặc đối với một số ngành nhất định. Ví dụ, Na Uy hoàn thuế đánh trên khí CO2 đối với việc sản xuất gỗ, ngành chế biến cá, dịch vụ hàng không nội địa và đánh bắt cá gần bờ.

Qui định về thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế nghiên cứu nông nghiệp

Ngoài thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt, còn có một loại thuế khác đánh vào hàng nông nghiệp nhập khẩu là thuế nghiên cứu nông nghiệp. Mục đích của loại thuế này là đảm bảo ngân quỹ cho việc nghiên cứu về nông nghiệp có mục đích sản xuất thực phẩm thương mại và thức ăn chăn nuôi.

Loại thuế này đánh vào cả các sản phẩm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước và nhập khẩu (trừ cá). Đối với sản phẩm sản xuất trong nước, mức thuế là 0,35% trên tổng trị giá hóa đơn chưa bao gồm VAT. Trong khi đó với các sản phẩm nhập khẩu, mức thuế suất là 0,35% trên trị giá khai báo hải quan. Đối với hàng đã qua chế biến hoặc sơ chế, thuế suất sẽ là 0,25% trên trị giá tính thuế.

Thuế chống phá giá, thuế đối kháng và tự vệ

Luật Hải quan Na Uy quy định các vấn đề giải quyết tranh chấp thương mại, chống phá giá, chống trợ cấp, và tự vệ thương mại.

Thực hiện kết quả đạt được ở vòng đàm phán Uruquay về nông nghiệp, Na Uy đưa ra các quy định phù hợp với WTO về cơ chế tự vệ đặc biệt, theo đó cho phép nước này tăng mức thuế suất thuế nhập khẩu thông thường, thuế tự vệ đối với những mặt hàng nông nghiệp có thể ảnh hưởng bởi việc nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy nhiên, Na Uy chưa khởi xướng bất kỳ cuộc điều tra chống bán phá giá, trợ cấp, cũng như áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại nào kể từ khi gia nhập WTO.

Thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng không được áp dụng giữa các nước thành viên trong EEA và cũng không được áp dụng trong EFTA.

Qui định về nhập khẩu

Thủ tục hải quan

Thông thường hàng hoá trước khi làm thủ tục thông quan sẽ được các đại lý vận chuyển chuyển tới kho ngoại quan. Các kho ngoại quan ở Na Uy không thuộc sở hữu của Hải quan mà thường thuộc sở hữu của các đại lý giao nhận và được Hải quan Na Uy chấp nhận cho việc lưu giữ hàng hóa đến khi được thông quan.

Thủ tục hải quan có thể do người nhập khẩu hoặc đại lý giao nhận được uỷ quyền thực hiện. Tuy nhiên, người nhập khẩu phải chịu trách nhiệm về hàng hoá nhập khẩu và các thông tin khai báo hải quan.

Tờ khai hải quan có thể được nộp thông qua hệ thống TVINN hoặc tờ khai theo mẫu Tài liệu Hành chính đơn (SAD) được nộp trực tiếp cùng các chứng từ khác như hoá đơn, vận đơn, và các chứng từ cần thiết khác, tuỳ vào mặt hàng nhập khẩu, ví dụ giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm dịch, hay giấy chứng nhận xuất xứ.

Hệ thống TVINN

Tài liệu Hành chính đơn (SAD)

Cấm và hạn chế nhập khẩu

Na Uy duy trì các biện pháp nhằm hạn chế hoặc thậm chí cấm nhập khẩu. Một vài mặt hàng bị cấm nhập khẩu nếu không có giấy phép hoặc đáp ứng được các điều kiện đặc biệt trước khi nhập khẩu.

Năm 2015, Na Uy ban hành chính sách mới nhằm hạn chế sự lây lan của các sinh vật nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 liên quan đến những qui định về các loại sinh vật ngoại lai. Chính sách này bao gồm các yêu cầu về giấy phép nhập khẩu các loại sinh vật ngoại lai, việc phóng thích các loại sinh vật.

Na Uy tham gia ký kết công ước CITES về bảo vệ động vật hoang dã từ năm 1974, hiện đang bảo vệ khoảng 35.000 loài động vật bị đe dọa thông qua hệ thống giấy phép.

Kể từ năm 1989, việc sản xuất, buôn bán và nhập khẩu thuốc lá điện tử bị cấm tại Na Uy nhằm thực hiện quy định mới về việc cấm sản phẩm thuốc lá và nicotin mới. Tháng 11/2017, Na Uy xem xét đưa ra hệ thống giấy phép đối với việc nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá, phù hợp với quy định WTO.

Danh sách một số mặt hàng bị hạn chế nhập khẩu

Mặt hàng Cơ quan quản lý
Rượu Cơ quan Thuế Tổng cục Y tế Na Uy
Thuốc lá Cơ quan Thuế Tổng cục Y tế Na Uy
Thực phẩm, thực vật, hạt giống, động vật Cơ quan Thuế Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy
Các động vật và thực vật có nguy cơ tiệt chủng (CITES) Cơ quan Môi trường Na Uy
Thuốc chữa bệnh Cơ quan Dược Na Uy
Rác thải Cơ quan Môi trường Na Uy
Thuốc nổ, pháo hoa, và chất độc hại Tổng cục Bảo vệ dân sự và lập kế hoạch khẩn cấp Na Uy
Vũ khí, các bộ phận của vũ khí, và đạn dược Cảnh sát Na Uy
Vật thể văn hoá, đồ cổ Tổng cục Di sản Văn hoá Na Uy Bộ Văn hóa Na Uy

Tạm nhập

Một số hàng hóa có thể được miễn thuế nếu chỉ tạm nhập khẩu vào Na Uy trong thời gian không quá 1 năm, ví dụ thiết bị chuyên ngành, hàng trưng bày hội chợ, hàng nhập khẩu với mục đích để sửa chữa, động vật cho mục đích chăn nuôi.

Hầu hết các hàng hoá tạm nhập cần có bảo đảm. Tuy nhiên, một số hàng hoá dưới đây có thể được tạm nhập mà không cần có bảo đảm:

Nếu hàng hóa khi tạm nhập phải đóng thuế và phí thì được hoàn lại khi tái xuất.

Nếu có bảo lãnh, hàng hoá dưới đây không phải nộp thuế:

Nếu hàng hóa không có mục đích sử dụng nêu trên và không được xuất khẩu trong khoảng thời gian qui định (tối đa là 1 năm) thì phải thực hiện các thủ tục thông quan thông thường và phải trả các khoản thuế và phí theo qui định. Nếu quá thời gian có thể bị phạt. Nếu muốn kéo dài thời gian tạm nhập phải nộp đơn cho Cơ quan Hải quan trước khi hết hạn tạm nhập.

Các hình thức bảo lãnh:

Qui định về hàng tạm nhập

Qui định về bao gói và nhãn mác

Qui định về nhãn mác

Na Uy, với tư cách là một quốc gia thành viên EEA, áp dụng các yêu cầu ghi nhãn sản phẩm của EU/EEA. Liên quan đến ghi nhãn có rất nhiều quy định và không có qui định nào bao trùm tất cả các hàng hóa. Ngoài ra, còn có các qui định bắt buộc và tự nguyện. Các qui định bắt buộc thường liên quan đến các vấn đề về an toàn, sức khỏe, và môi trường, trong khi các qui định tự nguyện thường được sử dụng làm công cụ tiếp thị. Ngoài ra, Na Uy cũng có các qui định riêng.

Các danh mục sản phẩm được liệt kê dưới đây phải tuân thủ các yêu cầu ghi nhãn của EU nhằm đảm bảo người tiêu dùng có được tất cả các thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn sáng suốt khi mua hàng.

Một số dấu và nhãn tự nguyện, bao gồm:

Qui định về bao gói

Na Uy tuân theo các quy định của EU liên quan đến bao gói. Mục đích chính của đóng gói là để bảo vệ chất lượng ban đầu và đảm bảo vệ sinh của sản phẩm cho tới khi chúng đến tay người tiêu dùng. Có nhiều yêu cầu pháp lý khác nhau đối với đóng gói cho các loại hàng khác nhau, tùy theo mục đích được dùng cho sản xuất công nghiệp hay cho con người. Mục đích, vẫn là, bảo vệ sự an toàn và sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Các yêu cầu chi tiết về ghi nhãn và bao gói của EU xem tại đây .

Qui định về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm

Bất kỳ thực phẩm nào được nhập khẩu vào Na Uy đều phải tuân thủ các quy định về thực phẩm của Na Uy. Do nằm trong khối EEA, các quy định về thực phẩm của Na Uy được hài hòa và tuân theo các quy định của EU về lĩnh vực thực phẩm và thú y.

Để nhập khẩu thực phẩm vào Na Uy, bắt buộc phải có người nhận hàng ở Na Uy để đảm bảo việc kiểm soát hàng hóa theo yêu cầu và tuân thủ các quy định nhập khẩu thực phẩm của Na Uy. Trong trường hợp không có người nhận, phải thuê doanh nghiệp đã có đăng ký với Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy để nhận hàng.

Các quy định về yêu cầu, các chất bị cấm không được phép sử dụng trong thực phẩm, yêu cầu chất lượng hầu hết giống như quy định của EU. Nhà nhập khẩu phải có trách nhiệm đảm bảo thực phẩm nhập khẩu an toàn cho con người và việc ghi nhãn và nội dung tuân thủ các quy định thực phẩm của Na Uy.

Thực phẩm phải được dán nhãn bằng tiếng Na Uy hoặc bằng ngôn ngữ giống với tiếng Na Uy (nói chung là tiếng Thụy Điển hoặc tiếng Đan Mạch).

Cả nhà nhập khẩu và người nhận hàng phải thực hiện kiểm soát nội bộ và có các quy trình đảm bảo tuân thủ quy định về thực phẩm và quy định quốc gia của Na Uy liên quan đến kiểm soát nội bộ.

Nhà nhập khẩu phải có quy trình kiểm tra xem sản phẩm thực phẩm họ muốn nhập có được phép bán ở Na Uy không. Đối với nhà nhập khẩu, cần biết quy định nào áp dụng cho từng loại thực phẩm cụ thể. Ví dụ:

Cơ quan Thực phẩm Na Uy cần được thông báo trước về tất cả các lô hàng được nhập khẩu từ các quốc gia ngoài EU/EEA về ngày và thời gian dự kiến ​​nhập khẩu không muộn hơn 24 giờ trước khi hàng hóa đến nơi. Cơ quan này có thể kiểm tra ngẫu nhiên lô hàng.

Các quy định nhập khẩu thực phẩm vào Na Uy

Các điểm kiểm soát biên giới của Na Uy

Các qui định chi tiết về an toàn thực phẩm của EU

Kiểm dịch động vật

Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy chịu trách nhiệm điều phối việc kiểm soát nhập khẩu động vật và các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Na Uy áp dụng một số qui định tương đồng với EU, trong khi có những qui định khác biệt. Một số yêu cầu cơ bản của EU được Na Uy áp dụng, bao gồm:

Thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ được kiểm soát tại trạm kiểm tra thú y biên giới (BIP) trước khi được phép nhập khẩu vào Na Uy. Các lô hàng sẽ được thông báo trên Hệ thống Kiểm soát Thương mại và Chuyên gia EU (TRACES) trước khi lô hàng đến lãnh thổ EEA. Mục đích của việc kiểm soát biên giới thú y là ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang Na Uy và EU, và đảm bảo rằng thực phẩm nhập khẩu an toàn cho con người.

Nếu nhập khẩu động vật sống, người nhập khẩu phải liên hệ với Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy trước khi động vật đến Na Uy và phải đăng ký thông qua các biểu mẫu của Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy và phải đăng ký trên Hệ thống TRACES.

Việc nhập khẩu động vật và các sản phẩm từ động vật được quy định chặt chẽ, và các quy định thay đổi liên tục. Xem thêm thông tin tại đây .

Các qui định liên quan đến kiểm dịch động vật của EU

Kiểm dịch thực vật

Na Uy cũng áp dụng các qui định của EU trong việc kiểm soát thực vật và các sản phẩm thực vật. Muốn nhập khẩu các mặt hàng này vào Na Uy phải đảm bảo các qui định của EU về kiểm dịch thực vật. EU đã đặt ra các yêu cầu kiểm dịch thực vật để ngăn chặn các sinh vật gây hại cho thực vật và các sản phẩm thực vật của EU.

Các yêu cầu chung:

Ngoài ra, tuỳ từng mặt hàng cụ thể sẽ có các yêu cầu chi tiết.

Cơ quan Thực phẩm Na Uy là cơ quan có thẩm quyền cấp phép và kiểm soát việc nhập khẩu thực vật, các sản phẩm từ thực vật, cũng như kiểm soát dư lượng thuốc trong thực phẩm. Xem thêm thông tin tại đây .

Các qui định liên quan đến kiểm dịch thực vật của EU

Qui định về tiêu chuẩn sản phẩm

Tiêu chuẩn kỹ thuật

Là thành viên của EEA, Na Uy áp dụng các quy định của châu Âu về các tiêu chuẩn kỹ thuật và sự hợp chuẩn.

Hiện tại ở Na Uy có 3 cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn.

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các thông tin về tiêu chuẩn sản phẩm. Na Uy tuân theo quy định của EU về tiêu chuẩn. Theo khung pháp lý này, các nhà sản xuất phải đáp ứng các điều kiện đánh giá sự phù hợp của EU.

Các qui tắc chung của EU về an toàn sản phẩm

Các qui định đối với tiêu chuẩn sản phẩm hoá chất của EU

Các qui định đối với tiêu chuẩn dược phẩm và mỹ phẩm của EU

Các qui định đối với tiêu chuẩn máy móc, thiết bị và một số sản phẩm khác của EU

Dán nhãn CE

Một số sản phẩm khi tiêu thụ tại thị trường Na Uy phải đáp ứng được yêu cầu về dãn nhãn CE của EU.

CE được viết tắt từ cụm từ “Conformité Européenne” có tên gọi đầy đủ và chính thức là CE Marking. CE viết tắt của Conformité Européenne, có nghĩa là tiêu chuẩn châu Âu. CE Marking là tên chính thức của CE.

Một sản phẩm nếu gắn nhãn CE đồng nghĩa với việc nó có thể lưu thông tự do trong thị trường châu Âu, được pháp luật của Liên minh châu Âu công nhận.

Khi một sản phẩm có dấu CE có nghĩa là sản phẩm đó đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, sức khoẻ, và bảo vệ môi trường của EU.

Chứng nhận CE cũng được coi như “hộ chiếu thương mại” để sản phẩm vào thị trường EU.

25 nhóm sản phẩm yêu cầu phải dán nhãn CE theo Chỉ thị cách tiếp cận mới:

Việc dán nhãn CE lên sản phẩm cũng được EU qui định nghiêm ngặt. Với mỗi sản phẩm khác nhau qui định về việc dán nhãn cũng sẽ khác nhau. Một số qui định chung như sau:

Quyền sở hữu trí tuệ

Văn phòng Sở hữu công nghiệp , Bộ Thương mại, Công nghiệp, và Thuỷ sản Na Uy là cơ quan có thẩm quyền xử lý các vấn đề liên quan đến sáng chế, nhãn hiệu, và thiết kế tại Na Uy.

Ủy ban Kháng cáo về Quyền sở hữu công nghiệp của Na Uy là một cơ quan độc lập, giống như tòa án, thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản. Hội đồng phúc thẩm kiểm tra và đánh giá lại các kháng cáo về các quyết định của Văn phòng Sở hữu công nghiệp Na Uy về quyền sáng chế, nhãn hiệu, và thiết kế, cũng như các quyết định liên quan khác.

Bộ Văn hoá Na Uy là cơ quan có thẩm quyền xử lý các vấn đề liên quan đến bản quyền.

Na Uy là thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), tham gia Công ước Paris về Bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ, thành viên của Hiệp định TRIPs và một số Công ước và tổ chức khác.

Qui định tóm tắt về Sở hữu trí tuệ của Na Uy như trong bảng dưới đây:

IPR Giá trị Theo Hiệp định quốc tế đã ký
Bằng sáng chế 20 năm Patent Cooperation Treaty (PCT)

Nhãn hiệu thương mại 10 năm, có thể gia hạn không giới hạn số lần, mỗi lần 10 năm Protocol Relating to the Madrid Agreement

Thiết kế 5 năm, có thể gia hạn thêm 4 lần, mỗi lần 5 năm, tổng thời gian không quá 25 năm
Bản quyền

Có giá trị đến hết đời của tác giả và không quá 70 năm sau đó, tuỳ thuộc vào loại tác phẩm Berne convention
Convention for the Protection of Producers of Phonograms
Rome Convention
WIPO Copyright Treaty
WIPO Performances and Phonograms Treaty

Qui định về bằng sáng chế

Qui định về nhãn hiệu thương mại

Qui định về thiết kế

Đánh giá tiềm năng xuất khẩu một số mặt hàng của việt nam sang thị trường na uy

Đánh giá chung

Thuận lợi

Na Uy là một nước Bắc Âu, có nền kinh tế phát triển, tình hình chính trị ổn định, người dân có mức sống cao.

Tuy dân số nhỏ, nhưng kim ngạch nhập khẩu đạt 81,32 tỷ USD vào năm 2020 và đạt mức tăng trưởng khoảng 3%/năm trong 5 năm gần đây.

Mặc dù, cơ cấu mặt hàng nhập khẩu của Na Uy hoàn toàn phù hợp với khả năng xuất khẩu của Việt Nam, nhưng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này còn khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 1,07% thị phần nhập khẩu của bạn. Do vậy, thị trường này vẫn còn cơ hội để khai thác.

So với các nước Bắc Âu khác, Na Uy có cộng đồng người Việt sinh sống lớn hơn, vào khoảng 21 nghìn người, là một trong những nhân tố có thể đưa hàng Việt vào tiêu thụ trong cộng đồng và mở rộng ra cho người bản địa.

Na Uy là một quốc gia biển vì có bờ biển dài và các ngành, lĩnh vực kinh tế biển phát triển. Các doanh nghiệp Na Uy đặc biệt quan tâm đến hợp tác phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, chế biến phụ phẩm từ thủy sản tại Việt Nam. Nếu phát triển hợp tác theo hướng này, các sản phẩm hợp tác sản xuất hay đầu tư của Na Uy tại Việt Nam có thể xuất khẩu ngược lại Na Uy và sang các nước mà các doanh nghiệp Na Uy có sẵn thị trường.

Tháng 5/2012, Việt Nam và khối Mậu dịch tự do châu Âu EFTA đã khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Tháng 7/2012, khối EFTA đã công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Nếu Hiệp định có hiệu lực, hàng hoá của Việt Nam sẽ tăng sức cạnh tranh tại thị trường Na Uy.

Khó khăn

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA vừa là thuận lợi (nếu được ký kết) nhưng đồng thời cũng là khó khăn do đàm phán tiến triển chậm, Việt Nam chưa có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường.

Năm 2017, Na Uy thực hiện chiến lược xuất khẩu và quốc tế hóa làm thay đổi cơ cấu xuất nhập khẩu của Na Uy, dẫn đến giảm nhập khẩu một số sản phẩm từ Việt Nam như máy móc, thiết bị.

Người tiêu dùng Na Uy luôn có yêu cầu khắt khe về chất lượng và giá cả, đặc biệt là đối với mặt hàng may mặc, da giày và thực phẩm vốn là thế mạnh của Việt Nam.

Ngoài ra, do dân số ít nên đơn hàng của Na Uy thường nhỏ và việc vận chuyển xa xôi cũng là một khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Một số mặt hàng của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh và có tiềm năng tăng trưởng

Đây là các mặt hàng mà Việt Nam nằm trong 5 nước có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất vào Na Uy.

5 mặt hàng cụ thể doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng Na Uy NK từ Việt Nam Na Uy NK từ thế giới Đối thủ cạnh tranh
NK 2020 Thị phần tại Na Uy
'6404 Giày, dép có đế ngoài bằng cao su, plastic, da thuộc hoặc da tổng hợp và mũ giày bằng vật liệu dệt 86.462 38,4% 225.233 Trung Quốc (33,8%), Indonesia (6,7%), Phần Lan (3,6%), Campuchia (2,8%), Ý (2,3%)
'6403 Giày, dép có đế ngoài bằng cao su, plastic, da thuộc hoặc da tổng hợp và mũ giày bằng da thuộc 32.422 14,0% 231.907 Trung Quốc (18,6%), Bồ Đào Nha (13%), Ý (12,4%), Indonesia (5,8%), Tây Ban Nha (4,9%)
'4202 Hòm, vali, xắc đựng đồ nữ trang, cặp tài liệu, cặp sách, túi, cặp đeo vai cho học sinh, bao kính, bao ống nhòm, hộp camera, hộp nhạc cụ, bao súng, bao súng ngắn và các loại đồ chứa tương tự 31.335 15,3% 204.733 Trung Quốc 47%), Ý (6,2%), Ấn Độ (5,8%), Pháp (4,5%), Ba Lan (2,1%)
'0306 Động vật giáp xác, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, sống, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối, hun khói... dùng làm thức ăn cho người 12.348 15,4% 80.166 Greenland (35,8%), Nga (12,1%), Canada (6,6%), Đan Mạch (6,6%), Quần đảo Faroe (5,1%)
'0801 Hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc lột vỏ 11.297 58,3% 19.367 Mozambique (19,5%), Ấn Độ (5%), Bolivia (3%), Hoa Kỳ (2,9%), Philippines (2,8%)

Những mặt hàng có tiềm năng là các mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cao trong 5 năm gần đây. Trong đó, nhóm các mặt hàng từ các doanh nghiệp FDI tăng trưởng mạnh phải kể đến điện thoại tăng 88%, máy tính, màn chiếu tăng 320%, tủ lạnh, tủ đông và các thiết bị khác tăng 443%. Dưới đây là một số mặt hàng tiềm năng khác:

5 mặt hàng có tiềm năng tính theo tốc độ tăng trưởng

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng Na Uy NK từ Việt Nam Tăng trưởng 2016-20 Na Uy NK từ thế giới Đối thủ cạnh tranh
NK 2019

 

Thị phần tại Na Uy
'7308 Các kết cấu và các bộ phận rời của các kết cấu bằng sắt hoặc thép; tấm, thanh, góc, khuôn, hình, ống và các loại tương tự, đã được gia công để dùng làm kết cấu, bằng sắt hoặc thép 19.956 2,0% 148% 998.192 Ba Lan (17,5%), Thụy Điển (12,3%), Tây Ban Nha (10,3%), Đan Mạch (10,2%), Đức (7,1%)
'1605 Động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác, đã được chế biến hoặc bảo quản 15.701 28,6% 21% 54.849 Canada (19,6%), Đan Mạch (17,5%), Greenland (6,9%), Trung Quốc (4,8%), Hoa Kỳ (4,8%)
'6202 Áo khoác ngoài, áo choàng mặc khi đi xe (car- coats), áo khoác không tay, áo choàng không tay, áo khoác có mũ (kể cả áo jacket trượt tuyết), áo gió, áo jacket chống gió và các loại tương tự, dùng cho phụ nữ hoặc trẻ em gái, trừ loại thuộc nhóm 62.04 8.470 7,6% 18% 111.086 Trung Quốc (59,7%), Bangladesh (7,8%), Myanmar (4,4%), Romania (3,0%), Ý (2,5%)
'1006 Gạo 3.733 9,1% 20% 41.057 Thái Lan (38,3%), Pakistan (12,2%), Ý (11,3%), Ấn Độ (9,7%), Hà Lan (5,8%)
'7323 Các loại ống, ống dẫn và thanh hình rỗng bằng gang đúc 1.982 3,2% 79% 62.202 Trung Quốc (46,9%), Thụy Điển (11,2%), Pháp (5,7%), Đức (4,3%), Hong Kong (3,1%)

Các mặt hàng tiềm năng khác

Theo tính toán của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 50 mặt hàng của Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Na Uy được thể hiện trong sơ đồ dưới đây. Màu đậm là thực tế xuất khẩu, màu nhạt là tiềm năng có thể khai thác. Tính toán được dựa trên nhu cầu nhập khẩu của Na Uy và khả năng xuất khẩu của Việt Nam, có tính đến các yếu tố tăng trưởng của thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

Có thể nhận thấy, 50 mặt hàng tiềm năng chủ yếu thuộc các nhóm mặt hàng điện thoại và máy móc thiết bị, giày dép, dệt may, thủy sản, các sản phẩm sắt thép. Riêng mặt hàng oxit nhôm được đánh giá là mặt hàng tiềm năng, mặc dù Việt Nam chưa từng xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Na Uy. Theo tính toán, Na Uy nhập khẩu khoảng 855 triệu USD, Việt Nam xuất khẩu khoảng 400 triệu USD oxit nhôm nhưng chưa xuất khẩu sang Na Uy.

Dưới đây là số liệu một số nhóm mặt hàng tiềm năng:

Do tình hình bệnh dịch nên kim ngạch nhập khẩu giày dép của Na Uy giảm mạnh, trong đó kim ngạch năm 2020 giảm 14% so với năm 2019, kéo tốc độ tăng trưởng nhập khẩu giày dép trong 5 năm 2016-2020 giảm trung bình 1%/năm.

Kim ngạch nhập khẩu hàng giày dép của Na Uy trong 3 năm gần đây

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng 2018 2019 2020
'6403 Giày, dép có đế ngoài bằng cao su, plastic, da thuộc hoặc da tổng hợp và mũ giày bằng da thuộc 292.858 279.122 231.907
'6404 Giày, dép có đế ngoài bằng cao su, plastic, da thuộc hoặc da tổng hợp và mũ giày bằng vật liệu dệt 252.850 249.243 225.233
'6402 Các loại giày, dép khác có đế ngoài và mũ giày bằng cao su hoặc plastic 117.694 114.996 96.173
'6401 Giày, dép không thấm nước có đế ngoài và mũ giày bằng cao su hoặc plastic, mũ giày, dép không gắn hoặc lắp ghép với đế bằng cách khâu, tán đinh, xoáy ốc, cắm đế hoặc các cách tương tự 25.575 22.681 19.543
'6405 Giày, dép khác 13.387 11.960 12.469
'6406 Các bộ phận của giày, dép (kể cả mũ giày đã hoặc chưa gắn đế trừ đế ngoài); miếng lót của giày, dép có thể tháo rời, đệm gót chân và các sản phẩm tương tự; ghệt, ống ôm sát chân (leggings) và các sản phẩm tương tự, và các bộ phận của chúng 11.408 12.350 9.170
  Tổng kim ngạch nhập khẩu 713.772 690.352 594.495

Một số đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực giày dép tại Na Uy

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
Xếp hạng Nước Kim ngạch NK 2020 (nghìn USD) Thị phần tại Na Uy (%)
  Tổng kim ngạch NK 594 .495 100
1 Trung Quốc 177.540 29,9
2 Việt Nam 137 .028 23 ,0
3 Ý 44.136 7,4
4 Indonesia 34.175 5,7
5 Bồ Đào Nha 34.155 5,7
6 Đức 15.619 2,6
7 Phần Lan 14.014 2,4
8 Tây Ban Nha 13.924 2,3
9 Campuchia 13.628 2,3
10 Romania 12.319 2,1

Số liệu thống kê dưới đây chỉ tính các mặt hàng dệt may Việt Nam có khả năng xuất khẩu sang Na Uy, không phải tất cả các mặt hàng dệt may nhập khẩu của Na Uy.

Kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may của Na Uy trong 3 năm gần đây

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng 2018 2019 2020
62 Quần áo và hàng may mặc sẵn, không thuộc loại hàng dệt kim, đan hoặc móc 1.254.867 1.219.184 1.176.710
61 Quần áo và hàng may mặc sẵn, dệt kim, đan hoặc móc 1.161.128 1.085.748 1.006.368
63 Các sản phẩm dệt may sẵn khác; bộ vải và chỉ trang trí, quần áo cũ và các loại hàng dệt cũ; vải vụn 400.730 404.915 527.927
  Tổng kim ngạch nhập khẩu 2.816.725 2.709.847 2.711.005

Một số đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực dệt may tại Na Uy

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng Đối thủ cạnh tranh
62 Quần áo và hàng may mặc sẵn, không thuộc loại hàng dệt kim, đan hoặc móc Trung Quốc (47,9%), Bangladesh (8%), Thổ Nhĩ Kỳ (7,4%), Ấn Độ (4,5%), Ý (2,8%), Việt Nam (4,8%)
61 Quần áo và hàng may mặc sẵn, dệt kim, đan hoặc móc Trung Quốc (38,6%), Bangladesh (14,8%), Thổ Nhĩ Kỳ (9,1%), Campuchia (3,5%), Ý (3,2%), Việt Nam (3,1%)
63 Các sản phẩm dệt may sẵn khác; bộ vải và chỉ trang trí, quần áo cũ và các loại hàng dệt cũ; vải vụn Trung Quốc (40,3%), Ấn Độ (6,9%), Pakistan (6%), Ba Lan (5,4%), Thuỵ Điển (4,5%) Việt Nam (2,2%)

Số liệu thống kê dưới đây chỉ tính các mặt hàng thủy sản Việt Nam có khả năng xuất khẩu sang Na Uy, không phải tất cả các mặt hàng thủy sản nhập khẩu của Na Uy.

Kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng thủy sản của Na Uy trong 3 năm gần đây

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng 2018 2019 2020
0306 Động vật giáp xác, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, sống, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối, hun khói, hấp chín hoặc luộc chín... 101.260 86.981 80.166
1604 Cá đã được chế biến hay bảo quản; trứng cá tầm muối và sản phẩm thay thế trứng cá tầm muối chế biến từ trứng cá 97.028 97.408 93.931
0304 Phi-lê cá và các loại thịt cá khác (đã hoặc chưa xay, nghiền, băm), tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh 77.611 77.030 77.474
0303 Cá, đông lạnh, trừ phi-lê cá (fillets) và các loại thịt cá khác thuộc nhóm 03.04 70.065 99.686 72.843
1605 Động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác, đã được chế biến hoặc bảo quản 63.522 62.825 54.849
0307 Động vật thân mềm, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, sống, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối, hun khói... 7.682 7.080 7.361

Một số đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản tại Na Uy

Nguồn: ITC
HS Mặt hàng Đối thủ cạnh tranh
0306 Động vật giáp xác, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, sống, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối, hun khói, hấp chín hoặc luộc chín... Greenland (35,8%), Nga (12,1%), Canada (6,6%), Đan Mạch (6,6%), Quần đảo Faroe (5,1%), Việt Nam (15,4%)
1604 Cá đã được chế biến hay bảo quản; trứng cá tầm muối và sản phẩm thay thế trứng cá tầm muối chế biến từ trứng cá Thụy Điển (40,8%), Đan Mạch (8,9%), Ba Lan (8,6%), Pháp (5,9%), Anh (5,7%), Việt Nam (3,1%)
0304 Phi-lê cá và các loại thịt cá khác (đã hoặc chưa xay, nghiền, băm), tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh Trung Quốc (20%), Latvia (17,4%), Quần đảo Faroe (11,4%), Nga (8%), Lithuania (6,8%), Việt Nam (2,6%)
0303 Cá, đông lạnh, trừ phi-lê cá (fillets) và các loại thịt cá khác thuộc nhóm 03.04 Nga (53,2%), Anh (13,4%), Hoa Kỳ (8,6%), Đan Mạch (5,2%), Hà Lan (3,6%), Việt Nam (0,7%)
1605 Động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác, đã được chế biến hoặc bảo quản Canada (19,6%), Đan Mạch (17,5%), Greenland (6,9%), Trung Quốc (4,8%), Hoa Kỳ (4,8%), Việt Nam (28,6%)
0307 Động vật thân mềm, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, sống, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối, hun khói... Canada (36,7%), Hoa Kỳ (21,1%), Thụy Điển (10,4%), Pháp (6,9%), Đan Mạch (4%), Việt Nam (3,2%)

Kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm sắt thép của Na Uy trong 3 năm gần đây

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng 2018 2019 2020
7308 Các kết cấu (trừ nhà lắp ghép thuộc nhóm 94.06) và các bộ phận rời của các kết cấu, tấm, thanh, góc, khuôn, hình, ống và các loại tương tự, đã được gia công để dùng làm kết cấu, bằng sắt hoặc thép 2.179.535 1.550.037 998.192
7304 Các loại ống, ống dẫn và thanh hình rỗng, không nối, bằng sắt (trừ gang đúc) hoặc thép 643.714 686.694 820.644
7326 Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép 493.681 550.670 613.812
7318 Vít, bu lông, đai ốc, vít đầu vuông, vít treo, đinh tán, chốt hãm, chốt định vị, vòng đệm (kể cả vòng đệm lò xo vênh) và các sản phẩm tương tự, bằng sắt hoặc thép 232.832 249.932 240.553
7323 Bộ đồ ăn, đồ nhà bếp hoặc các loại đồ gia dụng khác và các bộ phận của chúng, bằng sắt hoặc thép; bùi nhùi bằng sắt hoặc thép; miếng cọ nồi và cọ rửa hoặc đánh bóng, bao tay và các loại tương tự, bằng sắt hoặc thép 71.174 60.033 62.202
  Tổng kim ngạch nhập khẩu 4.810.760 4.479.094 3.971.874

Một số đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực sản phẩm sắt thép tại Na Uy

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng Đối thủ cạnh tranh
7308 Các kết cấu (trừ nhà lắp ghép thuộc nhóm 94.06) và các bộ phận rời của các kết cấu, tấm, thanh, góc, khuôn, hình, ống và các loại tương tự, đã được gia công để dùng làm kết cấu, bằng sắt hoặc thép Ba Lan (17,5%), Thụy Điển (12,3%), Tây Ban Nha (10,3%), Đan Mạch (10,2%), Đức (7,1%), Việt Nam (2%)
7304 Các loại ống, ống dẫn và thanh hình rỗng, không nối, bằng sắt (trừ gang đúc) hoặc thép Nhật Bản (53,8%), Anh (8,6%), Đức (8,2%), Ý (6%), Séc (2,9%), Việt Nam (0,6%)
7326 Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép Anh (13,8%), Thụy Điển (11,6%), Trung Quốc (10,2%), Đan Mạch (9,8%), Đức (7,8%), Việt Nam (0,1%)
7318 Vít, bu lông, đai ốc, vít đầu vuông, vít treo, đinh tán, chốt hãm, chốt định vị, vòng đệm (kể cả vòng đệm lò xo vênh) và các sản phẩm tương tự, bằng sắt hoặc thép Đài Loan (19,7%), Đức (12,8%), Trung Quốc (12,5%), Anh (10,8%), Thụy Điển (6,7%), Việt Nam (2,7%)

Một số trang web hữu ích

Trang web của Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Na Uy, Đan Mạch, Iceland, và Latvia

 1. Website tiếng Việt
 2. Website tiếng Anh

Các ấn phẩm của Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Na Uy, Đan Mạch, Iceland, và Latvia

 1. Những điều cần biết về thị trường Thụy Điển
 2. Những điều cần biết về thị trường Phần Lan
 3. Những điều cần biết về thị trường Đan Mạch
 4. Những điều cần biết về thị trường Iceland
 5. Những điều cần biết về thị trường Na Uy
 6. Những điều cần biết về thị trường Latvia
 7. Quy định về thị trường cơ bản của các nước Bắc Âu
 8. Một số quy định nhập khẩu hàng nông sản và thực phẩm vào khu vực Bắc Âu
 9. Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp Bắc Âu
 10. Thị trường rau quả tươi Bắc Âu
 11. Thị trường cà phê Bắc Âu
 12. Thị trường thực phẩm hữu cơ Bắc Âu
 13. Thị trường giày dép Bắc Âu
 14. Thị trường nhựa và sản phẩm từ nhựa Bắc Âu

Thông tin chung về thị trường Na Uy

 1. Thông tin chung về Na Uy
 1. Chính phủ Na Uy
 1. Thông tin về đầu tư
 1. Cơ quan Thống kê Na Uy
 1. Quỹ Đầu tư Na Uy

Thông tin về thuế, các ưu đãi và xuất xứ

 1. Cơ quan Thuế Na Uy
 1. Hải quan Na Uy
 1. Cơ quan Chính sách Thương mại Na Uy
 1. Bộ Công Thương Na Uy
 1. Tra mức thuế nhập khẩu

Thông tin về các qui định pháp lý

 1. Các qui định về xuất nhập khẩu
 1. Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy
 1. Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Na Uy
 1. Cơ quan Tiêu chuẩn Na Uy
 1. Ủy ban Công nghệ điện tử Na Uy (NEK)
 1. Cơ quan Thông tin Na Uy (Nkom)

Hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu vào Na Uy

 1. Hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu hàng vào Na Uy
 1. Cổng Thông tin Thương mại Na Uy
 1. Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp Na Uy
 1. Phòng Thương mại Oslo
 1. Hiệp hội các Phòng Thương mại Na Uy
 1. Công cụ tìm kiếm doanh nghiệp Na Uy
 1. Hỗ trợ start-up và đổi mới
 1. Hội chợ Triển lãm Khu vực Bắc Âu
 1. Hội chợ Thương mại Na Uy

Hiệp hội Ngành hàng

 1. Liên đoàn các ngành công nghiệp Na Uy
 1. Liên đoàn doanh nghiệp và các ngành Na Uy
 1. Hội đồng Thủy sản Na Uy
 1. Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống

Phụ lục

Phụ lục 1

XUẤT KHẨU HÀNG HÓA CỦA NA UY TỪ NĂM 2018-2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Ngành hàng 2017 2018 2019
  Tổng kim ngạch xuất khẩu 123.054.756 102.793.716 82.429.462
27 Nhiên liệu khoáng, dầu khoáng và các sản phẩm phân tách từ chúng; các chất chứa bi tum; các loại sáp khoáng chất 76.562.370 57.080.591 40.471.377
03 Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thuỷ sinh không xương sống khác 11.696.611 11.679.107 10.716.611
84 Lò phản ứng hạt nhân; nồi hơi đun sưởi; máy công cụ, trang thiết bị cơ khí; phụ tùng của các loại máy trên 4.596.115 4.571.633 4.108.548
99 Các hàng hóa không liệt kê ở đâu 4.592.496 4.376.317 3.758.813
76 Nhôm và các sản phẩm bằng nhôm 4.189.351 3.680.179 3.326.807
85 Máy móc, thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và sao âm thanh, hình ảnh truyền hình; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của các loại máy trên 2.676.103 2.829.287 2.420.525
90 Dụng cụ, máy móc quang học, nhiếp ảnh, điện ảnh, đo lường, kiểm tra, chính xác, y tế, phẫu thuật; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 1.401.323 1.692.167 1.467.353
75 Niken và các sản phẩm bằng niken 1.199.886 1.264.345 1.249.059
29 Hoá chất hữu cơ 1.188.925 1.382.673 1.173.186
72 Sắt và thép 1.301.624 1.103.626 1.071.231
87 Xe cộ trừ toa xe lửa hoặc xe điện; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 968.516 980.639 936.996
71 Ngọc trai thiên nhiên hoặc nuôi cấy, đá quí hoặc đá nửa quí, kim loại quí, kim loại mạ kim loại quí, và các sản phẩm của chúng; đồ kim hoàn giả; tiền kim loại 443.919 576.653 881.973
89 Tầu thuyền và các kết cấu nổi 1.165.041 1.183.631 800.649
73 Các sản phẩm bằng sắt và thép 694.799 872.655 756.932
30 Dược phẩm 935.899 747.832 751.284
38 Các sản phẩm hoá chất khác 732.104 679.362 677.669
44 Gỗ và các mặt hàng bằng gỗ; than củi 667.989 642.818 651.059
28 Hoá chất vô cơ; các hợp chất vô cơ hay hữu cơ của kim loại quí, của kim loại đất hiếm, của các nguyên tố phóng xạ hoặc của các chất đồng vị 684.642 580.942 574.509
94 Đồ dùng (giường, tủ, bàn, ghế...); bộ đồ giường, đệm, lót đệm giường, nệm và các trang bị tương tự; đèn các loại và bộ đèn chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; biển hộp được chiếu sáng, biển đề tên được chiếu sáng và các loại tương tự; các cấu kiện nhà lắp sẵn 506.290 462.531 487.156
79 Kẽm và các sản phẩm bằng kẽm 602.801 533.762 468.739
39 Plastic và các sản phẩm của plastic 499.817 459.662 447.214
23 Phế thải, phế liệu từ ngành công nghiệp thực phẩm; thức ăn gia súc đã chế biến 399.962 426.760 438.194
25 Muối; lưu huỳnh; đất và đá; thạch cao, vôi và xi măng 463.948 425.706 437.914
48 Giấy và bìa giấy; các sản phẩm làm bằng bột giấy, bằng giấy hoặc bằng bìa giấy 488.871 445.364 398.940
88 Phương tiện bay, tầu vũ trụ và các bộ phận của chúng 661.136 613.507 344.014
93 Vũ khí và đạn dược; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 309.730 211.806 302.664
74 Đồng và các sản phẩm bằng đồng 294.723 287.238 301.589
15 Mỡ và dầu động vật hoặc thực vật; và các sản phẩm lấy từ mỡ Hoặc dầu động vật hoặc thực vật; mỡ chế biến làm thực phẩm; các loại sáp động hoặc thực vật 225.964 238.555 295.231
26 Quặng, xỉ và tro 215.872 260.713 282.362
47 Bột giấy làm từ gỗ hoặc từ các chất liệu sợi xenlulo khác; giấy, bìa giấy tái sinh (phế liệu và phế thải) 280.295 255.775 250.753
21 Các sản phẩm chế biến ăn được khác 200.796 199.563 233.373
81 Kim loại thường khác; gốm kim loại; sản phẩm làm từ kim loại thường khác và gốm kim loại 339.591 196.643 144.650
32 Các chất chiết suất làm thuốc nhuộm hoặc thuộc da; ta nanh và các chất dẫn xuất của chúng; thuốc nhuộm, thuốc màu khác; sơn và véc ni; chất gắn và các loại ma tít khác; các loại mực 132.824 122.135 128.426
97 Các tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm và đồ cổ 44.149 19.057 111.096
22 Đồ uống, rượu và giấm 122.779 123.008 109.876
40 Cao su và các sản phẩm bằng cao su 93.664 89.462 87.608
82 Dụng cụ, đồ nghề, dao, kéo và bộ đồ ăn làm từ kim loại thường; các bộ phận của chúng làm từ kim loại thường 73.992 87.448 75.709
33 Tinh dầu, các chất tựa nhựa; nước hoa, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh 45.601 55.730 73.790
70 Thuỷ tinh và các sản phẩm bằng thuỷ tinh 75.254 78.592 73.626
34 Xà phòng, các chất hữu cơ để tẩy rửa bề mặt, các chế phẩm dùng để giặt, rửa, bôi trơn, các loại sáp nhân tạo, sáp chế biến, các chế phẩm dùng để đánh bóng hoặc gột tẩy, nến và các sản phẩm tương tự, chất bột dùng làm hình mẫu, sáp (hàn răng) dùng trong nha khoa và các chế phẩm dùng trong nha khoa có thành Phần thạch cao, vôi hoá hoặc sunphat can xi 83.937 82.680 73.548
04 Sữa và các sản phẩm từ sữa; trứng chim và trứng gia cầm; mật ong tự nhiên; sản phẩm ăn được gốc động vật, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác 89.611 86.271 65.866
16 Các sản phẩm chế biến từ thịt, cá, động vật giáp xác hay động vật thân mềm, hoặc động vật không xương sống sống dưới nước khác 59.809 57.778 65.218
49 Sách báo, tranh ảnh và các sản phẩm khác của công nghiệp in; các loại bản thảo viết bằng tay, đánh máy và đồ bản 85.737 70.781 63.611
95 Đồ chơi, dụng cụ dùng cho giải trí và thể dục thể thao; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 60.273 60.612 62.882
68 Sản phẩm làm bằng đá, thạch cao, xi măng, amiăng, mica hoặc các vật liệu tương tự 57.436 64.816 56.879
56 Bông nỉ, nỉ và các sản phẩm không dệt; các loại sợi xe đặc biệt; dây bện, thừng, chão các loại, dây cáp và các sản phẩm làm từ các vật liệu trên. 45.857 47.459 56.647
19 Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột hoặc sữa; các loại bánh 50.353 56.850 54.130
86 Đầu máy, toa xe lửa hoặc xe điện và phụ tùng xe lửa, xe điện; các bộ phận để cố định và khớp nối đường ray xe lửa hoặc xe điện và phụ tùng của chúng; trang thiết bị cơ khí (kể cả cơ điện) dùng cho hệ thống tín hiệu giao thông 49.381 54.413 49.754
63 Các sản phẩm dệt may sẵn khác; bộ vải và chỉ trang trí, quần áo cũ và các loaị hàng dệt cũ; vải vụn 48.537 46.629 48.081
61 Quần áo và hàng may mặc sẵn, dệt kim, đan hoặc móc 64.374 60.178 46.868
51 Lông cừu, lông động vật loại mịn hoặc loại thô; sợi và vải dệt từ lông đuôi và bờm ngựa 41.208 39.075 44.112
83 Hàng tạp hoá làm từ kim loại thường 47.870 54.892 42.837
18 Cacao và các sản phẩm chế biến từ cacao 48.346 48.624 37.543
05 Các sản phẩm gốc động vật, chưa được chi tiết hoặc ghi ở các chương khác 47.621 37.786 31.860
35 Các chất chứa anbumin; các dạng tinh bột; keo hồ; enzim 24.718 31.258 31.519
41 Da sống (trừ da lông) và da thuộc 39.573 33.330 28.200
31 Phân bón 34.666 33.900 27.963
62 Quần áo và hàng may mặc sẵn, không thuộc loại hàng dệt kim, đan hoặc móc 34.328 34.870 27.377
02 Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ 28.689 28.087 27.205
43 Da lông và da lông nhân tạo; các sản phẩm làm từ da lông và da lông nhân tạo 40.037 43.377 22.656
42 Các sản phẩm bằng da thuộc; bộ đồ yên cương; các mặt hàng du lịch, túi xách và các loại bao hộp tương tự; các sản phẩm làm từ ruột động vật (trừ ruột con tằm) 16.278 20.291 16.933
59 Các loại vải dệt đã được thấm tẩm, hồ, phủ dát; các sản phẩm dệt dùng trong công nghiệp 23.271 19.180 16.474
69 Đồ gốm, sứ 20.640 23.330 15.575
64 Giầy, dép, ghệt và các sản phẩm tương tự; các bộ phận của các sản phẩm trên 20.244 23.313 15.513
20 Quặng, xỉ và tro 14.539 13.461 15.102
11 Các sản phẩm xay xát; malt; tinh bột; inulin; gluten lúa mì 9.011 11.762 12.037
91 Đồng hồ cá nhân hoặc đồng hồ loại khác và phụ tùng của đồng hồ 12.486 11.299 9.486
96 Các mặt hàng khác 5.688 8.603 9.097
01 Động vật sống 9.154 6.528 7.960
12 Hạt và quả có dầu; các loại ngũ cốc, hạt và quả khác; cây công nghiệp hoặc cây dược liệu; rơm rạ và cây làm thức ăn gia súc 7.814 6.664 7.690
09 Cà phê, chè, và các loại gia vị 3.812 5.497 6.498
52 Bông 4.227 4.631 6.215
65 Mũ, khăn, mạng đội đầu và các bộ phận của các sản phẩm kể trên. 6.177 5.649 5.734
36 Chất nổ; các sản phẩm pháo; các chất hỗn hợp pyrophoric; các chế phẩm dễ cháy khác 7.814 10.084 4.839
08 Quả và quả hạch ăn được; vỏ quả thuộc chi cam quýt hoặc các loại dưa 6.647 5.791 3.794
17 Đường và các loại mứt, kẹo có đường 6.046 5.867 3.298
06 Cây sống và các loại cây trồng khác; củ, rễ và các loại tương tự; cành hoa rời và các loại cành lá trang trí 4.082 4.671 3.257
78 Chì và các sản phẩm bằng chì 3.704 2.169 2.634
92 Nhạc cụ; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của nhạc cụ 1.118 1.243 2.329
24 Thuốc lá và nguyên liệu thay thế thuốc lá lá đã chế biến 1.488 1.412 1.962
54 Sợi filament tổng hợp hoặc nhân tạo 1.352 1.485 1.493
07 Rau và một số loại củ, thân củ, rễ ăn được 2.132 1.393 1.413
55 Sợi staple tổng hợp hoặc nhân tạo 1.644 1.488 1.200
67 Lông vũ và lông mao chế biến, các sản phẩm bằng lông vũ hoặc lông mao; hoa nhân tạo; các sản phẩm làm từ tóc 477 623 1.091
58 Các loại vải dệt thoi đặc biệt; các loại vải dệt chần sợi vòng; hàng ren; thảm trang trí; hàng trang trí; hàng thêu 1.149 1.127 1.069
57 Thảm và các loại trải sàn bằng hàng dệt khác 878 1.069 1.064
10 Ngũ cốc 1.038 1.011 930
60 Các loại hàng dệt kim hoặc móc 2.216 1.411 676
80 Thiếc và các sản phẩm bằng thiếc 423 240 368
37 Vật liệu ảnh hoặc điện ảnh 248 440 347
53 Sợi dệt gốc thực vật khác; sợi giấy và vải dệt bằng sợi giấy 425 420 268
13 Nhựa cánh kiến đỏ; gôm, nhựa cây, các chất nhựa và các chất chiết suất từ thực vật khác 77 110 247
46 Sản phẩm làm từ rơm, cỏ giấy hoặc từ các loại vật liệu tết bện khác; các sản phẩm liễu gai song mây. 77 124 197
14 Nguyên liệu thực vật dùng để tết bện; các sản phẩm thực vật chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác 2 10 145
66 Ô, dù che, ba toong, gậy chống, roi da, roi điều khiển súc vật kéo và các bộ phận của các sản phẩm trên 127 77 102
50 41 50 85
45 Lie và các sản phẩm bằng lie. 76 54 75

Phụ lục 2

NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA NA UY TỪ NĂM 2018-2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Ngành hàng 2018 2019 2020
  Kim ngạch nhập khẩu 87.611.853 85.927.067 81.320.407
84 Lò phản ứng hạt nhân; nồi hơi đun sưởi; máy công cụ, trang thiết bị cơ khí; phụ tùng của các loại máy trên 11.776.018 11.860.528 11.350.075
87 Xe cộ trừ toa xe lửa hoặc xe điện; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 10.222.881 10.347.090 9.386.996
85 Máy móc, thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và sao âm thanh, hình ảnh truyền hình; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của các loại máy trên 8.091.662 8.678.412 8.073.846
73 Các sản phẩm bằng sắt hoặc thép 4.810.760 4.479.094 3.971.874
27 Nhiên liệu khoáng, dầu khoáng và các sản phẩm phân tách từ chúng; các chất chứa bi tum; các loại sáp khoáng chất 5.481.101 5.540.467 3.528.086
94 Đồ dùng (giường, tủ, bàn, ghế...); bộ đồ giường, đệm, lót đệm giường, nệm và các trang bị tương tự; đèn các loại và bộ đèn chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; biển hộp được chiếu sáng, biển đề tên được chiếu sáng và các loại tương tự; các cấu kiện nhà lắp sẵn 3.055.534 3.008.855 2.858.296
90 Dụng cụ, máy móc quang học, nhiếp ảnh, điện ảnh, đo lường, kiểm tra, chính xác, y tế, phẫu thuật; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 2.754.323 2.892.382 2.757.579
39 Plastic và các sản phẩm của plastic 2.587.504 2.461.027 2.511.052
30 Dược phẩm 2.388.534 2.234.452 2.373.528
75 Niken và các sản phẩm bằng niken 1.838.442 1.744.897 1.966.610
89 Tầu thuyền và các kết cấu nổi 1.208.436 1.534.685 1.894.040
44 Gỗ và các mặt hàng bằng gỗ; than củi 1.560.683 1.492.930 1.455.615
28 Hoá chất vô cơ; các hợp chất vô cơ hay hữu cơ của kim loại quí, của kim loại đất hiếm, của các nguyên tố phóng xạ hoặc của các chất đồng vị 1.728.245 1.495.683 1.376.333
62 Quần áo và hàng may mặc sẵn, không thuộc loại hàng dệt kim, đan hoặc móc 1.254.867 1.219.184 1.176.710
15 Mỡ và dầu động vật hoặc thực vật; và các sản phẩm lấy từ mỡ Hoặc dầu động vật hoặc thực vật; mỡ chế biến làm thực phẩm; các loại sáp động hoặc thực vật 936.057 986.935 1.144.778
88 Phương tiện bay, tầu vũ trụ và các bộ phận của chúng 2.023.254 1.489.565 1.142.245
23 Phế thải, phế liệu từ ngành công nghiệp thực phẩm; thức ăn gia súc đã chế biến. 918.915 875.772 1.062.233
61 Quần áo và hàng may mặc sẵn, dệt kim, đan hoặc móc 1.161.128 1.085.748 1.006.368
22 Đồ uống, rượu và giấm 864.083 863.870 990.599
76 Nhôm và các sản phẩm bằng nhôm 1.415.136 1.087.746 980.264
38 Các sản phẩm hoá chất khác 882.774 1.040.418 950.372
48 Giấy và bìa giấy; các sản phẩm làm bằng bột giấy, bằng giấy hoặc bằng bìa giấy. 959.643 896.393 889.199
08 Quả và quả hạch ăn được; vỏ quả thuộc chi cam quýt hoặc các loại dưa 801.256 752.032 785.312
40 Cao su và các sản phẩm bằng cao su 760.314 750.524 775.770
72 Sắt và thép 893.735 844.656 738.168
21 Các sản phẩm chế biến ăn được khác 747.293 806.213 719.943
29 Hoá chất hữu cơ 985.699 796329 707856
99 Hàng hóa không liệt kê ở đâu 914.418 827.874 701.263
33 Tinh dầu, các chất tựa nhựa; nước hoa, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh 694.544 612.824 658.679
19 Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột hoặc sữa; các loại bánh 587.922 600.134 641.201
95 Đồ chơi, dụng cụ dùng cho giải trí và thể dục thể thao; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng. 666.699 593.242 638.788
64 Giầy, dép, ghệt và các sản phẩm tương tự; các bộ phận của các sản phẩm trên 713.772 690.352 594.495
26 Quặng, xỉ và tro 871.915 809.579 585.446
24 Thuốc lá và nguyên liệu thay thế thuốc lá lá đã chế biến 415.659 415.040 537.406
63 Các sản phẩm dệt may sẵn khác; bộ vải và chỉ trang trí, quần áo cũ và các loaị hàng dệt cũ; vải vụn 400.730 404.915 527.927
32 Các chất chiết suất làm thuốc nhuộm hoặc thuộc da; ta nanh và các chất dẫn xuất của chúng; thuốc nhuộm, thuốc màu khác; sơn và véc ni; chất gắn và các loại ma tít khác; các loại mực 488.327 463.413 473.609
34 Xà phòng, các chất hữu cơ để tẩy rửa bề mặt, các chế phẩm dùng để giặt, rửa, bôi trơn, các loại sáp nhân tạo, sáp chế biến, các chế phẩm dùng để đánh bóng hoặc gột tẩy, nến và các sản phẩm tương tự, chất bột dùng làm hình mẫu, sáp (hàn răng) dùng trong nha khoa và các chế phẩm dùng trong nha khoa có thành Phần thạch cao, vôi hoá hoặc sunphat can xi 437.541 394.671 470.300
07 Rau và một số loại củ, thân củ, rễ ăn được 450.195 421.093 445.193
03 Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thuỷ sinh không xương sống khác 438.624 445.935 409.809
68 Sản phẩm làm bằng đá, thạch cao, xi măng, amiăng, mica hoặc các vật liệu tương tự 480.274 453.757 402.686
70 Thuỷ tinh và các sản phẩm bằng thuỷ tinh 435.849 402.683 395.099
82 Dụng cụ, đồ nghề, dao, kéo và bộ đồ ăn làm từ kim loại thường; các bộ phận của chúng làm từ kim loại thường 380.052 399.150 379.825
74 Đồng và các sản phẩm bằng đồng 414.481 372.648 366.028
71 Ngọc trai thiên nhiên hoặc nuôi cấy, đá quí hoặc đá nửa quí, kim loại quí, kim loại mạ kim loại quí, và các sản phẩm của chúng; đồ kim hoàn giả; tiền kim loại 263.831 282.988 353.158
11 Các sản phẩm xay xát; malt; tinh bột; inulin; gluten lúa mì 335.899 333.996 322.992
83 Hàng tạp hoá làm từ kim loạI thường 319.976 296.622 321.249
49 Sách báo, tranh ảnh và các sản phẩm khác của công nghiệp in; các loại bản thảo viết bằng tay, đánh máy và đồ bản 445.654 376.787 319.794
25 Muối; lưu huỳnh; đất và đá; thạch cao, vôi và xi măng 321.138 292.352 290.863
42 Các sản phẩm bằng da thuộc; bộ đồ yên cương; các mặt hàng du lịch, túi xách và các loại bao hộp tương tự; các sản phẩm làm từ ruột động vật (trừ ruột con tằm) 306.598 304.480 278.459
20 Sản phẩm chế biến từ rau, quả, hạt và các Phần khác của cây 282.520 251.791 274.761
12 Hạt và quả có dầu; các loại ngũ cốc, hạt và quả khác; cây công nghiệp hoặc cây dược liệu; rơm rạ và cây làm thức ăn gia súc 307.569 273.594 270.102
86 Đầu máy, toa xe lửa hoặc xe điện và phụ tùng xe lửa, xe điện; các bộ phận để cố định và khớp nối đường ray xe lửa hoặc xe điện và phụ tùng của chúng; trang thiết bị cơ khí (kể cả cơ điện) dùng cho hệ thống tín hiệu giao thông 310.297 271.792 263.750
69 Đồ gốm, sứ 275.116 262.464 259.559
06 Cây sống và các loại cây trồng khác; củ, rễ và các loại tương tự; cành hoa rời và các loại cành lá trang trí 260.416 247.550 254.543
18 Cacao và các sản phẩm chế biến từ cacao 217.512 222.211 254.282
93 Vũ khí và đạn dược; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của chúng 117.792 155.151 249.869
96 Các mặt hàng khác 264.237 247.904 248.179
09 Cà phê, chè, chè Paraguay và các loại gia vị 212.636 206.468 238.614
56 Bông nỉ, nỉ và các sản phẩm không dệt; các loại sợi xe đặc biệt; dây bện, thừng, chão các loại, dây cáp và các sản phẩm làm từ các vật liệu trên. 192.420 192.634 201.747
16 Các sản phẩm chế biến từ thịt, cá, động vật giáp xác hay động vật thân mềm, hoặc động vật không xương sống sống dưới nước khác 202.870 201.776 197.373
17 Đường và các loại mứt, kẹo có đường. 175.636 168.546 188.786
04 Sữa và các sản phẩm từ sữa; trứng chim và trứng gia cầm; mật ong tự nhiên; sản phẩm ăn được gốc động vật, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác 157.494 155.202 176.846
02 Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ 132.194 117.061 148.220
10 Ngũ cốc 199.581 190.514 144.785
36 Chất nổ; các sản phẩm pháo; các chất hỗn hợp pyrophoric; các chế phẩm dễ cháy khác 93.993 89.286 100.812
31 Phân bón 98.498 95.732 96.243
57 Thảm và các loại trải sàn bằng hàng dệt khác 98.678 95.604 90.294
51 Lông cừu, lông động vật loại mịn hoặc loại thô; sợi và vải dệt từ lông đuôi và bờm ngựa 91.235 84.176 85.641
91 Đồng hồ cá nhân hoặc đồng hồ loại khác và phụ tùng của đồng hồ 93.072 91.805 82.261
97 Các tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm và đồ cổ 73.108 88.773 74.993
35 Các chất chứa anbumin; các dạng tinh bột; keo hồ; enzim 78.273 73.157 74.194
65 Mũ, khăn, mạng đội đầu và các bộ phận của các sản phẩm kể trên 73.581 72.754 71.785
05 Các sản phẩm gốc động vật, chưa được chi tiết hoặc ghi ở các chương khác 71.303 62.086 71.769
81 Kim loại thường khác; gốm kim loại; sản phẩm làm từ kim loại thường khác và gốm kim loại 133.234 90.293 59.081
59 Các loại vải dệt đã được thấm tẩm, hồ, phủ dát; các sản phẩm dệt dùng trong công nghiệp 58.613 57.138 58.342
92 Nhạc cụ; phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của nhạc cụ 50.012 43.688 48.031
47 Bột giấy làm từ gỗ hoặc từ các chất liệu sợi xenlulo khác; giấy, bìa giấy tái sinh (phế liệu và phế thải) 61.929 48.597 43.283
54 Sợi filament tổng hợp hoặc nhân tạo 42.729 38.255 35.951
41 Da sống (trừ da lông) và da thuộc 30.757 26.186 32.670
78 Chì và các sản phẩm bằng chì 29.309 27.335 24.876
01 Động vật sống 24.735 23.752 23.849
67 Lông vũ và lông mao chế biến, các sản phẩm bằng lông vũ hoặc lông mao; hoa nhân tạo; các sản phẩm làm từ tóc 22.375 24.417 22.427
37 Vật liệu ảnh hoặc điện ảnh 31.533 28.502 20.936
13 Nhựa cánh kiến đỏ; gôm, nhựa cây, các chất nhựa và các chất chiết suất từ thực vật khác 17.263 15.773 19.756
60 Các loại hàng dệt kim hoặc móc 20.084 18.741 17.942
55 Sợi staple tổng hợp hoặc nhân tạo 20.169 16.600 16.926
52 Bông 17.015 14.696 16.735
58 Các loại vải dệt thoi đặc biệt; các loại vải dệt chần sợi vòng; hàng ren; thảm trang trí; hàng trang trí; hàng thêu 16.523 16.471 15.002
79 Kẽm và các sản phẩm bằng kẽm 13.453 13.032 12.220
46 Sản phẩm làm từ rơm, cỏ giấy hoặc từ các loại vật liệu tết bện khác; các sản phẩm liễu gai song mây. 10.081 10.180 11.465
66 Ô, dù che, ba toong, gậy chống, roi da, roi điều khiển súc vật kéo và các bộ phận của các sản phẩm trên 9.785 10.293 10.185
43 Da lông và da lông nhân tạo; các sản phẩm làm từ da lông và da lông nhân tạo 16.990 12.762 8.799
53 Sợi dệt gốc thực vật khác; sợi giấy và vải dệt bằng sợi giấy 4.568 4.662 5.063
14 Nguyên liệu thực vật dùng để tết bện; các sản phẩm thực vật chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác 3.304 2.536 3.828
45 Lie và các sản phẩm bằng lie 2.227 1.796 3.173
80 Thiếc và các sản phẩm bằng thiếc 1.706 1.865 1.479
50 1.051 1.046 964

Phụ lục 3

50 THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA NA UY TỪ NĂM 2018-2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
Nước 2018 2019 2020
Tổng kim ngạch 123.054.756 102.793.716 82.429.462
Anh 26.505.327 20.624.312 14.367.043
Đức 19.679.049 14.689.100 9.606.985
Hà Lan 13.147.860 11.380.300 8.156.676
Thụy Điển 8.222.481 7.956.020 8.146.741
Trung Quốc 2.554.244 4.248.228 6.399.308
Pháp 8.216.974 6.052.463 4.217.530
Đan Mạch 5.747.968 4.671.633 3.465.759
Hoa Kỳ 5.728.169 4.487.671 3.311.348
Bỉ 6.399.570 4.240.272 3.113.429
Ba Lan 2.794.658 2.418.706 2.260.815
Tây Ban Nha 2.188.435 2.338.553 1.512.673
Hàn Quốc 1.379.066 1.160.864 1.429.217
Thổ Nhĩ Kỳ 731.389 825.988 1.378.091
Phần Lan 2.021.763 1.469.056 1.321.471
Ý 1.647.275 1.427.874 1.264.480
Nhật Bản 1.455.105 1.207.812 908.415
Nigeria 728.635 669.896 752.995
Lithuania 775.723 661.881 692.645
Canada 986.297 879.251 673.770
Ireland 1.295.475 735.474 574.232
Singapore 599.774 684.088 570.741
Bồ Đào Nha 668.970 706.697 543.878
Iceland 676.093 665.578 474.617
Brazil 468.097 556.432 458.858
Ấn Độ 291.316 410.139 399.158
Thụy Sỹ 364.566 337.644 365.876
Nga 305.900 345.395 329.567
Thái Lan 287.118 377.167 295.703
Áo 273.136 324.371 267.873
UAE 327.728 654.578 241.365
Hy Lạp 123.237 207.289 237.788
Úc 294.553 191.090 224.398
Đài Loan 227.756 211.123 223.880
Cộng hòa Séc 252.428 235.505 220.894
Việt Nam (34) 208.525 219.050 202.197
Indonesia 196.837 146.988 199.335
Israel 138.063 212.409 198.365
Malaysia 192.326 224.253 195.434
Ukraine 185.722 193.392 189.787
Estonia 204.940 187.982 175.279
Hong Kong 222.545 258.607 161.858
Angola 165.170 88.990 150.742
Chile 157.839 115.695 138.811
Mexico 156.429 156.898 136.484
Ai Cập 400.231 407.074 135.703
Romania 109.332 105.287 122.597
Saudi Arabia 142.728 135.586 117.639
Azerbaijan 147.784 90.184 112.579
Latvia 124.566 129.407 103.782
Nam Phi 163.656 186.879 99.613

Phụ lục 4

50 THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU HÀNG HÓA SANG NA UY TỪ NĂM 2018-2020

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
Nước 2018 2019 2020
Tổng kim ngạch 87.611.853 85.927.067 81.320.407
Trung Quốc 8.777.561 8.749.234 9.812.185
Đức 9.539.022 9.295.613 9.329.450
Thụy Điển 10.580.749 10.121.348 8.694.639
Hoa Kỳ 7.113.080 6.769.451 5.514.247
Anh 4.737.261 4.278.967 4.425.999
Đan Mạch 4.780.851 4.828.467 4.407.285
Ba Lan 2.987.104 3.311.080 3.027.392
Hà Lan 3.197.570 3.252.386 2.780.326
Pháp 2.842.453 2.839.088 2.549.652
Ý 2.791.405 2.677.876 2.449.936
Canada 2.078.020 1.825.866 2.031.196
Tây Ban Nha 1.787.636 1.777.328 1.968.594
Phần Lan 2.008.973 1.943.912 1.824.666
Nhật Bản 1.632.860 1.624.154 1.609.442
Nga 2.062.496 1.974.900 1.455.876
Bỉ 1.365.817 1.353.170 1.320.213
Brazil 1.432.459 1.449.906 1.311.439
Lithuania 1.050.307 1.061.211 1.121.628
Hàn Quốc 2.139.445 1.656.429 1.066.542
Cộng hòa Séc 1.016.631 944.314 959.283
Thổ Nhĩ Kỳ 774.824 928.997 901.092
Thụy Sỹ 987.221 919.760 874.774
Việt Nam (23) 592.130 723.805 868.759
Áo 787.315 812.008 632.772
Ấn Độ 558.562 637.166 574.356
Estonia 716.567 679.491 573.810
Đài Loan 513.257 553.616 544.691
Ireland 605.972 581.132 520.590
Hungary 366.503 372.974 480.544
Romania 492.384 495.716 466.948
Singapore 409.951 359.311 460.935
Slovakia 456.862 417.070 387.986
Thái Lan 421.589 394.064 378.671
Nigeria 1.807 253.185 339.769
Latvia 381.005 365.015 339.593
Malaysia 438.360 346.241 330.483
Bồ Đào Nha 320.702 346.428 324.621
Mexico 276.284 298.174 295.484
Bangladesh 273.131 273.738 272.637
Nam Phi 355.198 328.122 246.472
Iceland 303.588 223.143 216.904
Peru 223.183 234.363 200.241
Indonesia 175.188 189.635 177.246
Úc 217.275 253.821 168.316
Belarus 114.713 141.195 166.989
Colombia 164.070 152.615 162.278
Slovenia 182.211 170.743 161.788
Chile 120.703 161.581 157.831
Israel 108.250 112.566 139.992
Gabon 176.547 186.321 116.531

Phụ lục 5

Đơn vị tính: Nghìn USD

1171 MẶT HÀNG VIỆT NAM XUẤT KHẨU SANG NA UY NĂM 2020 VÀ THỊ PHẦN TẠI NA UY

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng Na Uy NK từ Việt Nam Na Uy NK từ thế giới Thị phần của Việt Nam (%)
'TOTAL All products 868,759 81,320,407 1.07
'851712 Telephones for cellular networks "mobile telephones" or for other wireless networks 192,545 1,034,844 18.61
'890120 Tankers 106,681 477,610 22.34
'640411 Sports footwear, incl. tennis shoes, basketball shoes, gym shoes, training shoes and the like, ... 57,961 119,984 48.31
'640419 Footwear with outer soles of rubber or plastics and uppers of textile materials (excluding ... 28,395 102,315 27.75
'420292 Travelling-bags, insulated food or beverage bags, toilet bags, rucksacks, shopping-bags, map-cases, ... 25,216 80,929 31.16
'730820 Towers and lattice masts, of iron or steel 19,490 76,684 25.42
'640399 Footwear with outer soles of rubber, plastics or composition leather, with uppers of leather ... 18,634 105,988 17.58
'902140 Hearing aids (excluding parts and accessories) 15,993 55,271 28.94
'160521 Shrimps and prawns, prepared or preserved, not in airtight containers (excluding smoked) 15,395 48,966 31.44
'847130 Data-processing machines, automatic, portable, weighing <= 10 kg, consisting of at least a ... 15,244 837,494 1.82
'851762 Machines for the reception, conversion and transmission or regeneration of voice, images or ... 14,790 687,061 2.15
'620343 Men's or boys' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of synthetic fibres (excluding ... 12,387 63,492 19.51
'030617 Frozen shrimps and prawns, even smoked, whether in shell or not, incl. shrimps and prawns in ... 11,310 18,153 62.30
'080132 Fresh or dried cashew nuts, shelled 10,916 16,360 66.72
'640391 Footwear with outer soles of rubber, plastics or composition leather, with uppers of leather, ... 10,857 72,823 14.91
'940179 Seats, with metal frames (excluding upholstered, swivel seats with variable height adjustments ... 8,692 89,641 9.70
'640299 Footwear with outer soles and uppers of rubber or plastics (excluding covering the ankle or ... 8,638 44,072 19.60
'620293 Women's or girls' anoraks, windcheaters, wind jackets and similar articles, of man-made fibres ... 6,347 59,591 10.65
'620193 Men's or boys' anoraks, windcheaters, wind jackets and similar articles, of man-made fibres ... 6,268 52,288 11.99
'847050 Cash registers incorporating a calculating device 6,251 18,440 33.90
'620463 Women's or girls' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of synthetic fibres ... 5,600 45,931 12.19
'852580 Television cameras, digital cameras and video camera recorders 5,306 137,482 3.86
'841821 Household refrigerators, compression-type 5,111 54,004 9.46
'481930 Sacks and bags, of paper, paperboard, cellulose wadding or webs of cellulose fibres, having ... 4,971 13,719 36.23
'852852 Monitors capable of directly connecting to and designed for use with an automatic data processing ... 4,957 215,837 2.30
'630790 Made-up articles of textile materials, incl. dress patterns, n.e.s. 4,774 188,227 2.54
'731814 Self-tapping screws, of iron or steel (excluding wook screws) 4,448 27,358 16.26
'730411 Line pipe of a kind used for oil or gas pipelines, seamless, of stainless steel 4,362 92,851 4.70
'844331 Machines which perform two or more of the functions of printing, copying or facsimile transmission, ... 4,272 61,026 7.00
'621040 Men's or boys' garments of textile fabrics, rubberised or impregnated, coated, covered or laminated ... 4,224 54,432 7.76
'621050 Women's or girls' garments of textile fabrics, rubberised or impregnated, coated, covered or ... 4,002 57,470 6.96
'610463 Women's or girls' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of synthetic fibres, ... 3,817 45,560 8.38
'392690 Articles of plastics and articles of other materials of heading 3901 to 3914, n.e.s (excluding ... 3,755 339,734 1.11
'100630 Semi-milled or wholly milled rice, whether or not polished or glazed 3,729 38,895 9.59
'610910 T-shirts, singlets and other vests of cotton, knitted or crocheted 3,670 93,865 3.91
'940360 Wooden furniture (excluding for offices, kitchens and bedrooms, and seats) 3,627 272,780 1.33
'851770 Parts of telephone sets, telephones for cellular networks or for other wireless networks and ... 3,512 117,698 2.98
'940320 Metal furniture (excluding for offices, seats and medical, surgical, dental or veterinary ... 3,492 157,551 2.22
'611030 Jerseys, pullovers, cardigans, waistcoats and similar articles, of man-made fibres, knitted ... 3,450 100,355 3.44
'851830 Headphones and earphones, whether or not combined with microphone, and sets consisting of a ... 3,422 179,800 1.90
'950300 Tricycles, scooters, pedal cars and similar wheeled toys; dolls' carriages; dolls; other toys; ... 3,347 204,163 1.64
'853120 Indicator panels with liquid crystal devices "LCD" or light emitting diodes "LED" (excluding ... 3,206 42,865 7.48
'560811 Made-up knotted fishing nets of man-made textile materials (excluding landing nets) 3,160 49,042 6.44
'691490 Ceramic articles, n.e.s. (excluding of porcelain or china) 3,139 16,103 19.49
'851810 Microphones and stands therefor (excluding cordless microphones with built-in transmitter) 3,057 21,838 14.00
'841840 Freezers of the upright type, of a capacity <= 900 l 2,972 22,739 13.07
'940161 Upholstered seats, with wooden frames (excluding convertible into beds) 2,785 211,832 1.31
'640319 Sports footwear, with outer soles of rubber, plastics, leather or composition leather and uppers ... 2,719 14,719 18.47
'160414 Prepared or preserved tunas, skipjack and Atlantic bonito, whole or in pieces (excluding minced) 2,632 11,821 22.27
'610990 T-shirts, singlets and other vests of textile materials, knitted or crocheted (excluding cotton) 2,546 81,161 3.14
'640291 Footwear covering the ankle, with outer soles and uppers of rubber or plastics (excluding waterproof ... 2,436 17,317 14.07
'940169 Seats, with wooden frames (excluding upholstered) 2,424 26,155 9.27
'940171 Upholstered seats, with metal frames (excluding seats for aircraft or motor vehicles, swivel ... 2,422 74,207 3.26
'640219 Sports footwear with outer soles and uppers of rubber or plastics (excluding waterproof footwear ... 2,373 13,881 17.10
'611020 Jerseys, pullovers, cardigans, waistcoats and similar articles, of cotton, knitted or crocheted ... 2,256 122,330 1.84
'999999 Commodities not elsewhere specified 2,026 701,263 0.29
'853180 Electric sound or visual signalling apparatus (excluding indicator panels with liquid crystal ... 2,000 20,372 9.82
'621600 Gloves, mittens and mitts, of all types of textile materials (excluding knitted or crocheted ... 1,941 12,640 15.36
'901890 Instruments and appliances used in medical, surgical or veterinary sciences, n.e.s. 1,930 282,670 0.68
'691390 Statuettes and other ornamental ceramic articles, n.e.s. (excluding of porcelain or china) 1,907 13,441 14.19
'620342 Men's or boys' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts, of cotton (excluding ... 1,858 109,571 1.70
'640220 Footwear with outer soles and uppers of rubber or plastics, with upper straps or thongs assembled ... 1,811 3,309 54.73
'821599 Spoons, forks, ladles, skimmers, cake-servers, fish-knives, butter-knives, sugar tongs and ... 1,785 6,594 27.07
'620213 Women's or girls' overcoats, raincoats, car coats, capes, cloaks and similar articles, of man-made ... 1,731 27,678 6.25
'610510 Men's or boys' shirts of cotton, knitted or crocheted (excluding nightshirts, T-shirts, singlets ... 1,673 14,428 11.60
'460219 Basketwork, wickerwork and other articles, made directly to shape from vegetable plaiting materials ... 1,599 5,408 29.57
'844332 Machines which only perform one of the functions of printing, copying or facsimile transmission, ... 1,583 38,416 4.12
'621210 Brassieres of all types of textile materials, whether or not elasticated, incl. knitted or ... 1,580 37,284 4.24
'420221 Handbags, whether or not with shoulder straps, incl. those without handles, with outer surface ... 1,542 29,248 5.27
'852990 Parts suitable for use solely or principally with transmission and reception apparatus for ... 1,507 57,191 2.64
'630539 Sacks and bags, for the packing of goods, of man-made textile materials (excluding of polyethylene ... 1,478 4,656 31.74
'630533 Sacks and bags, for the packing of goods, of polyethylene or polypropylene strip or the like ... 1,465 3,908 37.49
'731812 Wood screws of iron or steel (excluding coach screws) 1,464 42,360 3.46
'420212 Trunks, suitcases, vanity cases, executive-cases, briefcases, school satchels and similar containers, ... 1,459 21,606 6.75
'392321 Sacks and bags, incl. cones, of polymers of ethylene 1,422 102,481 1.39
'442199 Articles of wood, n.e.s. 1,406 33,436 4.21
'732393 Table, kitchen or other household articles, and parts thereof, of stainless steel (excluding ... 1,396 35,330 3.95
'650500 Hats and other headgear, knitted or crocheted, or made up from lace, felt or other textile ... 1,346 32,808 4.10
'610343 Men's or boys' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of synthetic fibres, knitted ... 1,319 15,680 8.41
'611610 Gloves, mittens and mitts, impregnated, coated or covered with plastics or rubber, knitted ... 1,318 19,599 6.72
'850720 Lead acid accumulators (excluding spent and starter batteries) 1,289 30,622 4.21
'940190 Parts of seats, n.e.s. 1,271 73,677 1.73
'620333 Men's or boys' jackets and blazers of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted, and ... 1,212 10,193 11.89
'392620 Articles of apparel and clothing accessories produced by the stitching or sticking together ... 1,196 47,799 2.50
'460290 Basketwork, wickerwork and other articles, made directly to shape from non-vegetable plaiting ... 1,147 2,658 43.15
'847190 Magnetic or optical readers, machines for transcribing data onto data media in coded form and ... 1,116 44,298 2.52
'392329 Sacks and bags, incl. cones, of plastics (excluding those of polymers of ethylene) 1,107 39,313 2.82
'852791 Radio-broadcast receivers, for mains operation only, combined with sound recording or reproducing ... 1,080 4,268 25.30
'850440 Static converters 1,059 284,423 0.37
'210690 Food preparations, n.e.s. 1,046 488,244 0.21
'851822 Multiple loudspeakers, mounted in the same enclosure 1,041 79,164 1.31
'845210 Sewing machines of the household type 1,003 8,257 12.15
'847330 Parts and accessories of automatic data-processing machines or for other machines of heading ... 972 197,476 0.49
'030614 Frozen crabs, even smoked, whether in shell or not, incl. crabs in shell, cooked by steaming ... 962 9,609 10.01
'611241 Women's or girls' swimwear of synthetic fibres, knitted or crocheted 943 12,666 7.45
'442010 Statuettes and other ornaments, of wood (excluding wood marquetry and inlaid wood) 913 3,654 24.99
'950699 Articles and equipment for sport and outdoor games n.e.s; swimming and paddling pools 905 54,052 1.67
'630622 Tents of synthetic fibres (excluding umbrella and play tents) 904 24,798 3.65
'620520 Men's or boys' shirts of cotton (excluding knitted or crocheted, nightshirts, singlets and ... 901 42,554 2.12
'621133 Men's or boys' tracksuits and other garments, n.e.s. of man-made fibres (excluding knitted ... 888 13,761 6.45
'681099 Articles of cement, concrete or artificial stone, whether or not reinforced (excluding prefabricated ... 881 27,135 3.25
'621030 Garments of the type described in subheading 6202,11 to 6202,19, rubberised or impregnated, ... 880 5,809 15.15
'090111 Coffee (excluding roasted and decaffeinated) 876 122,404 0.72
'844399 Parts and accessories of printers, copying machines and facsimile machines, n.e.s. (excluding ... 868 112,482 0.77
'950631 Golf clubs, complete 865 7,010 12.34
'950662 Inflatable balls 864 5,794 14.91
'030487 Frozen fillets of tuna "of the genus Thunnus", skipjack or stripe-bellied bonito "Euthynnus ... 861 1,913 45.01
'610822 Women's or girls' briefs and panties of man-made fibres, knitted or crocheted 855 15,021 5.69
'190230 Pasta, cooked or otherwise prepared (excluding stuffed) 837 23,941 3.50
'610130 Overcoats, car coats, capes, cloaks, anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, wind-jackets ... 828 7,375 11.23
'620113 Men's or boys' overcoats, raincoats, car coats, capes, cloaks and similar articles, of man-made ... 817 10,810 7.56
'640590 Footwear with outer soles of rubber or plastics, with uppers other than rubber, plastics, leather ... 791 4,479 17.66
'610462 Women's or girls' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of cotton, knitted ... 787 33,395 2.36
'940430 Sleeping bags, whether or non-electrically heated 780 16,984 4.59
'611430 Special garments for professional, sporting or other purposes, n.e.s., of man-made fibres, ... 729 18,903 3.86
'071040 Sweetcorn, uncooked or cooked by steaming or by boiling in water, frozen 723 1,274 56.75
'610711 Men's or boys' underpants and briefs of cotton, knitted or crocheted 722 20,511 3.52
'851981 Sound recording or sound reproducing apparatus, using magnetic, optical or semiconductor media ... 717 9,937 7.22
'640199 Waterproof footwear covering neither the ankle nor the knee, with outer soles and uppers of ... 716 2,956 24.22
'852859 Monitors, not incorporating television reception apparatus (excluding with cathode ray tube ... 678 24,215 2.80
'420222 Handbags, whether or not with shoulder straps, incl. those without handles, with outer surface ... 675 20,932 3.22
'420329 Gloves, mittens and mitts, of leather or composition leather (excluding special sports gloves) 666 21,195 3.14
'610230 Women's or girls' overcoats, car coats, capes, cloaks, anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, ... 661 11,204 5.90
'871160 Motorcycles, incl. mopeds, and cycles fitted with an auxiliary motor, with electric motor for ... 659 159,474 0.41
'420232 Wallets, purses, key-pouches, cigarette-cases, tobacco-pouches and similar articles carried ... 645 13,042 4.95
'030471 Frozen fillets of cod "Gadus morhua, Gadus ogac, Gadus macrocephalus" 642 44,446 1.44
'854231 Electronic integrated circuits as processors and controllers, whether or not combined with ... 632 53,719 1.18
'620462 Women's or girls' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of cotton (excluding ... 627 81,826 0.77
'420100 Saddlery and harness for any animal, incl. traces, leads, knee pads, muzzles, saddle cloths, ... 594 22,364 2.66
'732399 Table, kitchen or other household articles, and parts thereof, of iron other than cast iron ... 583 14,401 4.05
'847160 Input or output units for automatic data-processing machines, whether or not containing storage ... 577 108,543 0.53
'620433 Women's or girls' jackets and blazers of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted, ... 572 11,972 4.78
'090412 Pepper of the genus Piper, crushed or ground 564 2,575 21.90
'630493 Articles for interior furnishing, of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted, blankets ... 561 8,330 6.73
'630619 Tarpaulins, awnings and sunblinds of textile materials (excluding of synthetic fibres and flat ... 561 9,814 5.72
'190590 Bread, pastry, cakes, biscuits and other bakers' wares, whether or not containing cocoa; communion ... 550 313,517 0.18
'850811 Vacuum cleaners, incl. dry cleaners and wet vacuum cleaners, with self-contained electric motor, ... 548 113,307 0.48
'610520 Men's or boys' shirts of man-made fibres, knitted or crocheted (excluding nightshirts, T-shirts, ... 541 3,022 17.90
'420291 Travelling-bags, insulated food or beverage bags, toilet bags, rucksacks, shopping-bags, map-cases, ... 531 10,232 5.19
'200819 Nuts and other seeds, incl. mixtures, prepared or preserved (excluding prepared or preserved ... 527 26,560 1.98
'854370 Electrical machines and apparatus, having individual functions, n.e.s. in chapter 85 524 130,968 0.40
'880400 Parachutes, incl. dirigible parachutes and paragliders, and rotochutes; parts thereof and accessories ... 520 6,163 8.44
'611011 Jerseys, pullovers, cardigans, waistcoats and similar articles, of wool, knitted or crocheted ... 519 61,539 0.84
'940370 Furniture of plastics (excluding medical, dental, surgical or veterinary, and seats) 504 15,161 3.32
'843699 Parts of agricultural, horticultural, forestry or bee-keeping machinery, n.e.s. 501 26,543 1.89
'821520 Sets consisting of one or more knives of heading 8211 and at least an equal number of spoons, ... 498 7,418 6.71
'731815 Threaded screws and bolts, of iron or steel, whether or not with their nuts and washers (excluding ... 498 105,090 0.47
'340600 Candles and the like 491 54,714 0.90
'650610 Safety headgear, whether or not lined or trimmed 488 28,027 1.74
'420299 Travelling-bags, shopping or tool bags, jewellery boxes, cutlery cases and similar, with outer ... 488 8,372 5.83
'901839 Needles, catheters, cannulae and the like, used in medical, surgical, dental or veterinary ... 480 99,289 0.48
'711319 Articles of jewellery and parts thereof, of precious metal other than silver, whether or not ... 476 48,081 0.99
'854419 Winding wire for electrical purposes, of material other than copper, insulated 474 6,453 7.35
'730799 Tube or pipe fittings, of iron or steel (excluding cast iron or stainless steel products; flanges; ... 474 78,991 0.60
'392490 Household articles and toilet articles, of plastics (excluding tableware, kitchenware, baths, ... 470 47,810 0.98
'611693 Gloves, mittens and mitts, of synthetic fibres, knitted or crocheted (excluding impregnated, ... 468 5,800 8.07
'090411 Pepper of the genus Piper, neither crushed nor ground 456 2,154 21.17
'850760 Lithium-ion accumulators (excluding spent) 452 116,655 0.39
'732620 Articles of iron or steel wire, n.e.s. 449 41,502 1.08
'611595 Full-length or knee-length stockings, socks and other hosiery, incl. footwear without applied ... 445 24,098 1.85
'940389 Furniture of other mareials, including cane, osier or similar materials (excluding of bamboo, ... 437 16,376 2.67
'711299 Waste and scrap of silver, incl. metal clad with silver, and other waste and scrap containing ... 429 13,056 3.29
'392010 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular polymers of ethylene, not reinforced, ... 429 138,243 0.31
'640520 Footwear with uppers of textile materials (excluding with outer soles of rubber, plastics, ... 427 3,645 11.71
'852872 Reception apparatus for television, colour, whether or not incorporating radio-broadcast receivers ... 422 260,819 0.16
'401120 New pneumatic tyres, of rubber, of a kind used for buses and lorries (excluding typres with ... 419 60,042 0.70
'620192 Men's or boys' anoraks, windcheaters, wind jackets and similar articles, of cotton (not knitted ... 418 5,657 7.39
'902190 Articles and appliances, which are worn or carried, or implanted in the body, to compensate ... 417 70,746 0.59
'640690 Parts of footwear; removable in-soles, heel cushions and similar articles; gaiters, leggings ... 416 7,487 5.56
'940520 Electric table, desk, bedside or floor-standing lamps 414 26,832 1.54
'441879 Flooring panels, assembled, of wood (excluding multilayer panels and flooring panels for mosaic ... 408 21,027 1.94
'732690 Articles of iron or steel, n.e.s. (excluding cast articles or articles of iron or steel wire) 401 555,030 0.07
'630690 Camping goods of textile materials (excluding tents, awnings and sunblinds, sails, pneumatic ... 397 19,671 2.02
'620640 Women's or girls' blouses, shirts and shirt-blouses of man-made fibres (excluding knitted or ... 396 37,084 1.07
'420231 Wallets, purses, key-pouches, cigarette-cases, tobacco-pouches and similar articles carried ... 395 7,900 5.00
'550320 Staple fibres of polyesters, not carded, combed or otherwise processed for spinning 388 4,283 9.06
'731290 Plaited bands, slings and the like, of iron or steel (excluding electrically insulated products) 387 11,600 3.34
'441990 Tableware and kitchenware, of wood other than bamboo (excl. interior fittings, ornaments, coopers' ... 386 8,766 4.40
'940490 Articles of bedding and similar furnishing, fitted with springs or stuffed or internally filled ... 385 71,647 0.54
'853650 Switches for a voltage <= 1.000 V (excluding relays and automatic circuit breakers) 382 59,935 0.64
'851850 Electric sound amplifier sets 380 9,104 4.17
'850450 Inductors (excluding inductors for discharge lamps or tubes) 379 12,250 3.09
'940510 Chandeliers and other electric ceiling or wall lighting fittings (excluding for lighting public ... 372 214,548 0.17
'080131 Fresh or dried cashew nuts, in shell 371 469 79.10
'900211 Objective lenses for cameras, projectors or photographic enlargers or reducers 363 20,819 1.74
'842699 Ships' derricks; cranes, incl. cable cranes (excluding overhead travelling cranes, transporter ... 358 22,243 1.61
'460212 Basketwork, wickerwork and other articles, made directly to shape from rattan plaiting materials ... 353 1,395 25.30
'590190 Tracing cloth; prepared painting canvas; buckram and similar stiffened textile fabrics of a ... 352 2,276 15.47
'460211 Basketwork, wickerwork and other articles, made directly to shape from bamboo plaiting materials ... 352 710 49.58
'854442 Electric conductors for a voltage <= 1.000 V, insulated, fitted with connectors, n.e.s. 338 142,060 0.24
'630532 Flexible intermediate bulk containers, for the packing of goods, of synthetic or man-made textile ... 338 24,396 1.39
'711719 Imitation jewellery, of base metal, whether or not plated with precious metal (excluding cuff ... 336 18,073 1.86
'853690 Electrical apparatus for switching electrical circuits, or for making connections to or in ... 330 150,782 0.22
'820790 Interchangeable tools for hand tools, whether or not power-operated, or for machine tools, ... 330 22,038 1.50
'030462 Frozen fillets of catfish "Pangasius spp., Silurus spp., Clarias spp., Ictalurus spp." 327 330 99.09
'730890 Structures and parts of structures, of iron or steel, n.e.s. (excluding bridges and bridge-sections, ... 318 778,860 0.04
'190220 Pasta, stuffed with meat or other substances, whether or not cooked or otherwise prepared 317 10,895 2.91
'940390 Parts of furniture, n.e.s. (excluding of seats and medical, surgical, dental or veterinary ... 313 223,495 0.14
'950691 Articles and equipment for general physical exercise, gymnastics or athletics 313 100,950 0.31
'610220 Women's or girls' overcoats, car coats, capes, cloaks, anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, ... 312 4,455 7.00
'392640 Statuettes and other ornamental articles, of plastics 311 11,488 2.71
'610342 Men's or boys' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of cotton, knitted or ... 309 13,655 2.26
'620349 Men's or boys' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of textile materials (excluding ... 306 8,925 3.43
'391721 Rigid tubes, pipes and hoses, of polymers of ethylene 305 37,958 0.80
'611130 Babies' garments and clothing accessories of synthetic fibres, knitted or crocheted (excluding ... 298 1,784 16.70
'611212 Track-suits of synthetic fibres, knitted or crocheted 298 2,451 12.16
'842531 Winches and capstans powered by electric motor 295 20,051 1.47
'681019 Tiles, flagstones, bricks and similar articles, of cement, concrete or artificial stone (excluding ... 294 10,489 2.80
'730900 Reservoirs, tanks, vats and similar containers, of iron or steel, for any material other than ... 292 59,990 0.49
'630710 Floorcloths, dishcloths, dusters and similar cleaning cloths, of all types of textile materials 290 24,230 1.20
'790700 Articles of zinc, n.e.s. 286 6,549 4.37
'610443 Women's or girls' dresses of synthetic fibres, knitted or crocheted (excluding petticoats) 284 19,132 1.48
'392410 Tableware and kitchenware, of plastics 278 53,248 0.52
'851769 Apparatus for the transmission or reception of voice, images or other data, incl. apparatus ... 275 57,021 0.48
'842790 Works trucks fitted with lifting or handling equipment, not self-propelled 272 6,536 4.16
'620443 Women's or girls' dresses of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted and petticoats) 270 39,937 0.68
'853669 Plugs and sockets for a voltage <= 1.000 V (excluding lamp holders) 262 76,901 0.34
'420321 Specially designed gloves for use in sport, of leather or composition leather 258 1,703 15.15
'850431 Transformers having a power handling capacity <= 1 kVA (excluding liquid dielectric transformers) 257 21,021 1.22
'871200 Bicycles and other cycles, incl. delivery tricycles, not motorised 257 64,619 0.40
'630612 Tarpaulins, awnings and sunblinds of synthetic fibres (excluding flat covers of light fabrics ... 251 21,478 1.17
'392190 Plates, sheets, film, foil and strip, of plastics, reinforced, laminated, supported or similarly ... 250 103,072 0.24
'560749 Twine, cordage, ropes and cables of polyethylene or polypropylene, whether or not plaited or ... 250 29,539 0.85
'611300 Garments, knitted or crocheted, rubberised or impregnated, coated or covered with plastics ... 245 14,088 1.74
'430219 Tanned or dressed furskins, whole, with or without heads, tails or paws, not assembled (excluding ... 244 5,289 4.61
'621143 Women's or girls' tracksuits and other garments, n.e.s. of man-made fibres (excluding knitted ... 243 11,909 2.04
'640620 Outer soles and heels, of rubber or plastics 243 1,578 15.40
'854430 Ignition wiring sets and other wiring sets for vehicles, aircraft or ships 236 13,195 1.79
'730690 Tubes, pipes and hollow profiles "e.g., open seam, riveted or similarly closed", of iron or ... 234 15,018 1.56
'846729 Electromechanical tools for working in the hand, with self-contained electric motor (excluding ... 231 88,390 0.26
'160529 Shrimps and prawns, prepared or preserved, in airtight containers (excluding smoked) 229 865 26.47
'180690 Chocolate and other preparations containing cocoa, in containers or immediate packings of <= ... 224 109,307 0.20
'848180 Appliances for pipes, boiler shells, tanks, vats or the like (excluding pressure-reducing valves, ... 221 513,590 0.04
'620112 Men's or boys' overcoats, raincoats, car coats, capes, cloaks and similar articles, of cotton ... 220 1,696 12.97
'871491 Frames and forks, and parts thereof, for cycles, n.e.s. (excluding for motorcycles) 219 2,734 8.01
'851840 Audio-frequency electric amplifiers 218 14,037 1.55
'842129 Machinery and apparatus for filtering or purifying liquids (excluding such machinery and apparatus ... 218 45,228 0.48
'871680 Vehicles pushed or drawn by hand and other vehicles not mechanically propelled (excluding trailers ... 215 26,100 0.82
'890690 Vessels, incl. lifeboats (excluding warships, rowing boats and other vessels of heading 8901 ... 215 560,674 0.04
'851761 Base stations of apparatus for the transmission or reception of voice, images or other data 212 11,965 1.77
'842542 Jacks and hoists, hydraulic (excluding built-in jacking systems used in garages) 211 13,541 1.56
'030743 Cuttle fish and squid, frozen, with or without shell 209 712 29.35
'611120 Babies' garments and clothing accessories of cotton, knitted or crocheted (excluding hats) 208 14,384 1.45
'030111 Live ornamental freshwater fish 206 1,913 10.77
'950619 Ski equipment for winter sports (other than skis and ski-fastenings [ski-bindings]) 206 8,888 2.32
'851290 Parts of electrical lighting or signalling equipment, windscreen wipers, defrosters and demisters ... 201 14,237 1.41
'854470 Optical fibre cables made up of individually sheathed fibres, whether or not containing electric ... 193 60,432 0.32
'620212 Women's or girls' overcoats, raincoats, car coats, capes, cloaks and similar articles, of cotton ... 191 3,408 5.60
'081190 Frozen fruit and nuts, uncooked or cooked by steaming or boiling in water, whether or not sweetened ... 191 27,529 0.69
'511111 Woven fabrics containing >= 85% carded wool or carded fine animal hair by weight and weighing ... 190 482 39.42
'620444 Women's or girls' dresses of artificial fibres (excluding knitted or crocheted and petticoats) 189 24,961 0.76
'030389 Frozen fish, n.e.s. 187 886 21.11
'621120 Ski suits (excluding knitted or crocheted) 186 1,984 9.38
'843143 Parts for boring or sinking machinery of subheading 8430.41 or 8430.49, n.e.s. 184 319,747 0.06
'610120 Overcoats, car coats, capes, cloaks, anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, wind-jackets ... 182 2,262 8.05
'620469 Women's or girls' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of textile materials ... 177 18,443 0.96
'200899 Fruit and other edible parts of plants, prepared or preserved, whether or not containing added ... 177 24,394 0.73
'321590 Ink, whether or not concentrated or solid (excluding printing ink) 176 33,645 0.52
'200897 Mixtures of fruits, nuts and other edible parts of plants, prepared or preserved, whether or ... 173 10,148 1.70
'401693 Gaskets, washers and other seals, of vulcanised rubber (excluding hard rubber and those of ... 171 66,872 0.26
'610620 Women's or girls' blouses, shirts and shirt-blouses of man-made fibres, knitted or crocheted ... 169 7,897 2.14
'420219 Trunks, suitcases, vanity cases, executive-cases, briefcases, school satchels and similar containers ... 169 3,035 5.57
'847141 Data-processing machines, automatic, comprising in the same housing at least a central processing ... 168 75,995 0.22
'830250 Hat-racks, hat-pegs, brackets and similar fixtures of base metal 167 14,320 1.17
'730490 Tubes, pipes and hollow profiles, seamless, of non-circular cross-section, of iron or steel ... 166 4,124 4.03
'621710 Made-up clothing accessories, of all types of textile materials, n.e.s. (excluding knitted ... 165 5,246 3.15
'420229 Handbags, whether or not with shoulder strap, incl. those without handle, with outer surface ... 164 3,396 4.83
'560819 Knotted netting of twine, cordage, ropes or cables, by the piece or metre; made-up nets, of ... 163 16,589 0.98
'401150 New pneumatic tyres, of rubber, of a kind used for bicycles 163 6,254 2.61
'841459 Fans (excluding table, floor, wall, window, ceiling or roof fans, with a self-contained electric ... 163 46,469 0.35
'851821 Single loudspeakers, mounted in their enclosures 162 17,841 0.91
'843149 Parts of machinery of heading 8426, 8429 and 8430, n.e.s. 162 164,956 0.10
'691200 Tableware, kitchenware, other household articles and toilet articles, of ceramics other than ... 158 23,466 0.67
'902690 Parts and accessories for instruments and apparatus for measuring or checking the flow, level, ... 157 31,392 0.50
'190120 Mixes and doughs of flour, groats, meal, starch or malt extract, not containing cocoa or containing ... 157 44,124 0.36
'621111 Men's or boys' swimwear (excluding knitted or crocheted) 156 2,209 7.06
'950670 Ice skates and roller skates, incl. skating boots with skates or rollers attached 155 4,025 3.85
'732020 Helical springs, of iron or steel (excluding flat spiral springs, clock and watch springs, ... 154 10,736 1.43
'848210 Ball bearings 154 15,600 0.99
'940599 Parts of lamps and lighting fittings, illuminated signs and nameplates and the like, n.e.s. 154 30,206 0.51
'621020 Garments of the type described in subheading 6201,11 to 6201,19, rubberised or impregnated, ... 153 5,629 2.72
'847990 Parts of machines and mechanical appliances, n.e.s. 150 401,915 0.04
'730830 Doors, windows and their frames and thresholds for doors, of iron or steel 149 69,650 0.21
'940180 Seats, n.e.s. 146 33,897 0.43
'851829 Loudspeakers, without enclosure 146 6,286 2.32
'160419 Prepared or preserved fish, whole or in pieces (excluding minced, merely smoked, and salmon, ... 146 24,065 0.61
'621010 Garments made up of felt or nonwovens, whether or not impregnated, coated, covered or laminated ... 143 92,481 0.15
'842720 Self-propelled trucks fitted with lifting or handling equipment, non-powered by an electric ... 141 56,449 0.25
'620199 Men's or boys' anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, wind-jackets and similar articles ... 141 1,839 7.67
'870899 Parts and accessories, for tractors, motor vehicles for the transport of ten or more persons, ... 140 390,636 0.04
'630392 Curtains, incl. drapes, and interior blinds, curtain or bed valances of synthetic fibres (excluding ... 139 32,444 0.43
'382499 Chemical products and preparations of the chemical or allied industries, incl. those consisting ... 136 170,292 0.08
'292310 Choline and its salts 136 1,874 7.26
'871120 Motorcycles, incl. mopeds, with reciprocating internal combustion piston engine of a cylinder ... 129 9,896 1.30
'851989 Sound recording or sound reproducing apparatus (excluding using magnetic, optical or semiconductor ... 129 14,294 0.90
'170490 Sugar confectionery not containing cocoa, incl. white chocolate (excluding chewing gum) 128 96,845 0.13
'420310 Articles of apparel, of leather or composition leather (excluding clothing accessories, footware ... 127 13,228 0.96
'853710 Boards, cabinets and similar combinations of apparatus for electric control or the distribution ... 126 226,689 0.06
'821192 Knives with fixed blades of base metal (excluding straw knives, machetes, knives and cutting ... 126 12,003 1.05
'081090 Fresh tamarinds, cashew apples, jackfruit, lychees, sapodillo plums, passion fruit, carambola, ... 125 10,041 1.24
'871410 Parts and accessories of motorcycles, incl. mopeds, n.e.s. 123 21,514 0.57
'870880 Suspension systems and parts thereof, incl. shock-absorbers, for tractors, motor vehicles for ... 122 33,544 0.36
'841810 Combined refrigerator-freezers, with separate external doors 122 66,091 0.18
'843110 Parts of pulley tackles and hoists (other than skip hoists), winches, capstans and jacks, n.e.s. 121 30,169 0.40
'481940 Sacks and bags, incl. cones, of paper, paperboard, cellulose wadding or webs of cellulose fibres ... 119 28,117 0.42
'761090 Structures and parts of structures, of aluminium, n.e.s., and plates, rods, profiles, tubes ... 118 133,025 0.09
'391890 Floor coverings of plastics, whether or not self-adhesive, in rolls or in the form of tiles, ... 117 10,101 1.16
'030314 Frozen trout "Salmo trutta, Oncorhynchus mykiss, Oncorhynchus clarki, Oncorhynchus aguabonita, ... 117 1,335 8.76
'902000 Breathing appliances and gas masks (excluding protective masks having neither mechanical parts ... 116 19,340 0.60
'610442 Women's or girls' dresses of cotton, knitted or crocheted (excluding petticoats) 116 10,433 1.11
'190190 Malt extract; food preparations of flour, groats, meal, starch or malt extract, not containing ... 116 31,008 0.37
'847170 Storage units for automatic data-processing machines 115 137,788 0.08
'690723 Ceramic flags and paving, hearth or wall tiles, of a water absorption coefficient by weight ... 113 6,771 1.67
'640192 Waterproof footwear covering the ankle, but not the knee, with outer soles and uppers of rubber ... 113 13,242 0.85
'852910 Aerials and aerial reflectors of all kinds; parts suitable for use therewith, n.e.s. 112 45,800 0.24
'841221 Hydraulic power engines and motors, linear acting "cylinders" 111 53,347 0.21
'030342 Frozen yellowfin tunas "Thunnus albacares" 111 111 100.00
'160420 Prepared or preserved fish (excluding whole or in pieces) 110 22,723 0.48
'620292 Women's or girls' anoraks, windcheaters, wind jackets and similar articles, of cotton (not ... 110 5,477 2.01
'871495 Saddles for cycles (excluding for motorcycles) 109 854 12.76
'610190 Overcoats, car coats, capes, cloaks, anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, wind-jackets ... 108 2,875 3.76
'640420 Footwear with outer soles of leather or composition leather and uppers of textile materials ... 106 2,935 3.61
'620530 Men's or boys' shirts of man-made fibres (excluding knitted or crocheted, nightshirts, singlets ... 106 4,032 2.63
'611490 Special garments for professional, sporting or other purposes, n.e.s., of textile materials, ... 104 4,247 2.45
'853190 Parts of electric sound or visual signalling apparatus, n.e.s. 104 29,655 0.35
'848190 Parts of valves and similar articles for pipes, boiler shells, tanks, vats or the like, n.e.s. 101 171,493 0.06
'850710 Lead-acid accumulators of a kind used for starting piston engine "starter batteries" (excluding ... 100 39,983 0.25
'920710 Keyboard instruments, the sound of which is produced, or must be amplified, electrically (excluding ... 100 8,542 1.17
'030563 Anchovies "Engraulis spp.", salted or in brine only (excluding fillets and offal) 98 105 93.33
'070999 Fresh or chilled vegetables n.e.s. 97 12,218 0.79
'940152 Seats of bamboo 96 742 12.94
'903180 Instruments, appliances and machines for measuring or checking, not elsewhere specified in ... 95 88,524 0.11
'711311 Articles of jewellery and parts thereof, of silver, whether or not plated or clad with other ... 95 22,477 0.42
'690721 Ceramic flags and paving, hearth or wall tiles, of a water absorption coefficient by weight ... 94 58,848 0.16
'847180 Units for automatic data-processing machines (excluding processing units, input or output units ... 94 83,367 0.11
'852713 Radio-broadcast receivers capable of operating without an external source of power, combined ... 93 2,181 4.26
'820330 Metal-cutting shears and similar hand tools, of base metal 92 1,217 7.56
'620453 Women's or girls' skirts and divided skirts of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted ... 92 7,019 1.31
'870321 Motor cars and other motor vehicles principally designed for the transport of persons, incl. ... 91 58,673 0.16
'640510 Footwear with uppers of leather or composition leather (excluding with outer soles of rubber, ... 91 4,345 2.09
'620630 Women's or girls' blouses, shirts and shirt-blouses of cotton (excluding knitted or crocheted ... 89 20,825 0.43
'640351 Footwear with outer soles and uppers of leather, covering the ankle (excluding incorporating ... 89 5,744 1.55
'611211 Track-suits of cotton, knitted or crocheted 88 1,009 8.72
'621139 Men's or boys' tracksuits and other garments, n.e.s. of textile materials (excluding of cotton ... 88 1,295 6.80
'610610 Women's or girls' blouses, shirts and shirt-blouses of cotton, knitted or crocheted (excluding ... 87 4,280 2.03
'940330 Wooden furniture for offices (excluding seats) 87 58,742 0.15
'611780 Ties, bow ties, cravats and other made-up clothing accessories, knitted or crocheted, n.e.s. ... 86 3,913 2.20
'841229 Hydraulic power engines and motors (excluding hydraulic turbines and water wheels of heading ... 84 32,989 0.25
'620590 Men's or boys' shirts of textile materials (excluding of cotton or man-made fibres, knitted ... 84 5,296 1.59
'401519 Gloves, mittens and mitts, of vulcanised rubber (excluding surgical gloves) 83 54,744 0.15
'610349 Men's or boys' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of textile materials, ... 83 2,262 3.67
'960321 Tooth brushes, incl. dental-plate brushes 82 16,751 0.49
'821191 Table knives having fixed blades of base metal, incl. handles (excluding butter knives and ... 82 616 13.31
'200989 Juice of fruit or vegetables, unfermented, whether or not containing added sugar or other sweetening ... 78 6,422 1.21
'847989 Machines and mechanical appliances, n.e.s. 76 397,591 0.02
'030695 Shrimps and prawns, whether in shell or not, dried, salted, smoked or in brine, incl. ones ... 76 181 41.99
'620323 Men's or boys' ensembles of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted, ski ensembles ... 75 570 13.16
'620690 Women's or girls' blouses, shirts and shirt-blouses of textile materials (excluding of silk, ... 74 9,946 0.74
'401490 Hygienic or pharmaceutical articles, incl. teats, of vulcanised rubber (excluding hard rubber), ... 71 5,075 1.40
'210390 Preparations for sauces and prepared sauces; mixed condiments and seasonings (excluding soya ... 71 92,987 0.08
'820320 Pliers, incl. cutting pliers, pincers and tweezers for non-medical use and similar hand tools, ... 70 12,048 0.58
'691310 Statuettes and other ornamental articles of porcelain or china, n.e.s. 69 4,397 1.57
'960200 Worked vegetable or mineral carving material and articles of these materials n.e.s; moulded ... 69 664 10.39
'851660 Electric ovens, cookers, cooking plates and boiling rings, electric grillers and roasters, ... 64 156,673 0.04
'852692 Radio remote control apparatus 64 17,327 0.37
'940382 Furniture of bamboo (excl. seats and medical, surgical, dental or veterinary furniture) 64 1,027 6.23
'848340 Gears and gearing for machinery (excluding toothed wheels, chain sprockets and other transmission ... 63 109,922 0.06
'030323 Frozen tilapia "Oreochromis spp." 63 166 37.95
'640359 Footwear with outer soles and uppers of leather (excluding covering the ankle, incorporating ... 62 7,329 0.85
'902129 Dental fittings (excluding artificial teeth) 62 11,413 0.54
'852799 Radio-broadcast receivers, for mains operation only, not combined with sound recording or reproducing ... 62 2,997 2.07
'392310 Boxes, cases, crates and similar articles for the conveyance or packaging of goods, of plastics 61 121,972 0.05
'960390 Mops and leather dusters; prepared knots and tufts for broom or brush making; squeegees of ... 61 18,557 0.33
'481920 Folding cartons, boxes and cases, of non-corrugated paper or paperboard 60 57,758 0.10
'401320 Inner tubes, of rubber, of a kind used for bicycles 60 893 6.72
'852721 Radio-broadcast receivers not capable of operating without an external source of power, of ... 60 5,840 1.03
'442090 Wood marquetry and inlaid wood; caskets and cases for jewellery or cutlery, and similar articles, ... 60 5,211 1.15
'070930 Fresh or chilled aubergines "eggplants" 60 4,063 1.48
'210310 Soya sauce 60 7,867 0.76
'490890 Transfers "decalcomanias" (excluding vitrifiable) 59 674 8.75
'830210 Hinges of all kinds, of base metal 59 16,759 0.35
'030499 Frozen fish meat n.e.s. (excluding fillets) 59 7,822 0.75
'731029 Tanks, casks, drums, cans, boxes and similar containers, of iron or steel, for any material, ... 58 29,000 0.20
'460194 Plaits and similar products of vegetable plaiting materials, whether or not assembled into ... 58 294 19.73
'620413 Women's or girls' suits of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted, ski overalls and ... 58 951 6.10
'871499 Parts and accessories, for bicycles, n.e.s. 58 20,457 0.28
'030489 Frozen fish fillets, n.e.s. 57 2,020 2.82
'950490 Tables for casino games, automatic bowling alley equipment, and other funfair, table or parlour ... 57 25,274 0.23
'441919 Tableware and kitchenware, of bamboo (excl. chopsticks, bread boards, chopping boards and similar ... 57 1,876 3.04
'420330 Belts and bandoliers, of leather or composition leather 57 8,768 0.65
'630720 Life jackets and life belts, of all types of textile materials 56 8,598 0.65
'060210 Unrooted cuttings and slips 56 3,391 1.65
'847790 Parts of machinery for working rubber or plastics or for the manufacture of products from these ... 56 19,227 0.29
'230910 Dog or cat food, put up for retail sale 55 142,194 0.04
'620892 Women's or girls' singlets and other vests, briefs, panties, négligés, bathrobes, dressing ... 55 1,281 4.29
'090620 Crushed or ground cinnamon and cinnamon-tree flowers 55 1,377 3.99
'392111 Plates, sheets, film, foil and strip, of cellular polymers of styrene, unworked or merely surface-worked ... 54 22,158 0.24
'640110 Waterproof footwear incorporating a protective metal toecap, with outer soles and uppers of ... 52 3,345 1.55
'842121 Machinery and apparatus for filtering or purifying water 52 70,927 0.07
'640340 Footwear, incorporating a protective metal toecap, with outer soles of rubber, plastics, leather ... 52 21,413 0.24
'081350 Mixtures of nuts or dried fruits 52 999 5.21
'200599 Vegetables and mixtures of vegetables, prepared or preserved otherwise than by vinegar, non-frozen ... 52 11,605 0.45
'732111 Appliances for baking, frying, grilling and cooking and plate warmers, for domestic use, of ... 52 28,812 0.18
'920790 Accordions and musical instruments without keyboards, the sound of which is produced, or must ... 51 9,096 0.56
'610821 Women's or girls' briefs and panties of cotton, knitted or crocheted 50 10,208 0.49
'870830 Brakes and servo-brakes and their parts, for tractors, motor vehicles for the transport of ... 50 85,937 0.06
'090832 Cardamoms, crushed or ground 49 3,475 1.41
'540792 Woven fabrics of yarn containing predominantly, but < 85% synthetic filament by weight, incl. ... 48 173 27.75
'901812 Ultrasonic scanning apparatus 48 62,774 0.08
'890399 Vessels for pleasure or sports; rowing boats (excluding motor boats and motor yachts powered ... 47 127,438 0.04
'940550 Non-electrical lamps and lighting fittings, n.e.s. 47 14,386 0.33
'620119 Men's or boys' overcoats, raincoats, car coats, capes, cloaks and similar articles, of textile ... 47 1,004 4.68
'190219 Uncooked pasta, not stuffed or otherwise prepared, not containing eggs 46 26,223 0.18
'960820 Felt-tipped and other porous-tipped pens and markers 46 5,346 0.86
'610590 Men's or boys' shirts of textile materials, knitted or crocheted (excluding of cotton or man-made ... 46 2,970 1.55
'610469 Women's or girls' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of textile materials, ... 46 9,359 0.49
'621149 Women's or girls' tracksuits and other garments, n.e.s. of textile materials (excluding of ... 45 5,453 0.83
'620452 Women's or girls' skirts and divided skirts of cotton (excluding knitted or crocheted and ... 44 6,841 0.64
'830590 Office articles such as letter clips, letter corners, paper clips and indexing tags, of base ... 44 488 9.02
'854449 Electric conductors, for a voltage <= 1.000 V, insulated, not fitted with connectors, n.e.s. 44 208,709 0.02
'870894 Steering wheels, steering columns and steering boxes, and parts thereof, for tractors, motor ... 44 10,291 0.43
'620439 Women's or girls' jackets and blazers of textile materials (excluding of wool, fine animal ... 44 3,589 1.23
'630800 Sets consisting of woven fabric and yarn, whether or not with accessories, for making up into ... 43 1,162 3.70
'848320 Bearing housings, incorporating ball or roller bearings, for machinery 43 2,859 1.50
'160432 Caviar substitutes prepared from fish eggs 43 4,503 0.95
'610333 Men's or boys' jackets and blazers of synthetic fibres, knitted or crocheted (excluding wind-jackets ... 43 2,589 1.66
'611420 Special garments for professional, sporting or other purposes, n.e.s., of cotton, knitted or ... 43 4,478 0.96
'401110 New pneumatic tyres, of rubber, of a kind used for motor cars, incl. station wagons and racing ... 43 263,224 0.02
'392610 Office or school supplies, of plastics, n.e.s. 42 11,193 0.38
'940340 Wooden furniture for kitchens (excluding seats) 42 237,015 0.02
'700992 Glass mirrors, framed (excluding rear-view mirrors for vehicles, optical mirrors, optically ... 42 9,081 0.46
'611090 Jerseys, pullovers, cardigans, waistcoats and similar articles, of textile materials, knitted ... 42 8,053 0.52
'852871 Reception apparatus for television, whether or not incorporating radio-broadcast receivers ... 41 66,164 0.06
'620332 Men's or boys' jackets and blazers of cotton (excluding knitted or crocheted, and wind-jackets ... 40 2,031 1.97
'901510 Rangefinders 40 6,516 0.61
'680229 Monumental or building stone and articles thereof, simply cut or sawn, with a flat or even ... 39 1,168 3.34
'401290 Solid or cushion tyres, interchangeable tyre treads and tyre flaps, of rubber 38 5,561 0.68
'511190 Woven fabrics containing predominantly, but < 85% carded wool or carded fine animal hair by ... 38 345 11.01
'940350 Wooden furniture for bedrooms (excluding seats) 38 60,777 0.06
'030559 Dried fish, even salted but not smoked (excluding fillets, offal and cod) 38 67 56.72
'611596 Full-length or knee-length stockings, socks and other hosiery, incl. footwear without applied ... 38 10,500 0.36
'853630 Apparatus for protecting electrical circuits for a voltage <= 1.000 V (excluding fuses and ... 38 21,710 0.18
'640212 Ski-boots, cross-country ski footwear and snowboard boots, with outer soles and uppers of rubber ... 37 17,593 0.21
'760900 Aluminium tube or pipe fittings (e.g., couplings, elbows, sleeves) 37 3,641 1.02
'442191 Articles of bamboo, n.e.s. 37 1,735 2.13
'030359 Frozen anchovies "Engraulis spp.", Indian mackerels "Rastrelliger spp.", seerfishes "Scomberomorus ... 37 63 58.73
'852290 Parts and accessories suitable for use solely or principally with sound reproducing and recording ... 37 9,602 0.39
'830249 Base metal mountings, fittings and similar articles (excluding locks with keys, clasps and ... 37 19,023 0.19
'741110 Tubes and pipes of refined copper 37 13,117 0.28
'620442 Women's or girls' dresses of cotton (excluding knitted or crocheted and petticoats) 37 20,282 0.18
'460129 Mats, matting and screens, of vegetable plaiting materials, flat-woven or bound together in ... 36 518 6.95
'620299 Women's or girls' anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, wind-jackets and similar articles, ... 36 1,244 2.89
'620459 Women's or girls' skirts and divided skirts of textile materials (excluding of wool, fine animal ... 36 5,130 0.70
'620219 Women's or girls' overcoats, raincoats, car coats, capes, cloaks and similar articles, of textile ... 36 2,859 1.26
'730791 Flanges of iron or steel (excluding cast or stainless products) 36 13,560 0.27
'870829 Parts and accessories of bodies for tractors, motor vehicles for the transport of ten or more ... 36 105,492 0.03
'902110 Orthopaedic or fracture appliances 36 95,848 0.04
'830300 Armoured or reinforced safes, strongboxes and doors and safe deposit lockers for strongrooms, ... 36 6,122 0.59
'420211 Trunks, suitcases, vanity cases, executive-cases, briefcases, school satchels and similar containers, ... 36 3,441 1.05
'850940 Domestic food grinders and mixers and fruit or vegetable juice extractors, with self-contained ... 35 44,152 0.08
'900691 Parts and accessories for photographic cameras, n.e.s. 35 3,685 0.95
'392390 Articles for the conveyance or packaging of goods, of plastics (excluding boxes, cases, crates ... 35 47,592 0.07
'401699 Articles of vulcanised rubber (excluding hard rubber), n.e.s. 35 59,209 0.06
'441520 Pallets, box pallets and other load boards, of wood; pallet collars of wood (excluding containers ... 35 53,699 0.07
'090121 Roasted coffee (excluding decaffeinated) 35 67,691 0.05
'852190 Video recording or reproducing apparatus, whether or not incorporating a video tuner (excluding ... 35 13,104 0.27
'121190 Plants, parts of plants, incl. seeds and fruits, used primarily in perfumery, in pharmacy or ... 35 6,956 0.50
'901590 Parts and accessories for instruments and appliances used in geodesy, topography, photogrammetrical ... 35 90,737 0.04
'080450 Fresh or dried guavas, mangoes and mangosteens 34 22,207 0.15
'482010 Registers, account books, notebooks, order books, receipt books, letter pads, memorandum pads, ... 34 11,347 0.30
'610433 Women's or girls' jackets and blazers of synthetic fibres, knitted or crocheted (excluding ... 33 2,770 1.19
'621132 Men's or boys' tracksuits and other garments, n.e.s. of cotton (excluding knitted or crocheted) 33 5,460 0.60
'481890 Paper, cellulose wadding or webs of cellulose fibres, of a kind used for household or sanitary ... 33 43,628 0.08
'731829 Non-threaded articles, of iron or steel 32 15,875 0.20
'902780 Instruments and apparatus for physical or chemical analysis, or for measuring or checking viscosity, ... 32 52,824 0.06
'870810 Bumpers and parts thereof for tractors, motor vehicles for the transport of ten or more persons, ... 32 21,738 0.15
'620339 Men's or boys' jackets and blazers of textile materials (excluding of wool, fine animal hair, ... 32 4,070 0.79
'731819 Threaded articles, of iron or steel, n.e.s. 32 13,225 0.24
'442110 Clothes hangers of wood 32 2,988 1.07
'900290 Lenses, prisms, mirrors and other optical elements, mounted, of any material, being parts of ... 31 7,079 0.44
'190531 Sweet biscuits 31 49,919 0.06
'610712 Men's or boys' underpants and briefs of man-made fibres, knitted or crocheted 31 3,696 0.84
'903040 Instruments and apparatus for measuring or checking electrical quantities, specifically for ... 31 10,100 0.31
'940140 Seats, convertible into beds (excluding garden seats and camping equipment, and medical, dental ... 31 15,413 0.20
'940421 Mattresses of cellular rubber or plastics, whether or not covered 31 34,317 0.09
'680299 Monumental or building stone, in any form, polished, decorated or otherwise worked (excluding ... 30 6,346 0.47
'950510 Christmas articles (excluding candles and electric lighting sets, natural Christmas trees and ... 30 29,565 0.10
'120242 Groundnuts, shelled, whether or not broken (excluding seed for sowing, roasted or otherwise ... 30 13,359 0.22
'842410 Fire extinguishers, whether or not charged 29 14,197 0.20
'820890 Knives and cutting blades, of base metal, for machines or for mechanical appliances (excluding ... 29 4,322 0.67
'430390 Articles of furskin (excluding articles of apparel, clothing accessories and goods of chapter ... 29 1,555 1.86
'851711 Line telephone sets with cordless handsets 29 2,135 1.36
'843880 Machinery for the industrial preparation or manufacture of food or drink, n.e.s. 29 85,153 0.03
'330790 Depilatories and other perfumery, toilet or cosmetic preparations, n.e.s. 29 16,381 0.18
'731442 Grill, netting and fencing, of iron or steel wire, not welded at the intersection, coated with ... 29 1,378 2.10
'611699 Gloves, mittens and mitts, of textile materials, knitted or crocheted (excluding of wool, fine ... 28 864 3.24
'401511 Surgical gloves, of vulcanised rubber (excluding fingerstalls) 28 34,586 0.08
'401180 New pneumatic tyres, of rubber, of a kind used on construction, mining or industrial handling ... 28 20,161 0.14
'681599 Articles of stone or other mineral substances, n.e.s. (excluding containing magnesite, dolomite ... 28 10,008 0.28
'845229 Sewing machines, industrial type (excluding automatic units) 28 1,269 2.21
'391810 Floor coverings, whether or not self-adhesive, in rolls or in the form of tiles, and wall or ... 27 53,738 0.05
'071331 Dried, shelled beans of species "Vigna mungo [L.] Hepper or Vigna radiata [L.] Wilczek", whether ... 27 394 6.85
'610719 Men's or boys' underpants and briefs of other textile materials, knitted or crocheted (excluding ... 27 7,419 0.36
'903090 Parts and accessories for instruments and apparatus for measuring or checking electrical quantities ... 27 27,256 0.10
'900640 Instant print cameras (excluding special cameras of subheading 9006.10 or 9006.30) 26 2,788 0.93
'850680 Primary cells and primary batteries, electric (excluding spent, and those of silver oxide, ... 26 2,652 0.98
'950629 Water-skis, surfboards and other water-sport equipment (other than sailboards) 26 11,432 0.23
'581099 Embroidery of materials other than cotton or man-made fibres, on a textile fabric base, in ... 26 395 6.58
'610329 Men's or boys' ensembles of textile materials (excluding wool, fine animal hair, cotton or ... 26 238 10.92
'847290 Office machines, n.e.s. 26 9,498 0.27
'848310 Transmission shafts, incl. cam shafts and crank shafts, and cranks 26 19,233 0.14
'490810 Transfers "decalcomanias", vitrifiable 26 164 15.85
'630491 Articles for interior furnishing, knitted or crocheted (excluding blankets and travelling rugs, ... 26 3,086 0.84
'847149 Data-processing machines, automatic, presented in the form of systems "comprising at least ... 25 62,368 0.04
'903149 Optical instruments, appliances and machines for measuring or checking, not elsewhere specified ... 25 15,886 0.16
'848490 Sets or assortments of gaskets and similar joints, dissimilar in composition, put up in pouches, ... 25 16,727 0.15
'611691 Gloves, mittens and mitts, of wool or fine animal hair, knitted or crocheted (excluding for ... 25 2,055 1.22
'950590 Festival, carnival or other entertainment articles, incl. conjuring tricks and novelty jokes, ... 25 13,755 0.18
'610453 Women's or girls' skirts and divided skirts of synthetic fibres, knitted or crocheted (excluding ... 25 2,575 0.97
'210410 Soups and broths and preparations therefor 24 7,288 0.33
'831120 Cored wire of base metal, for electric arc-welding 24 11,436 0.21
'620930 Babies' garments and clothing accessories of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted ... 24 1,965 1.22
'620449 Women's or girls' dresses of textile materials (excluding of wool, fine animal hair, cotton ... 24 12,271 0.20
'330499 Beauty or make-up preparations and preparations for the care of the skin (other than medicaments), ... 23 238,664 0.01
'841391 Parts of pumps for liquids, n.e.s. 23 83,198 0.03
'902920 Speed indicators and tachometers, stroboscopes 23 4,831 0.48
'740100 Copper mattes; cement copper (precipitated copper) 23 569 4.04
'830629 Statuettes and other ornaments, of base metal, not plated with precious metal (excluding works ... 23 7,860 0.29
'160415 Prepared or preserved mackerel, whole or in pieces (excluding minced) 23 21,393 0.11
'580890 Ornamental trimmings of textile materials, in the piece, not embroidered, other than knitted ... 23 590 3.90
'160559 Molluscs, prepared or preserved (excluding smoked, oysters, scallops, mussels, cuttle fish, ... 22 57 38.60
'940159 Seats of cane, osier or similar materials (excluding of bamboo or rattan) 22 1,020 2.16
'850433 Transformers having a power handling capacity > 16 kVA but <= 500 kVA (excluding liquid dielectric ... 22 8,784 0.25
'851410 Resistance heated industrial or laboratory furnaces and ovens (excluding drying ovens) 22 8,092 0.27
'610441 Women's or girls' dresses of wool or fine animal hair, knitted or crocheted (excluding petticoats) 22 1,626 1.35
'820750 Tools for drilling, interchangeable (excluding rock-drilling or earth-boring tools and tools ... 22 25,172 0.09
'900490 Spectacles, goggles and the like, corrective, protective or other (excluding spectacles for ... 22 39,501 0.06
'845221 Automatic sewing machines, industrial type 22 337 6.53
'540753 Woven fabrics of yarn containing >= 85% by weight of textured polyester filaments, incl. monofilament ... 21 994 2.11
'120991 Vegetable seeds, for sowing 21 9,326 0.23
'732189 Stoves, heaters, grates, fires, wash boilers, braziers and similar domestic appliances, of ... 21 49,823 0.04
'940310 Metal furniture for offices (excluding seats) 21 26,257 0.08
'081340 Dried peaches, pears, papaws "papayas", tamarinds and other edible fruits (excluding nuts, ... 20 1,379 1.45
'691110 Tableware and kitchenware, of porcelain or china (excluding ornamental articles, pots, jars, ... 20 27,391 0.07
'611231 Men's or boys' swimwear of synthetic fibres, knitted or crocheted 20 1,019 1.96
'630492 Articles for interior furnishing, of cotton (excluding knitted or crocheted, blankets and travelling ... 20 6,450 0.31
'151311 Crude coconut oil 20 757 2.64
'902910 Revolution counters, production counters, taximeters, milometers, pedometers and the like (excluding ... 19 7,614 0.25
'030493 Frozen meat, whether or not minced, of tilapia "Oreochromis spp.", catfish "Pangasius spp., ... 19 40 47.50
'961519 Combs, hair-slides and the like (excluding of hard rubber or plastics) 19 1,207 1.57
'920999 Parts and accessories for musical instruments "e.g. mechanisms for musical boxes, cards, discs ... 19 5,446 0.35
'841830 Freezers of the chest type, of a capacity <= 800 l 19 13,799 0.14
'845011 Fully-automatic household or laundry-type washing machines, of a dry linen capacity <= 6 kg 19 89,712 0.02
'090421 Fruits of the genus Capsicum or of the genus Pimenta, dried, neither crushed nor ground 19 894 2.13
'610290 Women's or girls' overcoats, car coats, capes, cloaks, anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, ... 19 1,567 1.21
'611710 Shawls, scarves, mufflers, mantillas, veils and the like, knitted or crocheted 18 4,208 0.43
'900791 Parts and accessories for cinematographic cameras, n.e.s. 18 2,146 0.84
'853110 Burglar or fire alarms and similar apparatus 18 62,156 0.03
'842131 Intake air filters for internal combustion engines 18 11,407 0.16
'842519 Pulley tackle and hoists (other than skip hoists or hoists of a kind used for raising vehicles), ... 18 9,657 0.19
'610444 Women's or girls' dresses of artificial fibres, knitted or crocheted (excluding petticoats) 18 7,526 0.24
'680430 Hand sharpening or polishing stones 18 525 3.43
'400821 Plates, sheets and strip, of non-cellular rubber 18 11,180 0.16
'030752 Octopus "Octopus spp.", frozen 18 137 13.14
'160556 Clams, cockles and arkshells, prepared or preserved (excluding smoked) 17 17 100.00
'611190 Babies' garments and clothing accessories of textile materials, knitted or crocheted (excluding ... 17 7,458 0.23
'950661 Tennis balls (excluding table tennis balls) 17 628 2.71
'850610 Manganese dioxide cells and batteries (excluding spent) 17 33,834 0.05
'711790 Imitation jewellery (excluding jewellery, of base metal, whether or not clad with silver, gold ... 17 7,538 0.23
'731822 Washers of iron or steel (excluding spring washers and other lock washers) 17 9,154 0.19
'630260 Toilet linen and kitchen linen, of terry towelling or similar terry fabrics of cotton (excluding ... 17 22,798 0.07
'200591 Bamboo shoots, prepared or preserved otherwise than by vinegar or acetic acid (excluding frozen) 17 686 2.48
'620432 Women's or girls' jackets and blazers of cotton (excluding knitted or crocheted, wind-jackets ... 17 3,318 0.51
'852842 Cathode-ray tube monitors "CRT" capable of directly connecting to and designed for use with ... 17 1,541 1.10
'621142 Women's or girls' tracksuits and other garments, n.e.s. of cotton (excluding knitted or crocheted) 17 6,129 0.28
'840999 Parts suitable for use solely or principally with compression-ignition internal combustion ... 16 108,396 0.01
'847150 Processing units for automatic data-processing machines, whether or not containing in the same ... 16 306,603 0.01
'950720 Fish-hooks, whether or not snelled 16 7,952 0.20
'030431 Fresh or chilled fillets of tilapia "Oreochromis spp." 16 22 72.73
'841899 Parts of refrigerating or freezing equipment and heat pumps, n.e.s. 16 26,254 0.06
'691410 Ceramic articles of porcelain or china, n.e.s. 16 1,046 1.53
'620711 Men's or boys' underpants and briefs of cotton (excluding knitted or crocheted) 16 751 2.13
'850110 Motors of an output <= 37,5 W 16 18,185 0.09
'420239 Wallets, purses, key-cases, cigarette-cases, tobacco-pouches and similar articles of a kind ... 16 2,600 0.62
'842123 Oil or petrol-filters for internal combustion engines 16 29,071 0.06
'482370 Moulded or pressed articles of paper pulp, n.e.s. 16 14,604 0.11
'761010 Doors, windows and their frames and thresholds for door, of aluminium (excluding door furniture) 16 66,327 0.02
'350610 Products suitable for use as glues or adhesives put up for retail sale as glues or adhesives, ... 16 14,626 0.11
'160553 Mussels, prepared or preserved (excluding smoked) 16 131 12.21
'854720 Insulating fittings for electrical purposes, of plastics 16 3,126 0.51
'741220 Copper alloy tube or pipe fittings "e.g., couplings, elbows, sleeves" 16 60,512 0.03
'420500 Articles of leather or composition leather (excluding saddlery and harness bags; cases and ... 15 5,823 0.26
'620191 Men's or boys' anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, wind-jackets and similar articles, ... 15 1,252 1.20
'080540 Fresh or dried grapefruit 15 2,171 0.69
'854110 Diodes (excluding photosensitive or light emitting diodes) 15 3,962 0.38
'848280 Roller bearings, incl. combined ball-roller bearings (excluding ball bearings, tapered roller ... 15 4,613 0.33
'650699 Headgear, whether or not lined or trimmed, n.e.s. 15 3,515 0.43
'440122 Wood in chips or particles (excluding those of a kind used principally for dying or tanning ... 15 1,008 1.49
'732619 Articles of iron or steel, forged or stamped, but not further worked, n.e.s. (excluding grinding ... 14 14,551 0.10
'560790 Twine, cordage, ropes and cables, whether or not plaited or braided and whether or not impregnated, ... 14 4,036 0.35
'853890 Parts suitable for use solely or principally with the apparatus of heading 8535, 8536 or 8537, ... 14 137,537 0.01
'821510 Sets of spoons, forks or other articles of heading 8215, which may also contain up to an equivalent ... 14 165 8.48
'854690 Electrical insulators (excluding those of glass or ceramics and insulating fittings) 14 8,370 0.17
'070820 Fresh or chilled beans "Vigna spp., Phaseolus spp.", shelled or unshelled 14 2,343 0.60
'610831 Women's or girls' nightdresses and pyjamas of cotton, knitted or crocheted (excluding T-shirts, ... 14 6,576 0.21
'871690 Parts of trailers and semi-trailers and other vehicles not mechanically propelled, n.e.s. 13 65,978 0.02
'620411 Women's or girls' suits of wool or fine animal hair (excluding knitted or crocheted, ski overalls ... 13 2,076 0.63
'843120 Parts of fork-lift trucks and other works trucks fitted with lifting or handling equipment, ... 13 25,207 0.05
'620461 Women's or girls' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of wool or fine animal ... 13 1,654 0.79
'481950 Packing containers, incl. record sleeves, of paper, paperboard, cellulose wadding or webs of ... 13 14,154 0.09
'071232 Dried wood ears "Auricularia spp.", whole, cut, sliced, broken or in powder, but not further ... 13 34 38.24
'950639 Golf equipment (excluding balls and complete clubs) 13 5,152 0.25
'090422 Fruits of the genus Capsicum or of the genus Pimenta, crushed or ground 13 2,004 0.65
'391733 Flexible tubes, pipes and hoses of plastics, not reinforced or otherwise combined with other ... 13 7,676 0.17
'850780 Electric accumulators (excluding spent and lead-acid, nickel-cadmium, nickel-iron, nickel-metal ... 13 7,185 0.18
'950420 Billiards of all kinds and accessories 13 1,583 0.82
'621290 Corsets, braces, garters, suspenders and similar articles and parts thereof, incl. parts of ... 13 1,429 0.91
'491110 Trade advertising material, commercial catalogues and the like 13 53,997 0.02
'761510 Table, kitchen or other household articles and parts thereof, and pot scourers and scouring ... 12 18,188 0.07
'610690 Women's or girls' blouses, shirts and shirt-blouses of textile materials, knitted or crocheted ... 12 4,791 0.25
'681011 Building blocks and bricks of cement, concrete or artificial stone, whether or not reinforced 12 5,583 0.21
'830630 Photograph, picture or similar frames, of base metal; mirrors of base metal (excluding optical ... 12 2,822 0.43
'841370 Centrifugal pumps, power-driven (excluding those of subheading 8413.11 and 8413.19, fuel, lubricating ... 12 97,282 0.01
'851420 Furnaces and ovens functioning by induction or dielectric loss 12 8,221 0.15
'610419 Women's or girls' suits of textile materials, knitted or crocheted (excluding of synthetic ... 12 579 2.07
'190211 Uncooked pasta, not stuffed or otherwise prepared, containing eggs 12 5,620 0.21
'020890 Fresh, chilled or frozen meat and edible offal of pigeons, game, reindeer and other animals ... 12 4,379 0.27
'854140 Photosensitive semiconductor devices, incl. photovoltaic cells whether or not assembled in ... 12 31,119 0.04
'820140 Axes, billhooks and similar hewing tools, with working parts of base metal (excluding ice axes) 12 1,137 1.06
'843999 Parts of machinery for making or finishing paper or paperboard, n.e.s. 12 5,127 0.23
'392590 Building elements for the manufacture of floors, walls, partition walls, ceilings, roofs, etc., ... 12 70,050 0.02
'030324 Frozen catfish "Pangasius spp., Silurus spp., Clarias spp., Ictalurus spp." 12 13 92.31
'110812 Maize starch 11 1,942 0.57
'391690 Monofilament of which any cross-sectional dimension > 1 mm, rods, sticks and profile shapes, ... 11 12,044 0.09
'846610 Tool holders, incl. tool holders for any type of tool for working in the hand, and self-opening ... 11 9,059 0.12
'370790 Preparation of chemicals for photographic uses, incl. unmixed products put up in measured portions ... 11 7,839 0.14
'610339 Men's or boys' jackets and blazers of textile materials (excluding of wool, fine animal hair, ... 11 327 3.36
'900510 Binoculars 11 8,100 0.14
'843139 Parts of machinery of heading 8428, n.e.s. 11 92,895 0.01
'610449 Women's or girls' dresses of textile materials, knitted or crocheted (excluding of wool, fine ... 11 2,590 0.42
'900110 Optical fibres, optical fibre bundles and cables (excluding made up of individually sheathed ... 11 10,612 0.10
'650400 Hats and other headgear, plaited or made by assembling strips of any material, whether or not ... 11 2,401 0.46
'690740 Finishing ceramics (excl. refractory) 11 1,933 0.57
'701399 Glassware of a kind used for toilet, office, indoor decoration or similar purposes (excluding ... 11 13,782 0.08
'940540 Electric lamps and lighting fittings, n.e.s. 11 214,727 0.01
'961900 Sanitary towels (pads) and tampons, napkins and napkin liners for babies, and similar articles, ... 10 99,914 0.01
'670419 False beards, eyebrows and eyelashes, switches and the like, of synthetic textile materials ... 10 1,087 0.92
'160510 Crab, prepared or preserved (excluding smoked) 10 422 2.37
'320910 Paints and varnishes, incl. enamels and lacquers, based on acrylic or vinyl polymers, dispersed ... 10 43,268 0.02
'841850 Furniture "chests, cabinets, display counters, show-cases and the like" for storage and display, ... 10 67,011 0.01
'761699 Articles of aluminium, n.e.s. 10 100,264 0.01
'391740 Fittings, e.g. joints, elbows, flanges, of plastics, for tubes, pipes and hoses 10 62,005 0.02
'950790 Line fishing tackle n.e.s; fish landing nets, butterfly nets and similar nets; decoys and similar ... 10 12,773 0.08
'071080 Vegetables, uncooked or cooked by steaming or by boiling in water, frozen (excluding potatoes, ... 10 10,192 0.10
'841590 Parts of air conditioning machines, comprising a motor-driven fan and elements for changing ... 10 40,844 0.02
'621230 Corselettes of all types of textile materials, whether or not elasticated, incl. knitted or ... 10 329 3.04
'620211 Women's or girls' overcoats, raincoats, car coats, capes, cloaks and similar articles, of wool ... 10 9,400 0.11
'401590 Articles of apparel and clothing accessories, for all purposes, of vulcanised rubber (excluding ... 10 3,961 0.25
'730661 Tubes and pipes and hollow profiles, welded, of square or rectangular cross-section, of iron ... 10 38,754 0.03
'902680 Instruments or apparatus for measuring or checking variables of liquids or gases, n.e.s. 10 29,864 0.03
'630391 Curtains, incl. drapes, and interior blinds, curtain or bed valances of cotton (excluding knitted ... 10 2,820 0.35
'620341 Men's or boys' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts, of wool or fine animal ... 10 3,931 0.25
'850490 Parts of electrical transformers and inductors, n.e.s. 10 50,427 0.02
'610413 Women's or girls' suits of synthetic fibres, knitted or crocheted (excluding ski overalls and ... 10 965 1.04
'071233 Dried jelly fungi "Tremella spp.", whole, cut, sliced, broken or in powder, but not further ... 10 12 83.33
'401390 Inner tubes, of rubber (excluding those of a kind used on motor cars, incl. station wagons ... 10 685 1.46
'482110 Paper or paperboard labels of all kinds, printed 9 27,822 0.03
'491199 Printed matter, n.e.s. 9 23,590 0.04
'120190 Soya beans, whether or not broken (excluding seed for sowing) 9 183,267 0.00
'200190 Vegetables, fruit, nuts and other edible parts of plants, prepared or preserved by vinegar ... 9 6,540 0.14
'610791 Men's or boys' bathrobes, dressing gowns and similar articles of cotton, knitted or crocheted 9 575 1.57
'620419 Women's or girls' suits of textile materials (excluding of wool, fine animal hair, cotton or ... 9 506 1.78
'851220 Electrical lighting or visual signalling equipment for motor vehicles (excluding lamps of heading ... 9 49,873 0.02
'961700 Vacuum flasks and other vacuum vessels, and parts thereof (excluding glass inners) 9 19,403 0.05
'620111 Men's or boys' overcoats, raincoats, car coats, capes, cloaks and similar articles, of wool ... 9 3,329 0.27
'220299 Non-alcoholic beverages (excl. water, fruit or vegetable juices, milk and beer) 9 89,614 0.01
'848710 Ships' or boats' propellers and blades therefor 9 15,534 0.06
'820420 Interchangeable spanner sockets, with or without handles, of base metal 9 9,861 0.09
'840991 Parts suitable for use solely or principally with spark-ignition internal combustion piston ... 9 20,041 0.04
'460121 Mats, matting and screens of bamboo plaiting materials, flat-woven or bound together in parallel 9 223 4.04
'670420 Wigs, false beards, eyebrows and eyelashes, switches and the like, of human hair, and articles ... 9 4,641 0.19
'701990 Glass fibres, incl. glass wool, and articles thereof (excluding staple fibres, rovings, yarn, ... 9 23,437 0.04
'841950 Heat-exchange units (excluding instantaneous heaters, storage water heaters, boilers and equipment ... 9 62,073 0.01
'530929 Woven fabrics of flax, containing predominantly, but < 85% flax by weight, dyed, made of yarn ... 9 834 1.08
'330741 "Agarbatti" and other odoriferous preparations which operate by burning 9 557 1.62
'090961 Juniper berries and seeds of anise, badian, caraway or fennel, neither crushed nor ground 9 406 2.22
'220300 Beer made from malt 9 50,221 0.02
'621490 Shawls, scarves, mufflers, mantillas, veils and similar articles of textile materials (excluding ... 9 1,267 0.71
'960910 Pencils and crayons, with leads encased in a rigid sheath 9 4,739 0.19
'843820 Machinery for the industrial preparation or manufacture of confectionery, cocoa or chocolate ... 8 2,264 0.35
'841320 Hand pumps for liquids (excluding those of subheading 8413.11 and 8413.19) 8 4,527 0.18
'732182 Stoves, heaters, grates, fires, wash boilers, braziers and similar appliances, of iron or steel, ... 8 2,933 0.27
'071333 Dried, shelled kidney beans "Phaseolus vulgaris", whether or not skinned or split 8 592 1.35
'610459 Women's or girls' skirts and divided skirts of textile materials, knitted or crocheted (excluding ... 8 1,588 0.50
'760820 Tubes and pipes of aluminium alloys (excluding hollow profiles) 8 11,132 0.07
'160555 Octopus, prepared or preserved (excluding smoked) 8 42 19.05
'620291 Women's or girls' anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, wind-jackets and similar articles, ... 8 1,430 0.56
'843890 Parts of machinery for the industrial preparation or manufacture of food or drink, n.e.s. 8 51,969 0.02
'621112 Women's or girls' swimwear (excluding knitted or crocheted) 8 677 1.18
'903300 Parts and accessories for machines, appliances, instruments or other apparatus in chapter 90, ... 8 34,757 0.02
'660390 Parts, trimmings and accessories for umbrellas and sun umbrellas of heading 6601 or for walking ... 8 1,161 0.69
'850650 Lithium cells and batteries (excluding spent) 8 34,107 0.02
'900410 Sunglasses 8 37,728 0.02
'070959 Fresh or chilled edible mushrooms and truffles (excluding mushrooms of the genus "Agaricus") 8 2,832 0.28
'901819 Electro-diagnostic apparatus, incl. apparatus for functional exploratory examination or for ... 8 94,689 0.01
'610832 Women's or girls' nightdresses and pyjamas of man-made fibres, knitted or crocheted (excluding ... 8 1,021 0.78
'401190 New pneumatic tyres, of rubber (excl. of a kind used on agricultural, forestry, construction, ... 8 2,784 0.29
'531100 Woven fabrics of other vegetable textile fibres; woven fabrics of paper yarn (excluding those ... 7 211 3.32
'030760 Snails, live, fresh, chilled, frozen, salted, dried or in brine, even smoked, with or without ... 7 12 58.33
'610439 Women's or girls' jackets and blazers of textile materials, knitted or crocheted (excluding ... 7 796 0.88
'620331 Men's or boys' jackets and blazers of wool or fine animal hair (excluding knitted or crocheted, ... 7 8,232 0.09
'621510 Ties, bow ties and cravats of silk or silk waste (excluding knitted or crocheted) 7 1,658 0.42
'670490 Wigs, false beards, eyebrows and eyelashes, switches and the like, of animal hair or textile ... 7 829 0.84
'851718 Telephone sets (excluding line telephone sets with cordless handsets and telephones for cellular ... 7 18,969 0.04
'030461 Frozen fillets of tilapia "Oreochromis spp." 7 131 5.34
'071410 Fresh, chilled, frozen or dried roots and tubers of manioc "cassava", whether or not sliced ... 7 319 2.19
'110290 Cereal flours (excluding wheat, meslin and maize) 7 1,668 0.42
'300650 First-aid boxes and kits 7 8,121 0.09
'730630 Tubes, pipes and hollow profiles, welded, of circular cross-section, of iron or non-alloy steel ... 7 46,425 0.02
'841330 Fuel, lubricating or cooling medium pumps for internal combustion piston engine 7 16,910 0.04
'590110 Textile fabrics coated with gum or amylaceous substances, of a kind used for the outer covers ... 7 181 3.87
'070960 Fresh or chilled fruits of the genus Capsicum or Pimenta 7 64,008 0.01
'210112 Preparations with a basis of extracts, essences or concentrates of coffee or with a basis of ... 7 6,602 0.11
'611790 Parts of garments or clothing accessories, knitted or crocheted, n.e.s. 7 287 2.44
'620322 Men's or boys' ensembles of cotton (excluding knitted or crocheted, ski ensembles and swimwear) 7 91 7.69
'090922 Coriander seeds, crushed or ground 7 139 5.04
'071430 Yams "Dioscorea spp.", fresh, chilled, frozen or dried, whether or not sliced or in the form ... 7 101 6.93
'842490 Parts of fire extinguishers, spray guns and similar appliances, steam or sand blasting machines ... 7 42,924 0.02
'850590 Electromagnets and electromagnetic lifting heads, and their parts (excluding magnets for medical ... 7 7,328 0.10
'940120 Seats for motor vehicles 7 8,447 0.08
'940210 Dentists', barbers' or similar chairs having rotating as well as both reclining and elevating ... 7 3,560 0.20
'090962 Juniper berries and seeds of anise, badian, caraway or fennel, crushed or ground 7 113 6.19
'610891 Women's or girls' négligés, bathrobes, dressing gowns, housejackets and similar articles of ... 7 1,028 0.68
'091099 Spices (excluding pepper of the genus Piper, fruit of the genus Capsicum or of the genus Pimenta, ... 7 1,281 0.55
'491191 Pictures, prints and photographs, n.e.s. 6 28,121 0.02
'620431 Women's or girls' jackets and blazers of wool or fine animal hair (excluding knitted or crocheted, ... 6 2,798 0.21
'680223 Granite and articles thereof, simply cut or sawn, with a flat or even surface (excluding with ... 6 4,461 0.13
'711411 Articles of goldsmiths' or silversmiths' wares or parts thereof, of silver, whether or not ... 6 680 0.88
'842119 Centrifuges, incl. centrifugal dryers (excluding isotope separators, cream separators and clothes ... 6 15,108 0.04
'844391 Parts and accessories of printing machinery used for printing by means of plates, cylinders ... 6 3,868 0.16
'190490 Cereals (excluding maize [corn]) in grain or flake form or other worked grains, pre-cooked ... 6 15,203 0.04
'820130 Mattocks, picks, hoes and rakes, with working parts of base metal (excluding ice axes) 6 1,129 0.53
'190300 Tapioca and substitutes therefor prepared from starch, in the form of flakes, grains, pearls, ... 6 118 5.08
'902790 Microtomes; parts and accessories of instruments and apparatus for physical or chemical analysis, ... 6 48,311 0.01
'841382 Liquid elevators (excluding pumps) 6 708 0.85
'844339 Printers, copying machines and facsimile machines, whether or not combined (excluding those ... 6 3,208 0.19
'650700 Headbands, linings, covers, hat foundations, hat frames, peaks and chinstraps, for headgear ... 6 2,932 0.20
'670290 Artificial flowers, foliage and fruit and parts thereof, and articles made of artificial flowers, ... 6 7,502 0.08
'680300 Worked slate and articles of slate or of agglomerated slate (excluding slate granules, chippings ... 6 1,860 0.32
'080119 Fresh coconuts, whether or not shelled or peeled (excluding in the inner shell "endocarp") 6 623 0.96
'482361 Trays, dishes, plates, cups and the like, of bamboo paper or bamboo paperboard 6 326 1.84
'853661 Lamp holders for a voltage <= 1.000 V 6 1,019 0.59
'110814 Manioc starch 6 1,087 0.55
'091091 Mixtures of different types of spices 6 3,128 0.19
'481910 Cartons, boxes and cases, of corrugated paper or paperboard 6 57,931 0.01
'400912 Tubes, pipes and hoses, of vulcanised rubber (excluding hard rubber), not reinforced or otherwise ... 6 1,640 0.37
'640312 Ski-boots, cross-country ski footwear and snowboard boots, with outer soles of rubber, plastics, ... 6 1,696 0.35
'843680 Agricultural, horticultural, forestry or bee-keeping machinery, n.e.s. 6 63,461 0.01
'842489 Mechanical appliances, whether or not hand-operated, for projecting, dispersing or spraying ... 6 23,206 0.03
'853010 Electrical signalling, safety or traffic control equipment for railways or tramways (excluding ... 6 7,125 0.08
'901849 Instruments and appliances used in dental sciences, n.e.s. 6 26,468 0.02
'441700 Tools, tool bodies, tool handles, broom or brush bodies and handles, of wood; boot or shoe ... 6 3,773 0.16
'611529 Pantyhose and tights of textile materials, knitted or crocheted (excluding graduated compression ... 6 5,509 0.11
'610341 Men's or boys' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of wool or fine animal ... 6 1,435 0.42
'630253 Table linen of man-made fibres (excluding knitted or crocheted) 6 2,334 0.26
'080590 Fresh or dried citrus fruit (excluding oranges, lemons "Citrus limon, Citrus limonum", limes ... 6 18 33.33
'391990 Self-adhesive plates, sheets, film, foil, tape, strip and other flat shapes, of plastics, whether ... 6 51,682 0.01
'441899 Builders' joinery and carpentry, of wood, incl. cellular wood panels (excl. of bamboo, windows, ... 5 111,890 0.00
'071030 Spinach, New Zealand spinach and orache spinach, uncooked or cooked by steaming or by boiling ... 5 791 0.63
'820570 Vices, clamps and the like (excluding accessories for and parts of machine tools) 5 5,080 0.10
'600410 Knitted or crocheted fabrics, of a width of > 30 cm, containing >= 5% by weight elastomeric ... 5 1,215 0.41
'030473 Frozen fillets of coalfish "Pollachius virens" 5 2,142 0.23
'960310 Brooms and brushes, consisting of twigs or other vegetable materials bound together, with or ... 5 839 0.60
'940153 Seats of rattan 5 402 1.24
'847740 Vacuum-moulding machines and other thermoforming machines for working rubber or plastics 5 2,640 0.19
'854420 Coaxial cable and other coaxial electric conductors, insulated 5 25,342 0.02
'844311 Offset printing machinery, reel fed 5 1,126 0.44
'900311 Frames and mountings for spectacles, goggles or the like, of plastics 5 10,726 0.05
'660110 Garden or similar umbrellas (excluding beach tents) 5 4,463 0.11
'732599 Cast articles of iron or steel, n.e.s. (excluding articles of non-malleable cast iron, and ... 5 25,422 0.02
'030329 Frozen, Nile perch (Lates niloticus) and snakeheads (Channa spp.) 5 5 100.00
'090619 Cinnamon and cinnamon-tree flowers (excluding cinnamon "Cinnamomum zeylanicum Blume" and crushed ... 5 387 1.29
'071290 Dried vegetables and mixtures of vegetables, whole, cut, sliced, broken or in powder, but not ... 5 8,549 0.06
'850660 Air-zinc cells and batteries (excluding spent) 5 1,984 0.25
'610322 Men's or boys' ensembles of cotton, knitted or crocheted (excluding ski ensembles and swimwear) 5 123 4.07
'071440 Taro "Colocasia spp.", fresh, chilled, frozen or dried, whether or not sliced or in the form ... 5 179 2.79
'030554 Dried herrings "Clupea harengus, Clupea pallasii", anchovies "Engraulis spp.", sardines "Sardina ... 5 85 5.88
'821300 Scissors, tailors' shears and similar shears, and blades therefor, of base metal (excluding ... 5 3,693 0.14
'620620 Women's or girls' blouses, shirts and shirt-blouses of wool or fine animal hair (excluding ... 5 598 0.84
'854310 Electrical particle accelerators for electrons, protons, etc. (excluding ion implanters for ... 5 1,147 0.44
'900219 Objective lenses (excluding for cameras, projectors or photographic enlargers or reducers) 5 1,791 0.28
'940592 Parts of lamps and lighting fittings, illuminated signs and nameplates and the like, of plastics, ... 5 4,413 0.11
'650691 Bathing caps, hoods and other headgear, whether or not lined or trimmed, of rubber or plastics ... 5 1,971 0.25
'610451 Women's or girls' skirts and divided skirts of wool or fine animal hair, knitted or crocheted ... 5 462 1.08
'610829 Women's or girls' briefs and panties of textile materials, knitted or crocheted (excluding ... 5 7,393 0.07
'620610 Women's or girls' blouses, shirts and shirt-blouses of silk or silk waste (excluding knitted ... 5 4,157 0.12
'630629 Tents of textile materials (excluding of synthetic fibres, and umbrella and play tents) 5 1,803 0.28
'852729 Radio-broadcast receivers not capable of operating without an external source of power, of ... 5 1,064 0.47
'852560 Transmission apparatus for radio-broadcasting or television, incorporating reception apparatus 5 9,879 0.05
'620329 Men's or boys' ensembles of textile materials (excluding of cotton or synthetic fibres, knitted ... 5 1,285 0.39
'441911 Bread boards, chopping boards and similar boards, of bamboo 5 997 0.50
'440839 Sheets for veneering, incl. those obtained by slicing laminated wood, for plywood or for other ... 5 62 8.06
'520822 Plain woven fabrics of cotton, containing >= 85% cotton by weight and weighing > 100 g to 200 ... 5 1,085 0.46
'392290 Bidets, lavatory pans, flushing cisterns and similar sanitary ware, of plastics (excluding ... 4 34,220 0.01
'090831 Cardamoms, neither crushed nor ground 4 609 0.66
'071332 Dried, shelled small red "Adzuki" beans "Phaseolus or Vigna angularis", whether or not skinned ... 4 225 1.78
'100620 Husked or brown rice 4 1,487 0.27
'620429 Women's or girls' ensembles of textile materials (excluding of wool, fine animal hair, cotton ... 4 134 2.99
'841410 Vacuum pumps 4 13,256 0.03
'850131 DC motors of an output > 37,5 W but <= 750 W and DC generators of an output <= 750 W 4 15,973 0.03
'848220 Tapered roller bearings, incl. cone and tapered roller assemblies 4 7,980 0.05
'851490 Parts of electric industrial or laboratory furnaces and ovens, incl. of those functioning by ... 4 9,151 0.04
'853922 Filament lamps of a power <= 200 W and for a voltage > 100 V (excluding tungsten halogen filament ... 4 1,630 0.25
'844790 Machines for making gimped yarn, tulle, lace, embroidery, trimmings, braid or net and machines ... 4 506 0.79
'950710 Fishing rods 4 4,752 0.08
'660200 Walking sticks, seat-sticks, whips, riding-crops and the like (excluding measure walking sticks, ... 4 852 0.47
'330510 Shampoos 4 48,484 0.01
'030349 Frozen tunas of the genus "Thunnus" (excluding Thunnus alalunga, Thunnus albacares, Thunnus ... 4 5 80.00
'930520 Parts and accessories of shotguns or rifles of heading 9303, n.e.s. 4 3,746 0.11
'902300 Instruments, apparatus and models designed for demonstrational purposes, e.g. in education ... 4 24,474 0.02
'842099 Parts for calendering or rolling machines, n.e.s. (other than for metals or glass and excluding ... 4 2,369 0.17
'081320 Dried prunes 4 3,358 0.12
'620899 Women's or girls' singlets and other vests, briefs, panties, négligés, bathrobes, dressing ... 4 535 0.75
'170114 Raw cane sugar, in solid form, not containing added flavouring or colouring matter (excluding ... 4 432 0.93
'910521 Wall clocks, electrically operated 4 1,499 0.27
'847329 Parts and accessories of non-electronic calculators for accounting machines, cash registers ... 4 5,843 0.07
'840420 Condensers for steam or other vapour power units 4 20 20.00
'841990 Parts of machinery, plant and laboratory equipment, whether or not electrically heated, for ... 4 49,813 0.01
'820520 Hammers and sledge hammers with working parts of base metal 4 2,546 0.16
'732181 Stoves, heaters, grates, fires, wash boilers, braziers and similar appliances, of iron or steel, ... 4 5,895 0.07
'700991 Glass mirrors, unframed (excluding rear-view mirrors for vehicles, optical mirrors, optically ... 4 7,139 0.06
'491000 Calendars of any kinds, printed, incl. calendars blocks 4 5,683 0.07
'901580 Instruments and appliances used in geodesy, topography, hydrography, oceanography, hydrology, ... 4 190,738 0.00
'540490 Strip and the like, e.g. artificial straw, of synthetic textile material, with an apparent ... 4 189 2.12
'621430 Shawls, scarves, mufflers, mantillas, veils and similar articles of synthetic fibres (excluding ... 4 2,555 0.16
'630419 Bedspreads of all types of textile materials (excluding knitted or crocheted, bedlinen, quilts ... 4 1,610 0.25
'852550 Transmission apparatus for radio-broadcasting or television, not incorporating reception apparatus 4 4,066 0.10
'852719 Radio-broadcast receivers capable of operating without an external source of power, not combined ... 4 6,440 0.06
'902710 Gas or smoke analysis apparatus 4 26,596 0.02
'220210 Waters, incl. mineral and aerated, with added sugar, sweetener or flavour, for direct consumption ... 4 161,559 0.00
'520849 Woven fabrics of cotton, containing >= 85% cotton by weight and weighing <= 200 g/m², made ... 4 82 4.88
'120740 Sesamum seeds, whether or not broken 4 4,721 0.08
'392330 Carboys, bottles, flasks and similar articles for the conveyance or packaging of goods, of ... 4 78,159 0.01
'392350 Stoppers, lids, caps and other closures, of plastics 4 55,538 0.01
'691190 Household and toilet articles, of porcelain or china (excluding tableware and kitchenware, ... 4 1,516 0.26
'620829 Women's or girls' nightdresses and pyjamas of textile materials (excluding cotton and man-made ... 4 265 1.51
'854790 Insulating fittings for electrical purposes, of materials other than ceramics or plastics; ... 4 5,774 0.07
'847780 Machinery for working rubber or plastics or for the manufacture of products from these materials, ... 4 10,688 0.04
'820412 Hand-operated spanners and wrenches, incl. torque meter wrenches, of base metal, adjustable ... 4 3,329 0.12
'620821 Women's or girls' nightdresses and pyjamas of cotton (excluding knitted or crocheted, vests ... 4 1,510 0.26
'821490 Hair clippers, butchers' or kitchen cleavers and other articles of cutlery of base metal, n.e.s. 4 912 0.44
'830242 Base metal mountings, fittings and similar articles suitable for furniture (excluding locks ... 4 20,673 0.02
'761290 Casks, drums, cans, boxes and similar containers, incl. rigid tubular containers, of aluminium, ... 4 72,104 0.01
'841392 Parts of liquid elevators, n.e.s. 4 1,951 0.21
'842890 Machinery for lifting, handling, loading or unloading, n.e.s. 3 114,350 0.00
'820190 Scythes, sickles, hay knives, timber wedges and other hand tools of a kind used in agriculture, ... 3 3,033 0.10
'681320 Friction material and articles thereof, e.g. sheets, rolls, strips, segments, discs, washers ... 3 34 8.82
'848350 Flywheels and pulleys, incl. pulley blocks 3 12,181 0.02
'900580 Monoculars, astronomical and other optical telescopes and other astronomical instruments (excluding ... 3 3,066 0.10
'852351 Solid-state, non-volatile data storage devices for recording data from an external source [flash ... 3 23,638 0.01
'630640 Pneumatic mattresses of textile materials 3 5,599 0.05
'900699 Parts and accessories for photographic flashlights and flashlight apparatus, n.e.s. 3 3,703 0.08
'911390 Watch straps, watch bands and watch bracelets, and parts thereof, n.e.s. 3 2,892 0.10
'200520 Potatoes, prepared or preserved otherwise than by vinegar or acetic acid (excluding frozen) 3 8,034 0.04
'610461 Women's or girls' trousers, bib and brace overalls, breeches and shorts of wool or fine animal ... 3 4,066 0.07
'340290 Surface-active preparations, washing preparations, incl. auxiliary washing preparations and ... 3 68,491 0.00
'920994 Parts and accessories for musical instruments, the sound of which is produced, or must be amplified, ... 3 2,556 0.12
'902610 Instruments and apparatus for measuring or checking the flow or level of liquids (excluding ... 3 54,930 0.01
'902131 Artificial joints for orthopaedic purposes 3 81,601 0.00
'842230 Machinery for filling, closing, sealing or labelling bottles, cans, boxes, bags or other containers; ... 3 29,049 0.01
'330749 Preparations for perfuming or deodorising rooms, incl. odoriferous preparations used during ... 3 10,939 0.03
'511120 Woven fabrics containing predominantly, but < 85% carded wool or carded fine animal hair by ... 3 106 2.83
'140490 Vegetable products n.e.s 3 3,088 0.10
'852862 Projectors capable of directly connecting to and designed for use with an automatic data processing ... 3 17,328 0.02
'854239 Electronic integrated circuits (excluding such as processors, controllers, memories and amplifiers) 3 56,929 0.01
'851210 Electric lighting or visual signalling equipment of a kind used for bicycles (other than lamps ... 3 2,437 0.12
'640320 Footwear with outer soles of leather, and uppers which consist of leather straps across the ... 3 2,194 0.14
'700719 Toughened "tempered" safety glass (excluding glass of size and shape suitable for incorporation ... 3 16,398 0.02
'730640 Tubes, pipes and hollow profiles, welded, of circular cross-section, of stainless steel (excluding ... 3 60,655 0.00
'820559 Hand tools, incl. glaziers' diamonds, of base metal, n.e.s. 3 32,234 0.01
'840729 Spark-ignition reciprocating or rotary engines, for marine propulsion (excluding outboard motors) 3 4,048 0.07
'630293 Toilet linen and kitchen linen of man-made fibres (excluding floorcloths, polishing cloths, ... 3 929 0.32
'560750 Twine, cordage, ropes and cables, of synthetic fibres, whether or not plaited or braided and ... 3 17,682 0.02
'611219 Track-suits of textile materials, knitted or crocheted (excluding cotton or synthetic fibres) 3 779 0.39
'611594 Full-length or knee-length stockings, socks and other hosiery, incl. footwear without applied ... 3 14,058 0.02
'950621 Sailboards 3 2,782 0.11
'071220 Dried onions, whole, cut, sliced, broken or in powder, but not further prepared 3 2,080 0.14
'630299 Toilet linen and kitchen linen of textile materials (excluding of cotton or man-made fibres, ... 3 970 0.31
'732391 Table, kitchen or other household articles, and parts thereof, of cast iron, not enamelled ... 3 1,195 0.25
'820150 Secateurs and similar one-handed pruners and shears, incl. poultry shears, with working parts ... 3 1,165 0.26
'902139 Artificial parts of the body (excluding artificial teeth and dental fittings and artificial ... 3 40,231 0.01
'850152 AC motors, multi-phase, of an output > 750 W but <= 75 kW 3 23,871 0.01
'391739 Flexible tubes, pipes and hoses, of plastics, reinforced or otherwise combined with other materials ... 3 31,011 0.01
'400811 Plates, sheets and strip of cellular rubber 3 8,656 0.03
'610422 Women's or girls' ensembles of cotton, knitted or crocheted (excluding ski ensembles and swimwear) 3 306 0.98
'711711 Cuff links and studs, of base metal, whether or not clad with silver, gold or platinum 3 190 1.58
'903110 Machines for balancing mechanical parts 3 3,496 0.09
'854233 Electronic integrated circuits as amplifiers 3 4,391 0.07
'090210 Green tea in immediate packings of <= 3 kg 3 3,348 0.09
'071339 Dried, shelled beans "Vigna and Phaseolus", whether or not skinned or split (excluding beans ... 3 283 1.06
'140190 Reeds, rushes, osier, raffia, cleaned, bleached or dyed cereal straw, lime bark and other vegetable ... 3 136 2.21
'151319 Coconut oil and its fractions, whether or not refined, but not chemically modified (excluding ... 3 2,209 0.14
'200811 Groundnuts, prepared or preserved (excluding preserved with sugar) 3 11,119 0.03
'681091 Prefabricated structural components for building or civil engineering of cement, concrete or ... 3 60,330 0.00
'630499 Articles for interior furnishing, of textile materials (excluding of cotton or synthetic fibres, ... 3 2,682 0.11
'610811 Women's or girls' slips and petticoats of man-made fibres, knitted or crocheted (excluding ... 3 347 0.86
'940130 Swivel seats with variable height adjustments (excluding medical, surgical, dental or veterinary, ... 3 54,655 0.01
'940290 Operating tables, examination tables, and other medical, dental, surgical or veterinary furniture ... 3 50,744 0.01
'871492 Wheel rims and spokes, for cycles (excluding for motorcycles) 3 799 0.38
'848690 Parts and accessories for machines and apparatus of a kind used solely or principally for the ... 3 4,497 0.07
'850790 Plates, separators and other parts of electric accumulators, n.e.s. 3 3,020 0.10
'841490 Parts of : air or vacuum pumps, air or other gas compressors, fans and ventilating or recycling ... 3 76,260 0.00
'620799 Men's or boys' singlets and other vests, bathrobes and dressing gowns of textile materials ... 3 284 1.06
'580710 Labels, badges and similar articles, of textile materials, in the piece, in strips or cut to ... 3 861 0.35
'711590 Articles of precious metal or of metal clad with precious metal, n.e.s. 3 1,909 0.16
'030343 Frozen skipjack or stripe-bellied bonito "Euthynnus -Katsuwonus- pelamis" 3 3 100.00
'071239 Dried mushrooms and truffles, whole, cut, sliced, broken or in powder, but not further prepared ... 2 468 0.43
'030549 Smoked fish, incl. fillets (excluding offal, Pacific salmon, Atlantic salmon, Danube salmon, ... 2 683 0.29
'160100 Sausages and similar products, of meat, offal or blood; food preparations based on these products 2 16,857 0.01
'321511 Black printing ink, whether or not concentrated or solid 2 3,962 0.05
'320820 Paints and varnishes, incl. enamels and lacquers, based on acrylic or vinyl polymers, dispersed ... 2 19,446 0.01
'300590 Wadding, gauze, bandages and the like, e.g. dressings, adhesive plasters, poultices, impregnated ... 2 29,130 0.01
'610431 Women's or girls' jackets and blazers of wool or fine animal hair, knitted or crocheted (excluding ... 2 921 0.22
'711320 Articles of jewellery and parts thereof, of base metal clad with precious metal (excluding ... 2 1,338 0.15
'890400 Tugs and pusher craft 2 2,645 0.08
'910400 Instrument panel clocks and clocks of a similar type for vehicles, aircraft, vessels and other ... 2 418 0.48
'901320 Lasers (excluding laser diodes) 2 4,896 0.04
'621220 Girdles and panty girdles of all types of textile materials, whether or not elasticated, incl. ... 2 940 0.21
'180632 Chocolate and other preparations containing cocoa, in blocks, slabs or bars of <= 2 kg (excluding ... 2 20,837 0.01
'691010 Ceramic sinks, washbasins, washbasin pedestals, baths, bidets, water closet pans, flushing ... 2 34,324 0.01
'392119 Plates, sheets, film, foil and strip, of cellular plastic, unworked or merely surface-worked ... 2 18,933 0.01
'210111 Extracts, essences and concentrates, of coffee 2 20,551 0.01
'401039 Transmission belts or belting, of vulcanised rubber (excluding endless transmission belts of ... 2 3,834 0.05
'330590 Preparations for use on the hair (excluding shampoos, preparations for permanent waving or ... 2 65,156 0.00
'210500 Ice cream and other edible ice, whether or not containing cocoa 2 23,466 0.01
'530129 Flax, hackled or otherwise processed, but not spun (excluding broken, scutched and retted flax) 2 218 0.92
'110220 Maize "corn" flour 2 526 0.38
'030432 Fresh or chilled fillets of catfish "Pangasius spp., Silurus spp., Clarias spp., Ictalurus ... 2 2 100.00
'870891 Radiators and parts thereof, for tractors, motor vehicles for the transport of ten or more ... 2 8,426 0.02
'847490 Parts of machinery for working mineral substances of heading 8474, n.e.s. 2 79,992 0.00
'851120 Ignition magnetos, magneto-dynamos and magnetic flywheels, for spark-ignition or compression-ignition ... 2 138 1.45
'920290 Guitars, harps and other string musical instruments (excluding with keyboard and those played ... 2 4,164 0.05
'901910 Mechano-therapy appliances; massage apparatus; psychological aptitude-testing apparatus 2 58,490 0.00
'901290 Parts and accessories for electron microscopes, proton microscopes and diffraction apparatus, ... 2 1,147 0.17
'821210 Non-electric razors of base metal 2 7,809 0.03
'820600 Sets of two or more tools of heading 8202 to 8205, put up in sets for retail sale 2 10,139 0.02
'630222 Printed bedlinen of man-made fibres (excluding knitted or crocheted) 2 512 0.39
'110100 Wheat or meslin flour 2 4,085 0.05
'110819 Starch (excluding wheat, maize, potato and manioc) 2 330 0.61
'961310 Pocket lighters, gas fuelled, non-refillable 2 2,255 0.09
'731813 Screw hooks and screw rings, of iron or steel 2 3,887 0.05
'620920 Babies' garments and clothing accessories of cotton (excluding knitted or crocheted and hats, ... 2 2,401 0.08
'401140 New pneumatic tyres, of rubber, of a kind used for motorcycles 2 5,347 0.04
'441810 Windows, French windows and their frames, of wood 2 68,886 0.00
'962000 Monopods, bipods, tripods and similar articles 2 3,879 0.05
'610799 Men's or boys' bathrobes, dressing gowns and similar articles of textile materials, knitted ... 2 1,835 0.11
'680291 Marble, travertine and alabaster, in any form (excluding tiles, cubes and similar articles ... 2 2,731 0.07
'851631 Electric hairdryers 2 4,617 0.04
'852691 Radio navigational aid apparatus 2 41,399 0.00
'871500 Baby carriages and parts thereof, n.e.s. 2 20,034 0.01
'853620 Automatic circuit breakers for a voltage <= 1.000 V 2 50,603 0.00
'854129 Transistors with a dissipation rate >= 1 W (excluding photosensitive transistors) 2 3,395 0.06
'940560 Illuminated signs, illuminated nameplates and the like, with a permanently fixed light source 2 25,911 0.01
'961000 Slates and boards, with writing or drawing surfaces, whether or not framed 2 4,270 0.05
'080111 Desiccated coconuts 2 1,049 0.19
'160558 Snails, prepared or preserved (excluding smoked and sea snails) 2 56 3.57
'330690 Preparations for oral or dental hygiene, incl. denture fixative pastes and powders (excluding ... 2 14,524 0.01
'200830 Citrus fruit, prepared or preserved, whether or not containing added sugar or other sweetening ... 2 660 0.30
'520859 Woven fabrics of cotton, containing >= 85% cotton by weight and weighing <= 200 g/m², printed ... 2 259 0.77
'392020 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular polymers of ethylene, not reinforced, ... 2 31,207 0.01
'090710 Cloves, whole fruit, cloves and stems, neither crushed nor ground 2 133 1.50
'090720 Cloves, whole fruit, cloves and stems, crushed or ground 2 186 1.08
'091011 Ginger, neither crushed nor ground 2 4,661 0.04
'071350 Dried, shelled broad beans "Vicia faba var. major" and horse beans "Vicia faba var. equina ... 2 36,375 0.01
'846721 Drills of all kinds for working in the hand, with self-contained electric motor 2 49,100 0.00
'847090 Accounting machines, postage-franking machines, ticket-issuing machines and similar machines, ... 2 1,268 0.16
'851679 Electro-thermic appliances, for domestic use (excluding hairdressing appliances and hand dryers, ... 2 32,112 0.01
'850750 Nickel-metal hydride accumulators (excluding spent) 2 5,426 0.04
'900220 Filters, optical, being parts of or fittings for instruments, apparatus and appliances, framed ... 2 1,800 0.11
'960830 Fountain pens, stylograph pens and other pens 2 1,220 0.16
'611019 Jerseys, pullovers, cardigans, waistcoats and similar articles, of fine animal hair, knitted ... 2 5,703 0.04
'600537 Dyed warp knit fabrics of synthetic fibres "incl. those made on galloon knitting machines", ... 2 646 0.31
'610210 Women's or girls' overcoats, car coats, capes, cloaks, anoraks, incl. ski jackets, windcheaters, ... 2 1,701 0.12
'250590 Natural sands of all kinds, whether or not coloured (excluding silica sands, quartz sands, ... 2 3,982 0.05
'030469 Frozen fillets of carp "Cyprinus carpio, Carassius carassius, Ctenopharyngodon idellus, Hypophthalmichthys ... 2 2 100.00
'902519 Thermometers and pyrometers, not combined with other instruments (excluding liquid-filled thermometers ... 2 16,241 0.01
'870110 Pedestrian-controlled agricultural tractors and similar tractors for industry (excluding tractor ... 2 460 0.43
'850980 Electromechanical domestic appliances, with self-contained electric motor (excluding vacuum ... 2 30,902 0.01
'850990 Parts of electromechanical domestic appliances, with self-contained electric motor, n.e.s. ... 2 3,042 0.07
'820239 Circular saw blades, incl. slitting or slotting saw blades, and parts thereof, of base metal, ... 2 4,554 0.04
'820240 Chainsaw blades of base metal 2 3,174 0.06
'900669 Photographic flashlights and flashlight apparatus (excluding with electronic discharge lamps) 2 694 0.29
'903190 Parts and accessories for instruments, appliances and machines for measuring and checking, ... 2 35,196 0.01
'961590 Hairpins, curling pins, curling grips, hair-curlers and the like, and parts thereof, n.e.s. ... 2 1,006 0.20
'848049 Moulds for metal or metal carbides (excluding moulds of graphite or other carbons, ceramic ... 2 2,042 0.10
'842382 Weighing machinery of a maximum weighing capacity > 30 kg but <= 5.000 kg (excluding personal ... 2 2,217 0.09
'620990 Babies' garments and clothing accessories of textile materials (excluding of cotton or synthetic ... 2 523 0.38
'621790 Parts of garments or clothing accessories, of all types of textile materials, n.e.s. (excluding ... 2 1,206 0.17
'620729 Men's or boys' nightshirts and pyjamas of textile materials (excluding of cotton or man-made ... 2 45 4.44
'620441 Women's or girls' dresses of wool or fine animal hair (excluding knitted or crocheted and ... 2 1,188 0.17
'610452 Women's or girls' skirts and divided skirts of cotton, knitted or crocheted (excluding petticoats) 2 679 0.29
'560890 Knotted netting of twine, cordage, ropes or cables, by the piece or metre; made-up fishing ... 2 3,341 0.06
'611012 Jerseys, pullovers, cardigans, waistcoats and similar articles, of hair of Kashmir "cashmere" ... 2 5,686 0.04
'030472 Frozen fillets of haddock "Melanogrammus aeglefinus" 2 1,897 0.11
'080211 Fresh or dried almonds in shell 2 366 0.55
'481830 Tablecloths and serviettes of paper pulp, paper, cellulose wadding or webs of cellulose fibres 2 20,212 0.01
'440929 Wood, incl. strips and friezes for parquet flooring, not assembled, continuously shaped "tongued, ... 2 18,057 0.01
'511119 Woven fabrics containing >= 85% carded wool or carded fine animal hair by weight and weighing ... 2 1,047 0.19
'560290 Felt, impregnated, coated, covered or laminated (excluding needleloom felt and stitch-bonded ... 2 1,141 0.18
'392630 Fittings for furniture, coachwork and the like, of plastics (excluding building components ... 2 7,528 0.03
'152110 Vegetable waxes, whether or not refined or coloured (excluding triglycerides) 2 114 1.75
'160552 Scallops, incl. queen scallops, prepared or preserved (excluding smoked) 1 5 20.00
'420600 Articles of gut, goldbeater's skin, bladders or tendons (excluding silkworm gut, sterile catgut, ... 1 19 5.26
'080112 Fresh coconuts in the inner shell "endocarp" 1 77 1.30
'090611 Cinnamon "Cinnamomum zeylanicum Blume" (excluding crushed and ground) 1 151 0.66
'120999 Seeds, fruits and spores, for sowing (excluding leguminous vegetables and sweetcorn, coffee, ... 1 945 0.11
'611220 Ski-suits, knitted or crocheted 1 432 0.23
'610899 Women's or girls' négligés, bathrobes, dressing gowns, housejackets and similar articles of ... 1 1,030 0.10
'570500 Carpets and other textile floor coverings, whether or not made up (excluding knotted, woven ... 1 8,885 0.01
'600690 Fabrics, knitted or crocheted, of a width of > 30 cm (excluding of man-made fibres, cotton, ... 1 165 0.61
'711620 Articles of precious or semi-precious stones "natural, synthetic or reconstructed", n.e.s. 1 2,204 0.05
'731816 Nuts of iron or steel 1 16,744 0.01
'730792 Threaded elbows, bends and sleeves, of stainless steel (excluding cast or stainless products) 1 9,858 0.01
'701790 Laboratory, hygienic or pharmaceutical glassware, whether or not graduated or calibrated (excluding ... 1 3,470 0.03
'732190 Parts of domestic appliances non-electrically heated of heading 7321, n.e.s. 1 21,281 0.00
'848299 Parts of ball or roller bearings (excluding balls, needles and rollers), n.e.s. 1 3,294 0.03
'846792 Parts of pneumatic tools for working in the hand, n.e.s. 1 1,914 0.05
'854890 Electrical parts of machinery or apparatus, not specified or included elsewhere in chapter ... 1 3,900 0.03
'848420 Mechanical seals 1 19,507 0.01
'844313 Offset printing machinery (excluding sheet fed offset printing machinery, sheet size <= 22 ... 1 40 2.50
'845130 Ironing machines and presses, incl. fusing presses (excluding calenders) 1 2,440 0.04
'902750 Instruments and apparatus for physical or chemical analysis, using UV, visible or IR optical ... 1 35,772 0.00
'961800 Tailors' dummies and other lay figures, automata and other animated displays used for shop ... 1 2,117 0.05
'901832 Tubular metal needles and needles for sutures, used in medical, surgical, dental or veterinary ... 1 6,889 0.01
'902121 Artificial teeth 1 5,744 0.02
'920992 Parts and accessories for string musical instruments without keyboards, n.e.s. (excluding strings ... 1 1,267 0.08
'903210 Thermostats 1 19,011 0.01
'650100 Hat-forms, hat bodies and hoods of felt, neither blocked to shape nor with made brims; plateaux ... 1 102 0.98
'841381 Pumps for liquids, power-driven (excluding those of subheading 8413.11 and 8413.19, fuel, lubricating ... 1 37,169 0.00
'841869 Refrigerating or freezing equipment (excluding refrigerating and freezing furniture) 1 66,068 0.00
'843850 Machinery for the industrial preparation of meat or poultry (excluding cooking and other heating ... 1 27,896 0.00
'844110 Cutting machines for making up paper pulp, paper or paperboard (excluding bookbinding machinery ... 1 2,320 0.04
'621410 Shawls, scarves, mufflers, mantillas, veils and similar articles of silk or silk waste (excluding ... 1 1,305 0.08
'701349 Glassware for table or kitchen purposes (excluding glass having a linear coefficient of expansion ... 1 9,780 0.01
'852349 Optical media for the recording of sound or of other phenomena (excluding unrecorded and goods ... 1 50,645 0.00
'854390 Parts of electrical machines and apparatus, having individual functions, n.e.s. in chapter ... 1 26,071 0.00
'848390 Toothed wheels, chain sprockets and other transmission elements presented separately; parts ... 1 39,502 0.00
'900651 Cameras with a through-the-lens viewfinder [single lens reflex "SLR"] for roll film of a width ... 1 219 0.46
'070310 Fresh or chilled onions and shallots 1 7,557 0.01
'160569 Aquatic invertebrates, prepared or preserved (excluding smoked, crustaceans, molluscs, sea ... 1 1 100.00
'121221 Seaweeds and other algae, fresh, chilled, frozen or dried, whether or not ground, fit for human ... 1 7,663 0.01
'200990 Mixtures of fruit juices, incl. grape must, and vegetable juices, unfermented, whether or not ... 1 2,905 0.03
'560900 Articles of yarn, strip or the like of heading 5404 or 5405, or of twine, cordage, ropes or ... 1 5,794 0.02
'340510 Polishes, creams and similar preparations, for footwear or leather, whether or not in the form ... 1 2,598 0.04
'610722 Men's or boys' nightshirts and pyjamas of man-made fibres, knitted or crocheted (excluding ... 1 425 0.24
'610892 Women's or girls' négligés, bathrobes, dressing gowns, housejackets and similar articles of ... 1 2,397 0.04
'620891 Women's or girls' singlets and other vests, briefs, panties, négligés, bathrobes, dressing ... 1 2,289 0.04
'830610 Bells, gongs and the like, non-electric, of base metal (excluding musical instruments) 1 246 0.41
'630251 Table linen of cotton (excluding knitted or crocheted) 1 4,287 0.02
'690911 Ceramic wares for laboratory, chemical or other technical uses, of porcelain or china (excluding ... 1 2,208 0.05
'731821 Spring washers and other lock washers, of iron or steel 1 2,628 0.04
'950730 Fishing reels 1 4,170 0.02
'940383 Furniture of rattan (excl. seats and medical, surgical, dental or veterinary furniture) 1 182 0.55
'903289 Regulating or controlling instruments and apparatus (excluding hydraulic or pneumatic, manostats, ... 1 50,127 0.00
'910910 Clock movements, complete and assembled, electrically operated (excluding watch movements) 1 58 1.72
'870850 Drive-axles with differential, whether or not provided with other transmission components, ... 1 16,188 0.01
'848790 Parts of machinery of chapter 84, not intended for a specific purpose, n.e.s. 1 66,414 0.00
'847010 Electronic calculators capable of operation without an external source of electric power and ... 1 1,523 0.07
'847590 Parts of machines for assembling electric or electronic lamps, tubes or valves or flashbulbs, ... 1 1,078 0.09
'841430 Compressors for refrigerating equipment 1 25,157 0.00
'845290 Furniture, bases and covers for sewing machines and parts thereof; other parts of sewing machines 1 1,005 0.10
'070940 Fresh or chilled celery (excluding celeriac) 1 2,905 0.03
'130231 Agar-agar, whether or not modified 1 262 0.38
'391732 Flexible tubes, pipes and hoses of plastics, not reinforced or otherwise combined with other ... 1 25,883 0.00
'170199 Cane or beet sugar and chemically pure sucrose, in solid form (excluding cane and beet sugar ... 1 64,121 0.00
'330410 Lip make-up preparations 1 13,757 0.01
'401211 Retreaded pneumatic tyres, of rubber, of a kind used on motor cars "incl. station wagons and ... 1 374 0.27
'460199 Plaiting materials, plaits and similar products of non-vegetable plaiting materials, flat-woven ... 1 183 0.55
'200949 Pineapple juice, unfermented, Brix value > 20 at 20°C, whether or not containing added sugar ... 1 86 1.16
'330300 Perfumes and toilet waters (excluding aftershave lotions, personal deodorants and hair lotions) 1 38,634 0.00
'400599 Compounded, unvulcanised rubber in primary forms (excluding solutions and dispersions, those ... 1 3,032 0.03
'190540 Rusks, toasted bread and similar toasted products 1 6,271 0.02
'121299 Fruit stones and kernels and other vegetable products, incl. unroasted chicory roots of the ... 1 1,516 0.07
'482390 Paper, paperboard, cellulose wadding and webs of cellulose fibres, in strips or rolls of a ... 1 18,211 0.01
'490199 Printed books, brochures and similar printed matter (excluding those in single sheets; dictionaries, ... 1 101,433 0.00
'441600 Casks, barrels, vats, tubs and other coopers' products parts thereof, of wood, incl. staves 1 1,645 0.06
'520419 Sewing thread, containing predominantly, but < 85% cotton by weight (excluding that put up ... 1 49 2.04
'580500 Hand-woven tapestries of the type Gobelin, Flanders, Aubusson, Beauvais and the like, and needle-worked ... 1 274 0.36
'080390 Fresh or dried bananas (excluding plantains) 1 64,933 0.00
'030771 Live, fresh or chilled, even in shell, clams, cockles and ark shells "families Arcidae, Arcticidae, ... 1 427 0.23
'950632 Golf balls 1 3,969 0.03
'854232 Electronic integrated circuits as memories 1 8,130 0.01
'902890 Parts and accessories for gas, liquid or electricity supply or production meters, n.e.s. 1 3,392 0.03
'940429 Mattresses, fitted with springs or stuffed or internally filled with any material (excluding ... 1 43,037 0.00
'854290 Parts of electronic integrated circuits, n.e.s. 1 11,979 0.01
'690310 Retorts, crucibles, mufflers, nozzles, plugs, supports, cupels, tubes, pipes, sheaths, rods ... 1 965 0.10
'670100 Skins and other parts of birds with their feathers or down, feathers, parts of feathers, down ... 1 381 0.26
'731010 Tanks, casks, drums, cans, boxes and similar containers, of iron or steel, for any material, ... 1 22,512 0.00
'610729 Men's or boys' nightshirts and pyjamas of textile materials, knitted or crocheted (excluding ... 1 473 0.21
'610310 Men's or boys' suits of textile materials, knitted or crocheted (excluding tracksuits, ski ... 1 335 0.30
'621440 Shawls, scarves, mufflers, mantillas, veils and similar articles of artificial fibres (excluding ... 1 549 0.18
'621520 Ties, bow ties and cravats of man-made fibres (excluding knitted or crocheted) 1 373 0.27
'620311 Men's or boys' suits of wool or fine animal hair (excluding knitted or crocheted, tracksuits, ... 1 4,017 0.02
'620451 Women's or girls' skirts and divided skirts of wool or fine animal hair (excluding knitted ... 1 643 0.16
'970110 Paintings, e.g. oil paintings, watercolours and pastels, and drawings executed entirely by ... 1 38,421 0.00
'961210 Typewriter or similar ribbons, inked or otherwise prepared for giving impressions, whether ... 1 2,638 0.04
'961511 Combs, hair-slides and the like of hard rubber or plastics 1 1,580 0.06
'960610 Press-fasteners, snap-fasteners and press studs and parts therefor 1 240 0.42
'081020 Fresh raspberries, blackberries, mulberries and loganberries 1 17,803 0.01
'321310 Sets of artist's, student's or signboard painter's colours, modifying tints, amusement colours ... 1 2,796 0.04
'330420 Eye make-up preparations 1 27,205 0.00
'350699 Glues, prepared, and other prepared adhesives, n.e.s. 1 5,779 0.02
'120600 Sunflower seeds, whether or not broken 1 12,084 0.01
'482050 Albums for samples or collections, of paper or paperboard 1 1,811 0.06
'851890 Parts of microphones, loudspeakers, headphones and earphones, earphones, audio-frequency electric ... 1 9,088 0.01
'851010 Shavers, electric 1 11,116 0.01
'853810 Boards, panels, consoles, desks, cabinets and other bases for the goods of heading 8537, not ... 1 39,721 0.00
'841720 Bakery ovens, incl. biscuit ovens, non-electric 1 1,414 0.07
'841451 Table, floor, wall, window, ceiling or roof fans, with a self-contained electric motor of an ... 1 15,570 0.01
'841460 Hoods incorporating a fan, whether or not fitted with filters, having a maximum horizontal ... 1 28,917 0.00
'830790 Flexible tubing of base metal other than iron or steel, with or without fittings 1 4,358 0.02
'843141 Buckets, shovels, grabs and grips for machinery of heading 8426, 8429 and 8430 1 43,004 0.00
'321519 Printing ink, whether or not concentrated or solid (excluding black ink) 1 9,689 0.01
'460192 Plaits and similar products, of bamboo plaiting materials, whether or not assembled into strips; ... 1 49 2.04
'630510 Sacks and bags, for the packing of goods, of jute or other textile bast fibres of heading 5303 1 824 0.12
'620412 Women's or girls' suits of cotton (excluding knitted or crocheted, ski overalls and swimwear) 1 740 0.14
'620791 Men's or boys' singlets and other vests, bathrobes, dressing gowns and similar articles of ... 1 676 0.15
'701337 Drinking glasses (excluding glasses of glass ceramics or of lead crystal and stemware) 1 9,326 0.01
'480990 Transfer papers, incl. coated or impregnated paper for duplicator stencils or offset plates, ... 1 278 0.36
'610432 Women's or girls' jackets and blazers of cotton, knitted or crocheted (excluding wind-jackets ... 1 594 0.17
'731700 Nails, tacks, drawing pins, corrugated nails, staples and similar articles of iron or steel, ... 1 32,743 0.00
'821000 Hand-operated mechanical devices, of base metal, weighing <= 10 kg, used in the preparation, ... 1 4,564 0.02
'731990 Knitting needles, bodkins, crochet hooks, embroidery stilettos and similar articles, for use ... 1 1,662 0.06
'760429 Bars, rods and solid profiles, of aluminium alloys, n.e.s. 1 62,065 0.00
'830890 Clasps, frames with clasps without locks, buckles and buckle-clasps, of base metal, for clothing, ... 1 1,225 0.08
'842220 Machinery for cleaning or drying bottles or other containers (excluding dishwashing machines) 1 6,278 0.02
'842240 Packing or wrapping machinery, incl. heat-shrink wrapping machinery (excluding machinery for ... 1 38,429 0.00
'844090 Parts of bookbinding machinery, n.e.s. 1 1,146 0.09
'847350 Parts and accessories equally suitable for use with two or more typewriters, word-processing ... 1 3,771 0.03
'845140 Machines for washing, bleaching or dyeing textile yarns, fabrics or made-up textile articles ... 1 466 0.21
'851930 Turntables "record-decks" 1 1,568 0.06
'900150 Spectacle lenses of materials other than glass 1 17,994 0.01
'030539 Fish fillets, dried, salted or in brine, but not smoked (excluding tilapia, catfish, carp, ... 1 1,530 0.07
'230990 Preparations of a kind used in animal feeding (excluding dog or cat food put up for retail ... 1 441,668 0.00
'401610 Articles of cellular rubber, n.e.s. 1 2,410 0.04
'621420 Shawls, scarves, mufflers, mantillas, veils and similar articles of wool or fine animal hair ... 1 5,787 0.02
'732090 Springs and leaves for springs, of iron or steel, incl. flat spiral springs (excluding helical ... 1 6,023 0.02
'732119 Appliances for baking, frying, grilling and cooking and plate warmers, for domestic use, of ... 1 7,783 0.01
'900190 Lenses, prisms, mirrors and other optical elements, of any material, unmounted (excluding such ... 1 5,539 0.02
'960330 Artists' brushes, writing brushes and similar brushes for the application of cosmetics 1 5,321 0.02
'960990 Pencils, pastels, drawing charcoals, writing or drawing chalks and tailors' chalks 1 2,227 0.04
'853321 Fixed electrical resistors for a power handling capacity <= 20 W (excluding heating resistors) 1 2,614 0.04
'870870 Road wheels and parts and accessories thereof, for tractors, motor vehicles for the transport ... 1 130,378 0.00
'870893 Clutches and parts thereof, for tractors, motor vehicles for the transport of ten or more persons, ... 1 10,291 0.01
'847029 Electronic calculating machines not incorporating a printing device, with mains connection ... 1 78 1.28
'901813 Magnetic resonance imaging apparatus 1 14,432 0.01
'902150 Pacemakers for stimulating heart muscles (excluding parts and accessories) 1 6,885 0.01
'903290 Parts and accessories for regulating or controlling instruments and apparatus, n.e.s. 1 22,087 0.00
'846890 Parts of machinery and apparatus for soldering, brazing, welding or surface tempering, non-electric, ... 1 1,914 0.05
'732010 Leaf-springs and leaves therefor, of iron or steel (excluding clock and watch springs and shock ... 1 1,978 0.05
'831130 Coated rods and cored wire, of base metal, for soldering, brazing or welding by flame (excluding ... 1 797 0.13
'820160 Hedge shears, two-handed pruning shears and similar two-handed shears, with working parts of ... 1 1,091 0.09
'610332 Men's or boys' jackets and blazers of cotton, knitted or crocheted (excluding wind-jackets ... 1 556 0.18
'481960 Box files, letter trays, storage boxes and similar articles, of paperboard, of a kind used ... 1 3,568 0.03
'600536 Unbleached or bleached warp knit fabrics of synthetic fibres "incl. those made on galloon knitting ... 1 4,568 0.02
'611692 Gloves, mittens and mitts, of cotton, knitted or crocheted (excluding impregnated, coated or ... 1 515 0.19
'660191 Umbrellas having a telescopic shaft (excluding toy umbrellas) 1 1,732 0.06
'320810 Paints and varnishes, incl. enamels and lacquers, based on polyesters, dispersed or dissolved ... 1 20,947 0.00
'392071 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular regenerated cellulose, not reinforced, ... 1 131 0.76
'420340 Clothing accessories of leather or composition leather (excluding gloves, mittens and mitts, ... 1 627 0.16
'570390 Carpet tiles of vegetable textile materials or coarse animal hair, tufted "needle punched", ... 1 2,237 0.04

Phụ lục 6

590 MẶT HÀNG VIỆT NAM NHẬP KHẨU TỪ NA UY NĂM 2020 VÀ THỊ PHẦN TẠI VIỆT NAM

Đơn vị: nghìn USD
Nguồn: ITC
HS Mặt hàng Việt Nam NK từ Na Uy Việt Nam NK từ thế giới Thị phần tại Việt Nam (%)
  Tổng kim ngạch NK 202,197 280,314,256 0.07
'030354 Frozen mackerel "Scomber scombrus, Scomber australasicus, Scomber japonicus" 33,780 113,151 29.85
'030214 Fresh or chilled Atlantic salmon "Salmo salar" and Danube salmon "Hucho hucho" 22,586 44,817 50.40
'030499 Frozen fish meat n.e.s. (excluding fillets) 20,117 26,941 74.67
'841370 Centrifugal pumps, power-driven (excluding those of subheading 8413.11 and 8413.19, fuel, lubricating ... 15,693 254,415 6.17
'030314 Frozen trout "Salmo trutta, Oncorhynchus mykiss, Oncorhynchus clarki, Oncorhynchus aguabonita, ... 12,194 42,561 28.65
'999999 Commodities not elsewhere specified 11,837 3,029,420 0.39
'030633 Crabs, whether in shell or not, live, fresh or chilled 5,709 14,163 40.31
'030399 Frozen fish fins, heads, tails, maws and other edible fish offal (excl. livers, roes, milt ... 5,129 12,854 39.90
'854460 Electric conductors, for a voltage > 1.000 V, insulated, n.e.s. 4,431 144,865 3.06
'470710 Recovered "waste and scrap" paper or paperboard of unbleached kraft paper, corrugated paper ... 4,399 367,750 1.20
'251690 Porphyry, basalt and other monumental or building stone, whether or not roughly trimmed or ... 4,095 4,941 82.88
'841391 Parts of pumps for liquids, n.e.s. 3,299 92,529 3.57
'730729 Tube or pipe fittings of stainless steel (excluding cast products, flanges, threaded elbows, ... 2,371 37,193 6.37
'030211 Fresh or chilled trout "Salmo trutta, Oncorhynchus mykiss, Oncorhynchus clarki, Oncorhynchus ... 2,299 2,341 98.21
'847990 Parts of machines and mechanical appliances, n.e.s. 1,931 551,959 0.35
'850213 Generating sets with compression-ignition internal combustion piston engine "diesel or semi-diesel ... 1,788 111,195 1.61
'853710 Boards, cabinets and similar combinations of apparatus for electric control or the distribution ... 1,659 556,371 0.30
'230990 Preparations of a kind used in animal feeding (excluding dog or cat food put up for retail ... 1,547 551,052 0.28
'030572 Fish heads, tails and maws, smoked, dried, salted or in brine 1,371 6,542 20.96
'030364 Frozen haddock "Melanogrammus aeglefinus" 1,294 1,455 88.93
'300230 Vaccines for veterinary medicine 1,274 70,995 1.79
'030389 Frozen fish, n.e.s. 1,224 108,398 1.13
'291512 Salts of formic acid 1,212 3,260 37.18
'848710 Ships' or boats' propellers and blades therefor 1,148 9,283 12.37
'350699 Glues, prepared, and other prepared adhesives, n.e.s. 1,012 112,960 0.90
'840810 Compression-ignition internal combustion piston engine "diesel or semi-diesel engine", for ... 873 100,076 0.87
'030313 Frozen, Atlantic salmon "Salmo salar" and Danube salmon "Hucho hucho" 870 23,722 3.67
'030363 Frozen cod "Gadus morhua, Gadus ogac, Gadus macrocephalus" 856 5,370 15.94
'730890 Structures and parts of structures, of iron or steel, n.e.s. (excluding bridges and bridge-sections, ... 811 489,104 0.17
'841590 Parts of air conditioning machines, comprising a motor-driven fan and elements for changing ... 776 159,911 0.49
'390799 Saturated polyesters in primary forms (excluding polycarbonates, alkyd resins, poly"ethylene ... 761 221,082 0.34
'848790 Parts of machinery of chapter 84, not intended for a specific purpose, n.e.s. 750 60,745 1.23
'030365 Frozen coalfish "Pollachius virens" 722 722 100.00
'901480 Navigational instruments and apparatus (excluding for aeronautical or space navigation, compasses ... 699 7,523 9.29
'902620 Instruments and apparatus for measuring or checking pressure of liquids or gases (excluding ... 694 42,790 1.62
'320417 Synthetic organic pigments; preparations based on synthetic organic pigments of a kind used ... 677 110,951 0.61
'380892 Fungicides (excluding goods of subheading 3808.50) 566 196,333 0.29
'850212 Generating sets with compression-ignition internal combustion piston engine "diesel or semi-diesel ... 540 25,235 2.14
'310100 Animal or vegetable fertilisers, whether or not mixed together or chemically treated; fertilisers ... 535 46,497 1.15
'848390 Toothed wheels, chain sprockets and other transmission elements presented separately; parts ... 506 105,488 0.48
'730830 Doors, windows and their frames and thresholds for doors, of iron or steel 469 36,341 1.29
'901050 Apparatus and equipment for photographic or cinematographic laboratories, n.e.s.; negatoscopes 464 10,360 4.48
'940340 Wooden furniture for kitchens (excluding seats) 462 7,414 6.23
'040490 Products consisting of natural milk constituents, whether or not sweetened, n.e.s. 457 6,167 7.41
'150420 Fats and oils of fish and their fractions, whether or not refined (excluding liver oils and ... 456 24,342 1.87
'030441 Fresh or chilled fillets of Pacific salmon "Oncorhynchus nerka, Oncorhynchus gorbuscha, Oncorhynchus ... 454 505 89.90
'848490 Sets or assortments of gaskets and similar joints, dissimilar in composition, put up in pouches, ... 449 10,322 4.35
'030614 Frozen crabs, even smoked, whether in shell or not, incl. crabs in shell, cooked by steaming ... 437 46,351 0.94
'722219 Bars and rods of stainless steel, only hot-rolled, only hot-drawn or only extruded (excluding ... 422 3,033 13.91
'851770 Parts of telephone sets, telephones for cellular networks or for other wireless networks and ... 418 17,382,581 0.00
'760200 Waste and scrap, of aluminium (excluding slags, scale and the like from iron and steel production, ... 414 90,205 0.46
'901812 Ultrasonic scanning apparatus 406 38,179 1.06
'731821 Spring washers and other lock washers, of iron or steel 400 6,096 6.56
'841490 Parts of : air or vacuum pumps, air or other gas compressors, fans and ventilating or recycling ... 396 104,891 0.38
'847989 Machines and mechanical appliances, n.e.s. 393 1,555,141 0.03
'843910 Machinery for making pulp of fibrous cellulosic material (excluding autoclaves, boilers and ... 378 21,622 1.75
'853690 Electrical apparatus for switching electrical circuits, or for making connections to or in ... 374 2,157,267 0.02
'292529 Imines and their derivatives; salts thereof (excluding chlordimeform [ISO]) 373 6,361 5.86
'848180 Appliances for pipes, boiler shells, tanks, vats or the like (excluding pressure-reducing valves, ... 362 751,573 0.05
'810890 Articles of titanium, n.e.s. 342 8,466 4.04
'853810 Boards, panels, consoles, desks, cabinets and other bases for the goods of heading 8537, not ... 328 16,591 1.98
'940540 Electric lamps and lighting fittings, n.e.s. 319 738,188 0.04
'852580 Television cameras, digital cameras and video camera recorders 295 292,327 0.10
'853890 Parts suitable for use solely or principally with the apparatus of heading 8535, 8536 or 8537, ... 264 847,512 0.03
'731815 Threaded screws and bolts, of iron or steel, whether or not with their nuts and washers (excluding ... 257 332,085 0.08
'851762 Machines for the reception, conversion and transmission or regeneration of voice, images or ... 249 1,109,469 0.02
'340399 Lubricant preparations, incl. cutting-oil preparations, bolt or nut release preparations, anti-rust ... 244 57,264 0.43
'852560 Transmission apparatus for radio-broadcasting or television, incorporating reception apparatus 243 5,413 4.49
'732690 Articles of iron or steel, n.e.s. (excluding cast articles or articles of iron or steel wire) 239 627,107 0.04
'850440 Static converters 237 1,427,916 0.02
'842619 Overhead travelling cranes, transporter cranes, gantry cranes, bridge cranes and mobile lifting ... 237 57,235 0.41
'854419 Winding wire for electrical purposes, of material other than copper, insulated 231 39,664 0.58
'720410 Waste and scrap, of cast iron (excluding radioactive) 225 50,575 0.44
'401693 Gaskets, washers and other seals, of vulcanised rubber (excluding hard rubber and those of ... 220 114,812 0.19
'292250 Amino-alcohol-phenols, amino-acid-phenols and other amino-compounds with oxygen function (excluding ... 215 23,889 0.90
'820320 Pliers, incl. cutting pliers, pincers and tweezers for non-medical use and similar hand tools, ... 212 19,227 1.10
'720221 Ferro-silicon, containing by weight > 55% of silicon 211 35,872 0.59
'820713 Rock-drilling or earth-boring tools, interchangeable, with working parts of sintered metal ... 210 2,101 10.00
'847150 Processing units for automatic data-processing machines, whether or not containing in the same ... 208 165,553 0.13
'940161 Upholstered seats, with wooden frames (excluding convertible into beds) 205 33,991 0.60
'480620 Greaseproof papers, in rolls of a width > 36 cm or in square or rectangular sheets with one ... 204 1,245 16.39
'030442 Fresh or chilled fillets of trout "Salmo trutta, Oncorhynchus mykiss, Oncorhynchus clarki, ... 199 199 100.00
'848360 Clutches and shaft couplings, incl. universal joints, for machinery 199 23,536 0.85
'853649 Relays for a voltage > 60 V but <= 1.000 V 199 50,045 0.40
'841810 Combined refrigerator-freezers, with separate external doors 197 243,748 0.08
'853669 Plugs and sockets for a voltage <= 1.000 V (excluding lamp holders) 188 496,552 0.04
'880211 Helicopters of an unladen weight <= 2000 kg 186 186 100.00
'841981 Machinery, plant and equipment for making hot drinks or for cooking or heating food (excluding ... 185 28,807 0.64
'850760 Lithium-ion accumulators (excluding spent) 182 2,289,775 0.01
'901580 Instruments and appliances used in geodesy, topography, hydrography, oceanography, hydrology, ... 182 33,791 0.54
'210690 Food preparations, n.e.s. 182 773,420 0.02
'851840 Audio-frequency electric amplifiers 180 49,607 0.36
'847149 Data-processing machines, automatic, presented in the form of systems "comprising at least ... 180 41,202 0.44
'902610 Instruments and apparatus for measuring or checking the flow or level of liquids (excluding ... 179 34,667 0.52
'281122 Silicon dioxide 176 95,688 0.18
'392069 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular polyesters, not reinforced, laminated, ... 176 66,738 0.26
'853620 Automatic circuit breakers for a voltage <= 1.000 V 174 124,554 0.14
'850131 DC motors of an output > 37,5 W but <= 750 W and DC generators of an output <= 750 W 156 265,961 0.06
'843143 Parts for boring or sinking machinery of subheading 8430.41 or 8430.49, n.e.s. 153 47,162 0.32
'853190 Parts of electric sound or visual signalling apparatus, n.e.s. 145 73,892 0.20
'940510 Chandeliers and other electric ceiling or wall lighting fittings (excluding for lighting public ... 144 291,414 0.05
'840310 Central heating boilers, non-electric (excluding vapour generating boilers and superheated ... 143 1,785 8.01
'150410 Fish-liver oils and their fractions, whether or not refined (excluding chemically modified) 136 413 32.93
'392690 Articles of plastics and articles of other materials of heading 3901 to 3914, n.e.s (excluding ... 133 1,253,512 0.01
'850610 Manganese dioxide cells and batteries (excluding spent) 130 27,373 0.47
'848120 Valves for oleohydraulic or pneumatic transmission 128 41,831 0.31
'390690 Acrylic polymers, in primary forms (excluding poly"methyl methacrylate") 128 303,441 0.04
'841480 Air pumps, air or other gas compressors and ventilating or recycling hoods incorporating a ... 128 245,357 0.05
'730799 Tube or pipe fittings, of iron or steel (excluding cast iron or stainless steel products; flanges; ... 124 61,993 0.20
'030482 Frozen fillets of trout "Salmo trutta, Oncorhynchus mykiss, Oncorhynchus clarki, Oncorhynchus ... 121 1,364 8.87
'901590 Parts and accessories for instruments and appliances used in geodesy, topography, photogrammetrical ... 118 17,986 0.66
'851718 Telephone sets (excluding line telephone sets with cordless handsets and telephones for cellular ... 114 8,544 1.33
'730441 Tubes, pipes and hollow profiles, seamless, of circular cross-section, of stainless steel, ... 112 42,428 0.26
'840999 Parts suitable for use solely or principally with compression-ignition internal combustion ... 112 84,233 0.13
'847130 Data-processing machines, automatic, portable, weighing <= 10 kg, consisting of at least a ... 112 608,485 0.02
'847180 Units for automatic data-processing machines (excluding processing units, input or output units ... 112 59,033 0.19
'843880 Machinery for the industrial preparation or manufacture of food or drink, n.e.s. 111 35,321 0.31
'851821 Single loudspeakers, mounted in their enclosures 111 213,474 0.05
'940320 Metal furniture (excluding for offices, seats and medical, surgical, dental or veterinary ... 109 130,125 0.08
'848190 Parts of valves and similar articles for pipes, boiler shells, tanks, vats or the like, n.e.s. 109 182,069 0.06
'852871 Reception apparatus for television, whether or not incorporating radio-broadcast receivers ... 107 35,022 0.31
'841850 Furniture "chests, cabinets, display counters, show-cases and the like" for storage and display, ... 107 50,373 0.21
'761699 Articles of aluminium, n.e.s. 105 212,554 0.05
'852859 Monitors, not incorporating television reception apparatus (excluding with cathode ray tube ... 102 70,960 0.14
'841221 Hydraulic power engines and motors, linear acting "cylinders" 101 39,252 0.26
'851890 Parts of microphones, loudspeakers, headphones and earphones, earphones, audio-frequency electric ... 101 781,659 0.01
'030355 Frozen jack and horse mackerel "Trachurus spp." 101 11,219 0.90
'511119 Woven fabrics containing >= 85% carded wool or carded fine animal hair by weight and weighing ... 100 11,479 0.87
'030481 Frozen fillets of Pacific salmon "Oncorhynchus nerka, Oncorhynchus gorbuscha, Oncorhynchus ... 99 44,416 0.22
'847141 Data-processing machines, automatic, comprising in the same housing at least a central processing ... 98 111,175 0.09
'841319 Pumps for liquids, fitted or designed to be fitted with a measuring device (excluding pumps ... 97 8,023 1.21
'901490 Parts and accessories for compasses and other navigational instruments and appliances, n.e.s. 97 4,029 2.41
'854390 Parts of electrical machines and apparatus, having individual functions, n.e.s. in chapter ... 97 496,028 0.02
'843890 Parts of machinery for the industrial preparation or manufacture of food or drink, n.e.s. 94 12,216 0.77
'853110 Burglar or fire alarms and similar apparatus 94 46,903 0.20
'841459 Fans (excluding table, floor, wall, window, ceiling or roof fans, with a self-contained electric ... 93 177,978 0.05
'848130 Check "non-return" valves for pipes, boiler shells, tanks, vats or the like 92 29,828 0.31
'030579 Fish fins and other edible fish offal, smoked, dried, salted or in brine (excluding heads, ... 90 2,352 3.83
'761090 Structures and parts of structures, of aluminium, n.e.s., and plates, rods, profiles, tubes ... 89 189,225 0.05
'842699 Ships' derricks; cranes, incl. cable cranes (excluding overhead travelling cranes, transporter ... 86 12,196 0.71
'731816 Nuts of iron or steel 85 167,064 0.05
'854290 Parts of electronic integrated circuits, n.e.s. 84 432,335 0.02
'030471 Frozen fillets of cod "Gadus morhua, Gadus ogac, Gadus macrocephalus" 84 1,748 4.81
'480261 Uncoated paper and paperboard, of a kind used for writing, printing or other graphic purposes, ... 84 3,787 2.22
'230110 Flours, meals and pellets, of meat or offal, unfit for human consumption; greaves 78 275,965 0.03
'350400 Peptones and their derivatives; other albuminous substances and their derivatives, n.e.s.; ... 77 19,338 0.40
'841381 Pumps for liquids, power-driven (excluding those of subheading 8413.11 and 8413.19, fuel, lubricating ... 77 44,736 0.17
'940171 Upholstered seats, with metal frames (excluding seats for aircraft or motor vehicles, swivel ... 75 122,884 0.06
'900710 Cinematographic cameras 75 488 15.37
'852610 Radar apparatus 73 31,211 0.23
'902690 Parts and accessories for instruments and apparatus for measuring or checking the flow, level, ... 72 47,838 0.15
'842542 Jacks and hoists, hydraulic (excluding built-in jacking systems used in garages) 72 22,507 0.32
'903033 Instruments and apparatus for measuring or checking voltage, current, resistance or electrical ... 71 28,003 0.25
'853670 Connectors for optical fibres, optical fibre bundles or cables 69 21,678 0.32
'382200 Diagnostic or laboratory reagents on a backing, prepared diagnostic or laboratory reagents ... 69 127,459 0.05
'890690 Vessels, incl. lifeboats (excluding warships, rowing boats and other vessels of heading 8901 ... 69 12,646 0.55
'940130 Swivel seats with variable height adjustments (excluding medical, surgical, dental or veterinary, ... 68 41,516 0.16
'903290 Parts and accessories for regulating or controlling instruments and apparatus, n.e.s. 68 74,113 0.09
'851712 Telephones for cellular networks "mobile telephones" or for other wireless networks 68 2,498,163 0.00
'853610 Fuses for a voltage <= 1.000 V 67 94,504 0.07
'903180 Instruments, appliances and machines for measuring or checking, not elsewhere specified in ... 65 434,623 0.01
'852352 Cards incorporating one or more electronic integrated circuits "smart cards" 64 101,644 0.06
'321290 Pigments, incl. metallic powders and flakes, dispersed in non-aqueous media, in liquid or paste ... 64 29,058 0.22
'560749 Twine, cordage, ropes and cables of polyethylene or polypropylene, whether or not plaited or ... 63 20,608 0.31
'902680 Instruments or apparatus for measuring or checking variables of liquids or gases, n.e.s. 59 41,045 0.14
'854449 Electric conductors, for a voltage <= 1.000 V, insulated, not fitted with connectors, n.e.s. 58 874,740 0.01
'852691 Radio navigational aid apparatus 56 46,757 0.12
'848340 Gears and gearing for machinery (excluding toothed wheels, chain sprockets and other transmission ... 55 142,429 0.04
'730722 Threaded elbows, bends and sleeves of stainless steel (excluding cast products) 53 9,732 0.54
'230120 Flours, meals and pellets of fish or crustaceans, molluscs or other aquatic invertebrates, ... 53 205,180 0.03
'854370 Electrical machines and apparatus, having individual functions, n.e.s. in chapter 85 53 479,497 0.01
'853400 Printed circuits 52 3,339,568 0.00
'490810 Transfers "decalcomanias", vitrifiable 52 5,280 0.98
'842952 Self-propelled mechanical shovels, excavators and shovel loaders, with a 360° revolving su ... 51 311,709 0.02
'850152 AC motors, multi-phase, of an output > 750 W but <= 75 kW 51 58,165 0.09
'740400 Waste and scrap, of copper (excluding ingots or other similar unwrought shapes, of remelted ... 50 87,234 0.06
'903149 Optical instruments, appliances and machines for measuring or checking, not elsewhere specified ... 50 290,044 0.02
'390290 Polymers of propylene or of other olefins, in primary forms (excluding polypropylene, polyisobutylene ... 49 30,841 0.16
'292159 Aromatic polyamines and their derivatives; salts thereof (excluding o-phenylenediamine, m-phenylenediamine, ... 49 1,219 4.02
'847190 Magnetic or optical readers, machines for transcribing data onto data media in coded form and ... 49 53,823 0.09
'841410 Vacuum pumps 48 24,888 0.19
'401699 Articles of vulcanised rubber (excluding hard rubber), n.e.s. 48 147,284 0.03
'842219 Dishwashing machines (excluding those of the household type) 46 3,040 1.51
'842390 Weighing machine weights of all kinds; parts of weighing machinery, n.e.s. 46 8,243 0.56
'730490 Tubes, pipes and hollow profiles, seamless, of non-circular cross-section, of iron or steel ... 46 14,076 0.33
'940180 Seats, n.e.s. 46 14,745 0.31
'511190 Woven fabrics containing predominantly, but < 85% carded wool or carded fine animal hair by ... 46 3,735 1.23
'841582 Air conditioning machines incorporating a refrigerating unit but without a valve for reversal ... 45 38,429 0.12
'391510 Waste, parings and scrap, of polymers of ethylene 44 59,667 0.07
'852852 Monitors capable of directly connecting to and designed for use with an automatic data processing ... 44 96,651 0.05
'830241 Base metal mountings and fittings suitable for buildings (excluding locks with keys and hinges) 44 154,068 0.03
'902730 Spectrometers, spectrophotometers and spectrographs using optical radiations, such as UV, visible, ... 44 24,750 0.18
'721899 Semi-finished products of stainless steel (excluding of rectangular [other than square] cr ... 43 7,801 0.55
'853650 Switches for a voltage <= 1.000 V (excluding relays and automatic circuit breakers) 42 258,269 0.02
'180690 Chocolate and other preparations containing cocoa, in containers or immediate packings of <= ... 41 32,745 0.13
'851629 Electric space-heating and soil-heating apparatus (excluding storage heating radiators) 41 43,455 0.09
'560750 Twine, cordage, ropes and cables, of synthetic fibres, whether or not plaited or braided and ... 41 56,531 0.07
'852990 Parts suitable for use solely or principally with transmission and reception apparatus for ... 41 4,288,521 0.00
'851610 Electric instantaneous or storage water heaters and immersion heaters 40 18,966 0.21
'854720 Insulating fittings for electrical purposes, of plastics 40 163,415 0.02
'845020 Laundry-type washing machines, of a dry linen capacity > 10 kg 40 31,330 0.13
'030693 Crabs, whether in shell or not, dried, salted, smoked or in brine, incl. crabs in shell, cooked ... 40 69 57.97
'903300 Parts and accessories for machines, appliances, instruments or other apparatus in chapter 90, ... 40 38,629 0.10
'902780 Instruments and apparatus for physical or chemical analysis, or for measuring or checking viscosity, ... 38 70,597 0.05
'853929 Filament lamps, electric (excluding tungsten halogen lamps, lamps of a power <= 200 W and for ... 38 17,446 0.22
'848140 Safety or relief valves 37 26,007 0.14
'903220 Manostats (excluding taps, cocks and valves of heading 8481) 37 1,697 2.18
'390720 Polyethers, in primary forms (excluding polyacetals and goods of 3002 10) 36 370,418 0.01
'730411 Line pipe of a kind used for oil or gas pipelines, seamless, of stainless steel 36 8,289 0.43
'410712 Grain splits leather "incl. parchment-dressed leather", of the whole hides and skins of bovine ... 35 196,582 0.02
'940190 Parts of seats, n.e.s. 34 411,860 0.01
'854190 Parts of diodes, transistors and similar semiconductor devices; photosensitive semiconductor ... 33 355,167 0.01
'730791 Flanges of iron or steel (excluding cast or stainless products) 33 20,555 0.16
'611300 Garments, knitted or crocheted, rubberised or impregnated, coated or covered with plastics ... 32 832 3.85
'851769 Apparatus for the transmission or reception of voice, images or other data, incl. apparatus ... 32 25,777 0.12
'830250 Hat-racks, hat-pegs, brackets and similar fixtures of base metal 32 29,306 0.11
'030699 Crustaceans, fit for human consumption, whether in shell or not, dried, salted, smoked or in ... 32 41 78.05
'030391 Frozen fish livers, roes and milt 32 15,362 0.21
'848299 Parts of ball or roller bearings (excluding balls, needles and rollers), n.e.s. 31 59,009 0.05
'847330 Parts and accessories of automatic data-processing machines or for other machines of heading ... 31 2,340,463 0.00
'902590 Parts and accessories for hydrometers, areometers and similar floating instruments, thermometers, ... 30 24,799 0.12
'551529 Woven fabrics containing predominantly, but < 85% acrylic or modacrylic staple fibres by weight, ... 30 2,462 1.22
'845221 Automatic sewing machines, industrial type 30 135,943 0.02
'940169 Seats, with wooden frames (excluding upholstered) 30 4,091 0.73
'400942 Tubes, pipes and hoses, of vulcanised rubber (excluding hard rubber), reinforced or otherwise ... 29 8,941 0.32
'820559 Hand tools, incl. glaziers' diamonds, of base metal, n.e.s. 29 34,156 0.08
'321490 Non-refractory surfacing preparations for facades, inside walls, floors, ceilings and the like 29 12,982 0.22
'392490 Household articles and toilet articles, of plastics (excluding tableware, kitchenware, baths, ... 29 124,316 0.02
'730431 Tubes, pipes and hollow profiles, seamless, of circular cross-section, of iron or non-alloy ... 29 32,108 0.09
'853180 Electric sound or visual signalling apparatus (excluding indicator panels with liquid crystal ... 28 37,480 0.07
'854470 Optical fibre cables made up of individually sheathed fibres, whether or not containing electric ... 28 53,207 0.05
'850490 Parts of electrical transformers and inductors, n.e.s. 28 437,371 0.01
'731210 Stranded wire, ropes and cables, of iron or steel (excluding electrically insulated products ... 28 181,195 0.02
'842531 Winches and capstans powered by electric motor 27 40,480 0.07
'730690 Tubes, pipes and hollow profiles "e.g., open seam, riveted or similarly closed", of iron or ... 27 16,212 0.17
'845140 Machines for washing, bleaching or dyeing textile yarns, fabrics or made-up textile articles ... 26 53,020 0.05
'730611 Line pipe of a kind used for oil or gas pipelines, welded, of flat-rolled products of stainless ... 26 6,858 0.38
'845121 Drying machines, of a dry linen capacity <= 10 kg (excluding centrifugal driers) 26 14,156 0.18
'842959 Self-propelled mechanical shovels, excavators and shovel loaders (excluding self-propelled ... 26 10,715 0.24
'901410 Direction finding compasses 25 1,120 2.23
'350691 Adhesives based on polymers of heading 3901 to 3913 or on rubber (excluding products suitable ... 25 416,228 0.01
'731829 Non-threaded articles, of iron or steel 25 24,660 0.10
'842490 Parts of fire extinguishers, spray guns and similar appliances, steam or sand blasting machines ... 25 83,899 0.03
'841350 Reciprocating positive displacement pumps for liquids, power-driven (excluding those of subheading ... 24 61,456 0.04
'731822 Washers of iron or steel (excluding spring washers and other lock washers) 24 34,546 0.07
'841290 Parts of non-electrical engines and motors, n.e.s. 24 96,929 0.02
'843991 Parts of machinery for making pulp of fibrous cellulosic material, n.e.s. 24 12,551 0.19
'741220 Copper alloy tube or pipe fittings "e.g., couplings, elbows, sleeves" 24 17,122 0.14
'841330 Fuel, lubricating or cooling medium pumps for internal combustion piston engine 23 24,488 0.09
'854442 Electric conductors for a voltage <= 1.000 V, insulated, fitted with connectors, n.e.s. 23 640,981 0.00
'830140 Locks of base metal (excluding padlocks and locks for motor vehicles or furniture) 23 96,542 0.02
'853510 Fuses for a voltage > 1.000 V 23 2,648 0.87
'820570 Vices, clamps and the like (excluding accessories for and parts of machine tools) 22 6,072 0.36
'902790 Microtomes; parts and accessories of instruments and apparatus for physical or chemical analysis, ... 21 87,096 0.02
'390390 Polymers of styrene, in primary forms (excluding polystyrene, styrene-acrylonitrile copolymers ... 20 102,744 0.02
'846890 Parts of machinery and apparatus for soldering, brazing, welding or surface tempering, non-electric, ... 20 5,422 0.37
'903190 Parts and accessories for instruments, appliances and machines for measuring and checking, ... 20 362,972 0.01
'392329 Sacks and bags, incl. cones, of plastics (excluding those of polymers of ethylene) 20 96,339 0.02
'330499 Beauty or make-up preparations and preparations for the care of the skin (other than medicaments), ... 20 429,845 0.00
'741533 Screws, bolts, nuts and similar articles, threaded, of copper (other than screw hooks, ring- ... 20 11,671 0.17
'390890 Polyamides, in primary forms (excluding polyamides-6, -11, -12, -6,6, -6,9, -6,10 and -6,12) 20 74,328 0.03
'903210 Thermostats 19 25,809 0.07
'853630 Apparatus for protecting electrical circuits for a voltage <= 1.000 V (excluding fuses and ... 19 50,734 0.04
'901890 Instruments and appliances used in medical, surgical or veterinary sciences, n.e.s. 19 249,130 0.01
'850650 Lithium cells and batteries (excluding spent) 18 41,493 0.04
'850410 Ballasts for discharge lamps or tubes 18 5,563 0.32
'854411 Winding wire for electrical purposes, of copper, insulated 17 251,699 0.01
'720720 Semi-finished products of iron or non-alloy steel containing, by weight, >= 0,25% of carbon 17 211 8.06
'711311 Articles of jewellery and parts thereof, of silver, whether or not plated or clad with other ... 17 18,291 0.09
'830110 Padlocks of base metal 17 11,398 0.15
'701939 Webs, mattresses, boards and similar nonwoven products, of glass fibres (excluding mats and ... 16 39,313 0.04
'845129 Drying machines for textile yarns, fabrics or made-up textile articles (excluding machines ... 16 15,116 0.11
'520710 Cotton yarn containing >= 85% cotton by weight, put up for retail sale (excluding sewing thread) 16 347 4.61
'730721 Flanges of stainless steel (excluding cast products) 16 11,992 0.13
'391990 Self-adhesive plates, sheets, film, foil, tape, strip and other flat shapes, of plastics, whether ... 16 887,668 0.00
'853720 Boards, cabinets and similar combinations of apparatus for electric control or the distribution ... 16 162,571 0.01
'851240 Electrical windscreen wipers, defrosters and demisters, for motor vehicles 16 9,598 0.17
'842129 Machinery and apparatus for filtering or purifying liquids (excluding such machinery and apparatus ... 16 63,481 0.03
'854129 Transistors with a dissipation rate >= 1 W (excluding photosensitive transistors) 15 136,573 0.01
'850300 Parts suitable for use solely or principally with electric motors and generators, electric ... 15 649,035 0.00
'847910 Machinery for public works, building or the like, n.e.s. 15 10,616 0.14
'321590 Ink, whether or not concentrated or solid (excluding printing ink) 15 43,345 0.03
'820210 Handsaws, with working parts of base metal (excluding power-operated saws) 15 6,329 0.24
'846719 Pneumatic tools for working in the hand, non-rotary type 15 10,784 0.14
'831000 Sign-plates, nameplates, address-plates and similar plates, numbers, letters and other symbols, ... 14 11,132 0.13
'890710 Inflatable rafts 14 2,688 0.52
'841950 Heat-exchange units (excluding instantaneous heaters, storage water heaters, boilers and equipment ... 14 105,386 0.01
'852910 Aerials and aerial reflectors of all kinds; parts suitable for use therewith, n.e.s. 14 131,771 0.01
'841360 Rotary positive displacement pumps for liquids, power-driven (excluding those of subheading ... 14 43,998 0.03
'851830 Headphones and earphones, whether or not combined with microphone, and sets consisting of a ... 14 143,276 0.01
'846789 Tools for working in the hand, hydraulic or with self-contained non-electric motor (excluding ... 14 20,122 0.07
'870892 Silencers "mufflers" and exhaust pipes, and parts thereof, for tractors, motor vehicles for ... 14 25,224 0.06
'852329 Magnetic media for the recording of sound or of other phenomena (excluding cards incorporating ... 13 4,013 0.32
'391910 Self-adhesive plates, sheets, film, foil, tape, strip and other flat shapes, of plastics, in ... 13 163,842 0.01
'730792 Threaded elbows, bends and sleeves, of stainless steel (excluding cast or stainless products) 13 7,120 0.18
'540772 Woven fabrics of yarn containing >= 85% synthetic filament by weight, incl. monofilament of ... 13 93,942 0.01
'850720 Lead acid accumulators (excluding spent and starter batteries) 13 131,393 0.01
'940310 Metal furniture for offices (excluding seats) 12 11,366 0.11
'846291 Hydraulic presses for working metal (excluding forging, bending, folding, straightening and ... 12 37,323 0.03
'392590 Building elements for the manufacture of floors, walls, partition walls, ceilings, roofs, etc., ... 12 64,149 0.02
'848110 Pressure-reducing valves 12 25,313 0.05
'841790 Parts of industrial or laboratory furnaces, non-electric, incl. incinerators, n.e.s. 12 56,833 0.02
'051191 Products of fish or crustaceans, molluscs or other aquatic invertebrates; dead fish, crustaceans, ... 12 35,754 0.03
'848350 Flywheels and pulleys, incl. pulley blocks 11 10,277 0.11
'847160 Input or output units for automatic data-processing machines, whether or not containing storage ... 11 145,484 0.01
'440929 Wood, incl. strips and friezes for parquet flooring, not assembled, continuously shaped "tongued, ... 11 5,332 0.21
'940389 Furniture of other mareials, including cane, osier or similar materials (excluding of bamboo, ... 11 42,256 0.03
'701990 Glass fibres, incl. glass wool, and articles thereof (excluding staple fibres, rovings, yarn, ... 11 74,301 0.01
'843149 Parts of machinery of heading 8426, 8429 and 8430, n.e.s. 11 153,977 0.01
'901839 Needles, catheters, cannulae and the like, used in medical, surgical, dental or veterinary ... 11 178,505 0.01
'854231 Electronic integrated circuits as processors and controllers, whether or not combined with ... 11 21,022,689 0.00
'621030 Garments of the type described in subheading 6202,11 to 6202,19, rubberised or impregnated, ... 11 119 9.24
'690100 Bricks, blocks, tiles and other ceramic goods of siliceous fossil meals, e.g. kieselguhr, tripolite ... 11 1,849 0.59
'700800 Multiple-walled insulating units of glass 11 6,943 0.16
'850431 Transformers having a power handling capacity <= 1 kVA (excluding liquid dielectric transformers) 10 135,221 0.01
'843699 Parts of agricultural, horticultural, forestry or bee-keeping machinery, n.e.s. 10 22,684 0.04
'731589 Chain of iron or steel (excluding articulated link chain, skid chain, stud-link chain, welded ... 10 7,170 0.14
'848210 Ball bearings 10 220,379 0.00
'846711 Tools for working in the hand, pneumatic, rotary type, incl. combined rotary-percussion 10 7,934 0.13
'841869 Refrigerating or freezing equipment (excluding refrigerating and freezing furniture) 10 116,302 0.01
'382000 Anti-freezing preparations and prepared de-icing fluids (excluding prepared additives for mineral ... 10 5,204 0.19
'842123 Oil or petrol-filters for internal combustion engines 10 23,246 0.04
'731819 Threaded articles, of iron or steel, n.e.s. 10 36,352 0.03
'680690 Mixtures and articles of heat-insulating, sound-insulating or sound absorbing mineral materials ... 10 10,926 0.09
'630539 Sacks and bags, for the packing of goods, of man-made textile materials (excluding of polyethylene ... 9 3,996 0.23
'842199 Parts of machinery and apparatus for filtering or purifying liquids or gases, n.e.s. 9 168,649 0.01
'820750 Tools for drilling, interchangeable (excluding rock-drilling or earth-boring tools and tools ... 9 47,625 0.02
'851761 Base stations of apparatus for the transmission or reception of voice, images or other data 9 89,222 0.01
'400299 Synthetic rubber and factice derived from oils, in primary forms or in plates, sheets or strip ... 9 48,342 0.02
'391810 Floor coverings, whether or not self-adhesive, in rolls or in the form of tiles, and wall or ... 9 91,138 0.01
'391590 Waste, parings and scrap of plastics (excluding that of polymers of ethylene, styrene and vinyl ... 9 76,676 0.01
'850433 Transformers having a power handling capacity > 16 kVA but <= 500 kVA (excluding liquid dielectric ... 9 7,021 0.13
'851829 Loudspeakers, without enclosure 9 476,961 0.00
'190120 Mixes and doughs of flour, groats, meal, starch or malt extract, not containing cocoa or containing ... 9 2,285 0.39
'510910 Yarn containing >= 85% wool or fine animal hair by weight, put up for retail sale 9 1,165 0.77
'830890 Clasps, frames with clasps without locks, buckles and buckle-clasps, of base metal, for clothing, ... 8 97,526 0.01
'530929 Woven fabrics of flax, containing predominantly, but < 85% flax by weight, dyed, made of yarn ... 8 55,909 0.01
'853090 Parts of electrical signalling, safety or traffic control equipment, n.e.s. 8 893 0.90
'844859 Parts and accessories of machines of heading 8447, n.e.s. 8 15,967 0.05
'330510 Shampoos 8 80,417 0.01
'741122 Tubes and pipes of copper-nickel base alloys "cupro-nickel" or copper-nickel-zinc base alloys ... 8 8,480 0.09
'841440 Air compressors mounted on a wheeled chassis for towing 8 3,307 0.24
'441520 Pallets, box pallets and other load boards, of wood; pallet collars of wood (excluding containers ... 8 8,017 0.10
'843110 Parts of pulley tackles and hoists (other than skip hoists), winches, capstans and jacks, n.e.s. 8 9,780 0.08
'854420 Coaxial cable and other coaxial electric conductors, insulated 8 96,537 0.01
'845130 Ironing machines and presses, incl. fusing presses (excluding calenders) 8 17,213 0.05
'030541 Smoked Pacific salmon "Oncorhynchus nerka, Oncorhynchus gorbuscha, Oncorhynchus keta, Oncorhynchus ... 8 1,486 0.54
'820890 Knives and cutting blades, of base metal, for machines or for mechanical appliances (excluding ... 8 25,344 0.03
'621710 Made-up clothing accessories, of all types of textile materials, n.e.s. (excluding knitted ... 8 160,920 0.00
'730900 Reservoirs, tanks, vats and similar containers, of iron or steel, for any material other than ... 8 90,852 0.01
'761010 Doors, windows and their frames and thresholds for door, of aluminium (excluding door furniture) 8 42,193 0.02
'830300 Armoured or reinforced safes, strongboxes and doors and safe deposit lockers for strongrooms, ... 7 4,873 0.14
'845819 Horizontal lathes, incl. turning centres, for removing metal, not numerically controlled 7 7,799 0.09
'902710 Gas or smoke analysis apparatus 7 33,312 0.02
'580639 Narrow woven fabrics of textile materials other than cotton or man-made fibres, with a width ... 7 8,199 0.09
'903031 Multimeters for voltage, current, resistance or electrical power, without recording device 7 4,907 0.14
'732090 Springs and leaves for springs, of iron or steel, incl. flat spiral springs (excluding helical ... 7 39,167 0.02
'731100 Containers of iron or steel, for compressed or liquefied gas (excluding containers specifically ... 7 46,427 0.02
'380290 Activated kieselguhr and other activated natural mineral products; animal black, whether or ... 7 10,317 0.07
'903110 Machines for balancing mechanical parts 6 6,756 0.09
'841821 Household refrigerators, compression-type 6 37,849 0.02
'903281 Hydraulic or pneumatic regulating or controlling instruments and apparatus (excluding manostats ... 6 6,380 0.09
'845011 Fully-automatic household or laundry-type washing machines, of a dry linen capacity <= 6 kg 6 115,310 0.01
'843810 Bakery machinery and machinery for the industrial preparation or manufacture of macaroni, spaghetti ... 6 17,177 0.03
'820790 Interchangeable tools for hand tools, whether or not power-operated, or for machine tools, ... 6 47,313 0.01
'910400 Instrument panel clocks and clocks of a similar type for vehicles, aircraft, vessels and other ... 6 404 1.49
'391740 Fittings, e.g. joints, elbows, flanges, of plastics, for tubes, pipes and hoses 6 35,730 0.02
'490600 Plans and drawings for architectural, engineering, industrial, commercial, topographical or ... 6 105 5.71
'842119 Centrifuges, incl. centrifugal dryers (excluding isotope separators, cream separators and clothes ... 6 26,494 0.02
'392310 Boxes, cases, crates and similar articles for the conveyance or packaging of goods, of plastics 6 191,245 0.00
'321410 Glaziers' putty, grafting putty, resin cements, caulking compounds and other mastics; painters' ... 6 100,579 0.01
'630533 Sacks and bags, for the packing of goods, of polyethylene or polypropylene strip or the like ... 6 15,100 0.04
'441231 Plywood consisting solely of sheets of wood <= 6 mm thick, with at least one outer ply of tropical ... 6 22,632 0.03
'511290 Woven fabrics containing predominantly, but < 85% combed wool or combed fine animal hair by ... 6 2,678 0.22
'530911 Woven fabrics of flax, containing >= 85% flax by weight, unbleached or bleached 6 4,528 0.13
'392390 Articles for the conveyance or packaging of goods, of plastics (excluding boxes, cases, crates ... 6 116,198 0.01
'901819 Electro-diagnostic apparatus, incl. apparatus for functional exploratory examination or for ... 6 36,586 0.02
'903032 Multimeters with recording device 6 4,523 0.13
'640199 Waterproof footwear covering neither the ankle nor the knee, with outer soles and uppers of ... 6 610 0.98
'843139 Parts of machinery of heading 8428, n.e.s. 6 158,815 0.00
'845290 Furniture, bases and covers for sewing machines and parts thereof; other parts of sewing machines 6 147,046 0.00
'847982 Mixing, kneading, crushing, grinding, screening, sifting, homogenising, emulsifying or stirring ... 6 96,657 0.01
'902480 Machines and appliances for testing the mechanical properties of materials (excluding metals) 6 30,986 0.02
'902580 Hydrometers, areometers and similar floating instruments, barometers, hygrometers and psychrometers, ... 5 7,776 0.06
'903289 Regulating or controlling instruments and apparatus (excluding hydraulic or pneumatic, manostats, ... 5 128,937 0.00
'440711 Pine "Pinus spp." sawn or chipped lengthwise, sliced or peeled, whether or not planed, sanded ... 5 180,723 0.00
'220190 Ordinary natural water, not containing added sugar, other sweetening matter or flavoured; ice ... 5 1,167 0.43
'030543 Smoked trout "Salmo trutta, Oncorhynchus mykiss, Oncorhynchus clarki, Oncorhynchus aguabonita, ... 5 119 4.20
'842139 Machinery and apparatus for filtering or purifying gases (excluding isotope separators and ... 5 178,851 0.00
'851690 Parts of electric water heaters, immersion heaters, space-heating apparatus and soil-heating ... 5 68,531 0.01
'852380 Media for the recording of sound or of other phenomena, whether or not recorded, incl. matrices ... 5 2,455 0.20
'190590 Bread, pastry, cakes, biscuits and other bakers' wares, whether or not containing cocoa; communion ... 5 79,757 0.01
'511219 Woven fabrics containing >= 85% combed wool or combed fine animal hair by weight and weighing ... 5 13,080 0.04
'482190 Paper or paperboard labels of all kinds, non-printed 5 26,564 0.02
'903089 Instruments and apparatus for measuring or checking electrical quantities, without recording ... 5 30,053 0.02
'902140 Hearing aids (excluding parts and accessories) 5 104,967 0.00
'940290 Operating tables, examination tables, and other medical, dental, surgical or veterinary furniture ... 5 25,169 0.02
'841780 Industrial or laboratory furnaces and ovens, non-electric, incl. incinerators (excluding those ... 5 36,689 0.01
'841989 Machinery, plant or laboratory equipment, whether or not electrically heated, for the treatment ... 5 159,909 0.00
'851810 Microphones and stands therefor (excluding cordless microphones with built-in transmitter) 5 149,231 0.00
'854330 Machines and apparatus for electroplating, electrolysis or electrophoresis 5 43,391 0.01
'853120 Indicator panels with liquid crystal devices "LCD" or light emitting diodes "LED" (excluding ... 4 55,261 0.01
'830249 Base metal mountings, fittings and similar articles (excluding locks with keys, clasps and ... 4 39,188 0.01
'841510 Window or wall air conditioning machines, self-contained or "split-system" 4 861,586 0.00
'740710 Bars, rods and profiles, of refined copper, n.e.s. 4 19,532 0.02
'591190 Textile products and articles, for technical purposes, specified in Note 7 to chapter 59, n.e.s. 4 62,258 0.01
'390950 Polyurethanes, in primary forms 4 410,108 0.00
'081340 Dried peaches, pears, papaws "papayas", tamarinds and other edible fruits (excluding nuts, ... 4 30,626 0.01
'842191 Parts of centrifuges, incl. centrifugal dryers, n.e.s. 4 4,610 0.09
'846239 Shearing machines, incl. presses, not numerically controlled, for working metal (excluding ... 4 8,934 0.04
'700992 Glass mirrors, framed (excluding rear-view mirrors for vehicles, optical mirrors, optically ... 4 38,512 0.01
'850590 Electromagnets and electromagnetic lifting heads, and their parts (excluding magnets for medical ... 4 50,060 0.01
'852692 Radio remote control apparatus 4 92,345 0.00
'530129 Flax, hackled or otherwise processed, but not spun (excluding broken, scutched and retted flax) 4 383 1.04
'732410 Sinks and washbasins, of stainless steel 4 87,392 0.00
'391721 Rigid tubes, pipes and hoses, of polymers of ethylene 4 7,031 0.06
'392290 Bidets, lavatory pans, flushing cisterns and similar sanitary ware, of plastics (excluding ... 4 9,789 0.04
'491191 Pictures, prints and photographs, n.e.s. 4 5,752 0.07
'848410 Gaskets and similar joints of metal sheeting combined with other material or of two or more ... 4 20,476 0.02
'940330 Wooden furniture for offices (excluding seats) 4 6,227 0.06
'848240 Needle roller bearings 4 8,062 0.05
'841690 Parts of furnace burners such as mechanical stokers, incl. their mechanical grates, mechanical ... 4 5,557 0.07
'700510 Float glass and surface ground or polished glass, in sheets, having an absorbent, reflecting ... 4 10,066 0.04
'580610 Narrow woven pile fabrics, incl. terry towelling and similar terry fabrics, and chenille fabrics, ... 4 22,413 0.02
'392010 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular polymers of ethylene, not reinforced, ... 4 351,689 0.00
'390750 Alkyd resins, in primary forms 4 65,290 0.01
'381400 Organic composite solvents and thinners, n.e.s.; prepared paint or varnish removers (excluding ... 4 59,958 0.01
'350610 Products suitable for use as glues or adhesives put up for retail sale as glues or adhesives, ... 4 176,259 0.00
'040229 Milk and cream in solid forms, of a fat content by weight of > 1,5%, sweetened 4 3,143 0.13
'252520 Mica powder 4 1,307 0.31
'400821 Plates, sheets and strip, of non-cellular rubber 4 40,391 0.01
'940360 Wooden furniture (excluding for offices, kitchens and bedrooms, and seats) 4 58,292 0.01
'851660 Electric ovens, cookers, cooking plates and boiling rings, electric grillers and roasters, ... 4 362,020 0.00
'852719 Radio-broadcast receivers capable of operating without an external source of power, not combined ... 4 9,110 0.04
'870899 Parts and accessories, for tractors, motor vehicles for the transport of ten or more persons, ... 4 933,555 0.00
'731010 Tanks, casks, drums, cans, boxes and similar containers, of iron or steel, for any material, ... 4 8,125 0.05
'400921 Tubes, pipes and hoses, of vulcanised rubber (excluding hard rubber), reinforced or otherwise ... 4 18,506 0.02
'441233 Plywood consisting solely of sheets of wood <= 6 mm thick, with at least one outer ply of non-coniferous ... 4 226,078 0.00
'843999 Parts of machinery for making or finishing paper or paperboard, n.e.s. 4 102,032 0.00
'722230 Other bars and rods of stainless steel, cold-formed or cold-finished and further worked, or ... 3 9,801 0.03
'843860 Machinery for the industrial preparation of fruits, nuts or vegetables (excluding cooking and ... 3 10,378 0.03
'731029 Tanks, casks, drums, cans, boxes and similar containers, of iron or steel, for any material, ... 3 29,592 0.01
'730640 Tubes, pipes and hollow profiles, welded, of circular cross-section, of stainless steel (excluding ... 3 62,283 0.00
'392062 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular poly"ethylene terephthalate", not reinforced, ... 3 396,308 0.00
'848330 Bearing housings for machinery, not incorporating ball or roller bearings; plain shaft bearings ... 3 45,744 0.01
'701790 Laboratory, hygienic or pharmaceutical glassware, whether or not graduated or calibrated (excluding ... 3 2,524 0.12
'821194 Blades of base metal for table knives, pocket knives and other knives of heading 8211 3 2,838 0.11
'210320 Tomato ketchup and other tomato sauces 3 3,656 0.08
'392620 Articles of apparel and clothing accessories produced by the stitching or sticking together ... 3 58,323 0.01
'848250 Cylindrical roller bearings (excluding needle roller bearings) 3 17,571 0.02
'846729 Electromechanical tools for working in the hand, with self-contained electric motor (excluding ... 3 91,433 0.00
'851580 Electric machines and apparatus for laser or other light or photon beam, ultrasonic, electron ... 3 109,283 0.00
'902519 Thermometers and pyrometers, not combined with other instruments (excluding liquid-filled thermometers ... 3 41,294 0.01
'730723 Butt welding tube or pipe fittings of stainless steel (excluding cast products) 3 10,845 0.03
'160100 Sausages and similar products, of meat, offal or blood; food preparations based on these products 3 1,664 0.18
'732020 Helical springs, of iron or steel (excluding flat spiral springs, clock and watch springs, ... 3 36,426 0.01
'702000 Articles of glass, n.e.s. 3 55,382 0.01
'580410 Tulles and other net fabrics (excluding woven, knitted or crocheted fabrics) 3 135,687 0.00
'300120 Extracts of glands or other organs or of their secretions, for organo-therapeutic uses 3 1,285 0.23
'392520 Doors, windows and their frames and thresholds for doors, of plastics 3 5,868 0.05
'852842 Cathode-ray tube monitors "CRT" capable of directly connecting to and designed for use with ... 3 661 0.45
'830170 Keys presented separately for padlocks, locks, clasps and frames with clasps incorporating ... 3 1,529 0.20
'830260 Automatic door closers of base metal 3 16,663 0.02
'721420 Bars and rods, of iron or non-alloy steel, with indentations, ribs, groves or other deformations ... 3 3,379 0.09
'610590 Men's or boys' shirts of textile materials, knitted or crocheted (excluding of cotton or man-made ... 3 428 0.70
'680710 Articles of asphalt or of similar materials, e.g. petroleum bitumen or coal tar pitch, in rolls 3 11,420 0.03
'820600 Sets of two or more tools of heading 8202 to 8205, put up in sets for retail sale 3 17,903 0.02
'760429 Bars, rods and solid profiles, of aluminium alloys, n.e.s. 2 67,482 0.00
'610449 Women's or girls' dresses of textile materials, knitted or crocheted (excluding of wool, fine ... 2 319 0.63
'680410 Millstones and grindstones, without frameworks, for milling, grinding or pulping 2 4,277 0.05
'701931 Mats of irregularly laminated glass fibres 2 7,504 0.03
'851672 Electric toasters, for domestic use 2 2,488 0.08
'950691 Articles and equipment for general physical exercise, gymnastics or athletics 2 144,290 0.00
'841840 Freezers of the upright type, of a capacity <= 900 l 2 3,182 0.06
'844331 Machines which perform two or more of the functions of printing, copying or facsimile transmission, ... 2 23,755 0.01
'853390 Parts of electrical resistors, incl. rheostats and potentiometers, n.e.s. 2 7,362 0.03
'391731 Flexible tubes, pipes and hoses, of plastics, burst pressure >= 27,6 MPa 2 31,979 0.01
'401590 Articles of apparel and clothing accessories, for all purposes, of vulcanised rubber (excluding ... 2 3,728 0.05
'581010 Embroidery on a textile fabric ground without visible ground, in the piece, in strips or in ... 2 7,027 0.03
'210420 Food preparations consisting of finely homogenised mixtures of two or more basic ingredients, ... 2 1,441 0.14
'540600 Man-made filament yarn, put up for retail sale (excluding sewing thread) 2 1,546 0.13
'090210 Green tea in immediate packings of <= 3 kg 2 11,157 0.02
'521059 Woven fabrics of cotton, containing predominantly, but < 85% cotton by weight, mixed principally ... 2 3,864 0.05
'620312 Men's or boys' suits of synthetic fibres (excluding knitted or crocheted, tracksuits, ski suits ... 2 96 2.08
'830630 Photograph, picture or similar frames, of base metal; mirrors of base metal (excluding optical ... 2 2,133 0.09
'853321 Fixed electrical resistors for a power handling capacity <= 20 W (excluding heating resistors) 2 139,245 0.00
'330790 Depilatories and other perfumery, toilet or cosmetic preparations, n.e.s. 2 48,448 0.00
'392113 Plates, sheets, film, foil and strip, of cellular polyurethanes, unworked or merely surface-worked ... 2 169,066 0.00
'400270 Ethylene-propylene diene rubber "EPDM", non-conjugated, in primary forms or in plates, sheets ... 2 23,163 0.01
'420212 Trunks, suitcases, vanity cases, executive-cases, briefcases, school satchels and similar containers, ... 2 158,420 0.00
'190110 Food preparations for infant use, put up for retail sale, of flour, groats, meal, starch or ... 2 270,627 0.00
'640299 Footwear with outer soles and uppers of rubber or plastics (excluding covering the ankle or ... 2 477,500 0.00
'841899 Parts of refrigerating or freezing equipment and heat pumps, n.e.s. 2 54,222 0.00
'732393 Table, kitchen or other household articles, and parts thereof, of stainless steel (excluding ... 2 289,257 0.00
'843850 Machinery for the industrial preparation of meat or poultry (excluding cooking and other heating ... 2 21,864 0.01
'850980 Electromechanical domestic appliances, with self-contained electric motor (excluding vacuum ... 2 63,432 0.00
'611490 Special garments for professional, sporting or other purposes, n.e.s., of textile materials, ... 2 1,654 0.12
'842489 Mechanical appliances, whether or not hand-operated, for projecting, dispersing or spraying ... 2 103,293 0.00
'640411 Sports footwear, incl. tennis shoes, basketball shoes, gym shoes, training shoes and the like, ... 2 59,114 0.00
'820412 Hand-operated spanners and wrenches, incl. torque meter wrenches, of base metal, adjustable ... 2 9,915 0.02
'330610 Dentifrices, incl. those used by dental practitioners 2 27,754 0.01
'340290 Surface-active preparations, washing preparations, incl. auxiliary washing preparations and ... 2 144,157 0.00
'392079 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular cellulose derivatives, not reinforced, ... 2 417 0.48
'741820 Sanitary ware and parts thereof, of copper (excluding cooking and heating appliances of heading ... 2 5,996 0.03
'640610 Uppers and parts thereof (excluding stiffeners and general parts made of asbestos) 2 211,545 0.00
'610990 T-shirts, singlets and other vests of textile materials, knitted or crocheted (excluding cotton) 2 26,896 0.01
'902750 Instruments and apparatus for physical or chemical analysis, using UV, visible or IR optical ... 2 49,832 0.00
'940390 Parts of furniture, n.e.s. (excluding of seats and medical, surgical, dental or veterinary ... 2 302,415 0.00
'851850 Electric sound amplifier sets 2 21,585 0.01
'903040 Instruments and apparatus for measuring or checking electrical quantities, specifically for ... 2 101,902 0.00
'851650 Microwave ovens 2 16,220 0.01
'731823 Rivets of iron or steel (excluding tubular and bifurcated rivets for particular uses) 2 15,963 0.01
'842430 Steam or sand blasting machines and similar jet projecting machines, incl. water cleaning appliances ... 2 54,963 0.00
'511120 Woven fabrics containing predominantly, but < 85% carded wool or carded fine animal hair by ... 2 5,411 0.04
'611420 Special garments for professional, sporting or other purposes, n.e.s., of cotton, knitted or ... 2 5,109 0.04
'330749 Preparations for perfuming or deodorising rooms, incl. odoriferous preparations used during ... 2 18,062 0.01
'340130 Organic surface-active products and preparations for washing the skin, in the form of liquid ... 2 63,939 0.00
'110429 Grains of cereals, hulled, pearled, sliced, kibbled or otherwise worked (excluding rolled, ... 1 518 0.19
'530919 Woven fabrics of flax, containing >= 85% flax by weight, dyed, made of yarn of different colours, ... 1 19,392 0.01
'392092 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular polyamides, not reinforced, laminated, ... 1 27,618 0.00
'170490 Sugar confectionery not containing cocoa, incl. white chocolate (excluding chewing gum) 1 62,021 0.00
'830160 Parts of padlocks, locks, clasps and frames with clasps, incorporating locks, of base metal, ... 1 49,327 0.00
'732620 Articles of iron or steel wire, n.e.s. 1 113,406 0.00
'330410 Lip make-up preparations 1 27,768 0.00
'732599 Cast articles of iron or steel, n.e.s. (excluding articles of non-malleable cast iron, and ... 1 27,638 0.00
'630790 Made-up articles of textile materials, incl. dress patterns, n.e.s. 1 271,121 0.00
'870821 Safety seat belts for motor vehicles 1 9,051 0.01
'940560 Illuminated signs, illuminated nameplates and the like, with a permanently fixed light source 1 24,984 0.00
'844332 Machines which only perform one of the functions of printing, copying or facsimile transmission, ... 1 106,458 0.00
'853941 Arc lamps 1 759 0.13
'854690 Electrical insulators (excluding those of glass or ceramics and insulating fittings) 1 14,383 0.01
'391610 Monofilament of which any cross-sectional dimension > 1 mm, rods, sticks and profile shapes, ... 1 9,311 0.01
'741529 Rivets, cotters, cotter pins and the like, not threaded, of copper (excluding spring washers ... 1 4,319 0.02
'160432 Caviar substitutes prepared from fish eggs 1 1,657 0.06
'910221 Wrist-watches, whether or not incorporating a stop-watch facility, with automatic winding (excluding ... 1 22,530 0.00
'845090 Parts of household or laundry-type washing machines, n.e.s. 1 66,756 0.00
'848420 Mechanical seals 1 14,447 0.01
'482110 Paper or paperboard labels of all kinds, printed 1 204,164 0.00
'540339 Artificial filament yarn, incl. artificial monofilament of < 67 decitex, single (excluding ... 1 4,932 0.02
'741300 Stranded wire, cables, plaited bands and the like, of copper (excluding electrically insulated ... 1 15,912 0.01
'790700 Articles of zinc, n.e.s. 1 11,864 0.01
'732490 Sanitary ware, incl. parts thereof (excluding cans, boxes and similar containers of heading ... 1 65,168 0.00
'190531 Sweet biscuits 1 80,657 0.00
'820551 Household hand tools, non-mechanical, with working parts of base metal, n.e.s. 1 20,125 0.00
'841392 Parts of liquid elevators, n.e.s. 1 655 0.15
'130219 Vegetable saps and extracts (excluding liquorice, hops and opium) 1 18,464 0.01
'293690 Provitamins and mixtures of vitamins, of provitamins or of concentrates, whether or not in ... 1 16,412 0.01
'491199 Printed matter, n.e.s. 1 30,094 0.00
'392099 Plates, sheets, film, foil and strip, of non-cellular plastics, n.e.s., not reinforced, laminated, ... 1 282,514 0.00
'550921 Single yarn containing >= 85% polyester staple fibres by weight (excluding sewing thread and ... 1 30,912 0.00
'650610 Safety headgear, whether or not lined or trimmed 1 11,155 0.01
'850151 AC motors, multi-phase, of an output > 37,5 W but <= 750 W 1 25,514 0.00
'842290 Parts of dishwashing machines, packing or wrapping machinery and other machinery and apparatus ... 1 40,293 0.00
'852349 Optical media for the recording of sound or of other phenomena (excluding unrecorded and goods ... 1 39,256 0.00
'400249 Chloroprene "chlorobutadiene rubber, CR", in primary forms or in plates, sheets or strip (excluding ... 1 8,046 0.01
'851671 Electro-thermic coffee or tea makers, for domestic use 1 12,047 0.01
'850680 Primary cells and primary batteries, electric (excluding spent, and those of silver oxide, ... 1 5,754 0.02
'850690 Parts of primary cells and primary batteries, n.e.s. 1 7,366 0.01
'902000 Breathing appliances and gas masks (excluding protective masks having neither mechanical parts ... 1 6,912 0.01
'961900 Sanitary towels (pads) and tampons, napkins and napkin liners for babies, and similar articles, ... 1 222,280 0.00
'080620 Dried grapes 1 15,506 0.01
'420299 Travelling-bags, shopping or tool bags, jewellery boxes, cutlery cases and similar, with outer ... 1 4,646 0.02
'540773 Woven fabrics of yarn containing >= 85% synthetic filament by weight, incl. monofilament of ... 1 15,334 0.01
'450490 Agglomerated cork, with or without a binding substance, and articles of agglomerated cork (excluding ... 1 121 0.83
'520822 Plain woven fabrics of cotton, containing >= 85% cotton by weight and weighing > 100 g to 200 ... 1 16,942 0.01
'851822 Multiple loudspeakers, mounted in the same enclosure 1 111,996 0.00
'841829 Household refrigerators, absorption-type 1 2,528 0.04
'845190 Parts of machines for washing, cleaning, wringing, drying, ironing, pressing, bleaching, dyeing, ... 1 27,185 0.00
'950300 Tricycles, scooters, pedal cars and similar wheeled toys; dolls' carriages; dolls; other toys; ... 1 809,657 0.00
'540120 Sewing thread of artificial filaments, whether or not put up for retail sale 1 1,303 0.08
'560811 Made-up knotted fishing nets of man-made textile materials (excluding landing nets) 1 54,677 0.00
'731590 Parts of skid chain, stud-link chain and other chains of heading 7315 (excluding articulated ... 1 3,333 0.03
'740200 Copper, unrefined; copper anodes for electrolytic refining 1 468 0.21
'382491 Mixtures and preparations consisting mainly of "5-ethyl-2-methyl-2-oxido-1,3,2-dioxaphosphinan-5-yl"methyl ... 1 4,201 0.02
'391890 Floor coverings of plastics, whether or not self-adhesive, in rolls or in the form of tiles, ... 1 116,010 0.00
'521213 Woven fabrics of cotton, containing predominantly, but < 85% cotton by weight, other than those ... 1 12,017 0.01
'330420 Eye make-up preparations 1 7,490 0.01
'420219 Trunks, suitcases, vanity cases, executive-cases, briefcases, school satchels and similar containers ... 1 664 0.15
'841451 Table, floor, wall, window, ceiling or roof fans, with a self-contained electric motor of an ... 1 153,944 0.00
'590900 Textile hosepiping and similar textile tubing, whether or not impregnated or coated, with or ... 1 7,043 0.01
'842121 Machinery and apparatus for filtering or purifying water 1 123,261 0.00
'853340 Electrical variable resistors, incl. rheostats and potentiometers (excluding wirewound variable ... 1 89,821 0.00
'853931 Discharge lamps, fluorescent, hot cathode 1 7,999 0.01
'853949 Ultraviolet or infra-red lamps 1 28,495 0.00
'960820 Felt-tipped and other porous-tipped pens and markers 1 18,065 0.01
'910211 Wrist-watches, whether or not incorporating a stop-watch facility, electrically operated, with ... 1 28,438 0.00
'722240 Angles, shapes and sections of stainless steel, n.e.s. 1 12,655 0.01
'730290 Sleepers "cross-ties", check-rails, rack rails, chairs, chair wedges, rail clips, bedplates ... 1 2,277 0.04
'841229 Hydraulic power engines and motors (excluding hydraulic turbines and water wheels of heading ... 1 20,470 0.00
'271500 Bituminous mastics, cut-backs and other bituminous mixtures based on natural asphalt, on natural ... 1 3,630 0.03

Tài liệu tham khảo

 1. Số liệu thống kê XNK của Tổng cục Hải quan: https://www.customs.gov.vn/
 2. ITC Trade Map: https://www.trademap.org/Index.aspx
 3. CIA World Factbook: https://www.cia.gov/the-world-factbook/countries/norway/
 4. Knoema: https://knoema.com/atlas/Norway/
 5. Nordic Co-operation: https://www.norden.org/en/information/facts-about-norway
 6. Statista: https://www.statista.com
 7. Một số báo cáo ngành hàng của Na Uy
 8. Một số thông tin tham khảo khác trên internet